Phát ngốt vì vợ “6 con và 15 miếng”

Nhìn thấy đĩa thức ăn vẻn vẹn được 6 con tôm, anh Thành hỏi vợ "sao mua ít thế?" thì chị trả lời gọn lỏn "nhà có 3 người, mỗi người 2 con, không 6 con thì là bao nhiêu"...


Vợ "chia và đếm"
 
“6 con và 15 miếng” là biệt danh mà anh Thành (Phương Mai – Hà Nội) “âu yếm” dành tặng cho vợ, bởi gần như bữa cơm nào, chị Hà cũng “đếm miếng, chia con” số thức ăn cho từng thành viên trong gia đình. Nhà anh có tổng cộng 3 người, hai vợ chồng và đứa con gái đang học lớp 5, ăn uống cũng không tốn là bao, thế nhưng chị Hà cứ đều đều “cân đo” số lượng thực phẩm mỗi người sẽ được ăn trong một bữa cơm. “Có hôm, nhìn thấy đĩa thức ăn vẻn vẹn 6 con tôm, tôi hỏi cô ấy ‘sao mua ít thế?’, thì cô ấy trả lời ‘nhà có 3 người, mỗi người ăn 2 con, không 6 con thì là bao nhiêu’. Cô ấy nói vậy thì tôi cũng đến chào thua luôn”, anh Thành thở dài ngao ngán cho hay.
 
Từ chuyện nọ xọ sang chuyện kia, anh Thành liên miên “lôi” ra hàng núi thành tích đong đếm, ki bo của chị Hà khiến anh phát “ngốt”. Trong số những câu chuyện anh kể, có một “điển cố” 15 miếng thịt mà sau này anh ghép lại với "sự tích" 6 con tôm, để thành danh hiệu tặng vợ. Chắp nối theo lời anh Thành thì sự việc diễn ra như sau:
 
Hôm đó, bố mẹ anh từ dưới quê lên thăm con trai và con dâu. Anh Thành những tưởng, lâu ngày mới được đón tiếp bố mẹ chồng, chị Hà sẽ vì thế mà phóng khoáng một hôm. Thấy vợ, tay làn, tay túi anh khấp khởi mừng thầm vì nghĩ vợ chu đáo, dù sao cũng biết che giấu khi cần thiết. Thế nhưng anh đã nhầm. Chị đi chợ về, trong làn vẻn vẹn một mớ rau muống và chừng vài lạng thịt lợn. Ngán ngẩm nhìn vợ, không nói nên lời, anh Thành toan vào bếp phụ giúp cho nhanh vì dù sao cũng đã đến giờ cơm lại sợ bố mẹ đi xa đói, mệt: “Vừa hì hụi rửa xong được miếng thịt, toan cho vào nồi luộc lên cho nhanh thì cô ấy hét lên, ngăn tôi lại. Cô ấy bảo, luộc làm gì cho tốn, rồi nhanh nhẹn đẩy tôi ra, lấy dao, thớt, vừa thái thịt, vừa đếm. Đếm đến số 15, cô ấy dừng lại và nhờ tôi lấy giúp cái hộp đựng thực phẩm... rồi cất chỗ thịt còn lại vào tủ lạnh. 15 miếng thịt cho 5 người ăn, cô ấy khiến tôi sốc toàn tập”, anh Thành khổ sở nói.
 
Khuôn mặt ủ ê, anh Vinh (Lạc Trung – Hà Nội) thở hắt ra rồi than vãn: “Chả hiểu vợ tôi có họ với 'lão hà tiện' hay không mà đến bát canh cô ấy cũng hạn chế nấu vì sợ tốn chút mì chính và gia vị”. Theo lời anh Vinh kể thì trước đây, gia đình anh ngoài hai vợ chồng và hai đứa con thì có thêm đứa cháu họ học đại học, ở nhờ. Nhưng ở “ké” nhà vợ chồng anh chưa được đầy hai tuần thì con bé xin ra ngoài vì: “Mì tôm vợ tôi bảo nó ăn nửa gói thôi, nấu cơm thì cô ấy bảo nó nấu đủ ăn – tức là 5 bát cơm và 5 bát canh, không được nấu thừa vì lãng phí, tốn gia vị, tốn mì chính... Nói chung cái gì cô ấy cũng quy ra lý do ‘tốn’”.

