Sai phạm tại chung cư Đội Nhân: Chủ đầu tư… không có lỗi?

Những câu trả lời loanh quanh, chung chung của Công ty Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Ba Đình (chủ đầu tư) về những sai phạm mà người dân cụm chung cư số 6 Đội Nhân “tố” khiến việc giải quyết vấn đề chưa tới đích.

“Chúng tôi bị chủ đầu tư lừa mua nhà”

Ông Nguyễn Phúc Thái - Phó Ban Quản trị cụm chung cư số 6 Đội Nhân (Ba Đình - Hà Nội) - cho biết: “Trong 1 thời gian dài rất nhiều lần chúng tôi gửi đơn thư kiến nghị, phản ánh đến các cơ quan ban, ngành Trung ương và địa phương, nhưng ngoài Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội ra thì tất cả các đơn vị, Ban ngành khác đều không trả lời”.

Đó là sự thật khi PV Dân trí tiếp nhận hồ sơ vụ việc và trực tiếp khi tham dự cuộc họp dân của cụm dân cư số 6 Đội Nhân hôm 23/4 vừa qua. Dù được tổ chức tại đại sảnh tòa nhà cho thuận tiện và gửi lời mời trịnh trọng tới chủ đầu tư, nhưng chủ đầu tư đã thể hiện thái độ bất hợp tác bằng việc vắng mặt không lí do, không phản hồi với dân; còn chính quyền phường và quận sở tại cũng không có đại diện tham dự.

Thực tế, bà Cấn Thị Thanh Huyền là Tổng Giám đốc, là người đại diện pháp luật của chủ đầu tư nhưng chưa bao giờ ra mặt. Khi người dân đề nghị gặp thì bà Huyền luôn giao cho cấp dưới của mình chứ chưa bao giờ trực tiếp trả lời cho người dân về những băn khoăn thắc mắc. Còn cấp dưới được bà Huyền giao việc tiếp dân là ông Nguyễn Đình Hiền - Phó Tổng Giám đốc Nhân sự, phụ trách sau đầu tư - thì luôn nói rằng phải báo cáo Tổng Giám đốc chứ không có quyền quyết định!?

Tiền sảnh, cầu thang bộ là phần hạ tầng không thể thiếu trong các tòa nhà chung cư và đáng lẽ phải thuộc quyền sở hữu của người dân một cách danh chính ngôn thuận thì chủ đầu tư lại “biến” thành tài sản của mình để cho trường mẫu giáo Liễu Giai thuê thu lời và khẳng định việc này chẳng ảnh hưởng gì đến các hộ dân cả, đó là quyền khai thác của công ty để thu hồi vốn đầu tư.

Chưa hết, tầng hầm không được xây dựng theo đúng thiết kế kỹ thuật gây bụi bẩn và ô nhiễm môi trường, khi nhận được phản ánh của người dân thì chủ đầu tư “yêu cầu” rửa xe xong hãy đưa vào hầm thì sẽ hết bụi bẩn. Tuy nhiên, đó là điều không tưởng và người dân tại đây không thể chấp nhận.

“Khi chào bán nhà cho chúng tôi thì chủ đầu tư đưa ra mẫu thiết kế rất đẹp và hấp dẫn, nhưng khi chúng tôi mua nhà xong rồi thì mới tá hỏa vì mọi chuyện hoàn toàn ngược lại. Nhà thấm nước, tường nứt nẻ, lối thoát hiểm bị bịt kín, khuôn viên tiểu cảnh không có, xe cộ đỗ bừa bãi, cơi nới vô tội vạ, thậm chí chủ đầu tư còn khóa trái lối đi của tòa nhà B để cho quán massage thuê khiến cho an ninh trật tự không được đảm bảo, chuyện mất trộm mất cắp liên tục xảy ra. Chúng tôi bị chủ đầu tư lừa mua nhà” - đại diện Ban Quản trị cụm dân cư Đội Nhân khẳng định.

Theo tính toán của Ban Quản trị cụm chung cư này, ngoài vài tỷ đồng trong quỹ bảo trì thì chủ đầu tư còn có thêm nguồn thu khoảng 1,4 tỷ đồng/