 


Anh Thành phát ngốt vì kiểu "cung ứng" thực phẩm đại hà tiện của vợ
 

Còn anh Hiếu (Huỳnh Thúc Kháng – Hà Nội) thì hài hước gọi đùa vợ là "truyền nhân" của trùm sò. Chuyện là, chị Hương – vợ anh, có một cuốn sổ (anh vẫn thường gọi là ‘sổ Thiên Tào’) để chị ghi chi tiết, tỉ mẩn tất tật những gì mình chi tiêu hàng ngày. Theo lời anh Hiếu kể thì ban đầu anh tưởng vợ “hạch toán” tổng số tiền bỏ ra mỗi ngày, nào ngờ: “Hôm mình vô tình dọn tủ, thấy cuốn sổ thì mở ra. Mình choáng bởi cô ấy ‘điểm danh’ từng củ tỏi, cọng hành... ‘Đau tim’ hơn là có cả dòng chữ cô ấy ghi nợ – chồng tháng này đã 3 lần xin thêm 20 nghìn...”. Từ đó anh Hiếu mới biết chị Hương hễ về đến nhà là cắm cúi ghi chép vào “sổ Thiên Tào”, cuối tháng chị dành ra cả nửa ngày để cộng sổ sách, tổng kết tình hình chi tiêu. “Không tháng nào cô ấy không nhìn vào mặt chồng con mà than ngắn, thở dài rằng ‘Đúng là miệng ăn núi lở, chồng lúc nào cũng xin thêm, con lúc nào cũng vòi vĩnh, làm ơn tiết kiệm’, mặc dù cả nhà đều ‘ăn chắt mặc bóp’, đến là khốn khổ”, anh Hiếu nhăn nhó chia sẻ.
 
Anh còn kể thêm rằng vào dịp kỉ niệm 10 năm ngày cưới, nung nấu ý định hâm nóng lại tình yêu bằng việc hai vợ chồng và đứa con gái đi nghỉ mát một chuyến thì chị Hương gạt phắt đi. “Cô ấy cằn nhằn, nói ra, nói vào cả buổi để tận diệt ý định ‘hâm nóng’ của tôi với lý do tốn tiền, quy ra đủ thứ nào gạo, thịt, trứng...”. Bi hài hơn là cuối cùng chị cũng phải theo anh, tuy nhiên để hạn chế thấp nhất tốn kém, chị “khuân” nào là mì tôm, nước uống, hoa quả... “Mang tiếng là đến khu nghỉ dưỡng nổi tiếng nhưng ai hỏi tôi nơi đó có gì ngon, có gì hay thì tôi... chịu chết”, anh Hiếu than thở.
 
Khiến chồng “muối mặt”
 
Không giống như nhiều người phụ nữ khác sẵn sàng chi tất vì chồng, vì con, những bà vợ thuộc mẫu người “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành” luôn tìm cách để thắt chặt hầu bao, hạn chế những gì “ra tấm ra món”. Đa phần trong số họ là những người mang tư tưởng "chỉ được phép thiếu, không được phép thừa". Bởi vậy mà họ không ít lần khiến cho các ông chồng phải khốn đốn, lao đao, “muối mặt” trước bàn dân thiên hạ.

Anh Bảo (Giang Văn Minh – Hà Nội) nhớ lại lần mời cơm bạn cách đây vài hôm. Cứ tưởng tượng lại khuôn mặt của bạn anh lúc đó, anh chỉ muốn mặt đất nứt ra một lỗ hổng để anh chui tọt xuống cho đỡ xấu hổ. Chiều hôm đó, anh Bảo dẫn bạn về nhà: “Bạn bè lâu ngày gặp lại, có nhã ý mời nhau một bữa cơm là chuyện thường tình, thế mà khi nói chuyện với vợ, cô ấy tỏ ra vô cùng khó chịu. Hằn học rằng tôi chỉ giỏi đàn đúm, tốn kém cho những mối quan hệ không đâu”...

Tu ừng ực xong cốc cafe đen đặc sệt, anh Bảo tiếp tục câu chuyện của mình. Theo lời anh kể, vì không muốn vợ chồng đôi co khi có khách nên anh vừa nịnh vừa nhẹ nhàng bảo ban vợ chuẩn bị cho chu đáo. Thế nhưng vợ anh, chứng nào tật ấy, từ lúc khách đến nhà thì mặt mày sa sầm. “Ngượng với khách nhưng tôi vẫn cố động viên vợ”, anh Bảo kể.

Chuyện sẽ không bùng nổ nếu chị Thủy – vợ anh, vì chồng mà khéo léo. Thế nhưng “Chờ mãi cô ấy mới bưng cơm ra, nhìn mâm cơm tôi hốt hoảng, toàn rau là rau. Bấm bụng tôi cười nói với vợ ‘thêm món đi em ơi’. Tôi vừa dứt lời thì cô ấy nhấm nhẳng ‘có thế thôi, ăn được thì ăn’. Nghe câu nói ấy của vợ mà tôi cảm tưởng bao nhiêu máu dồn hết lên mặt. Anh bạn tôi thấy vậy, xua tay xuề xòa rồi được đũa trước đũa sau anh ấy đứng lên chào ra về”, anh Bảo vò đầu, vò tai cho biết. Sau khi khách ra về, vợ chồng anh khẩu chiến tanh bành.
 
Cũng theo anh cho biết thì đây không phải là lần đầu tiên vợ anh lộ rõ bản chất keo kiệt bất chấp tất cả. Cũng không ít lần anh mắng vợ vì cái tội “coi miếng ăn bằng trời”, thế nhưng chị Thủy vẫn chứng nào tật ấy.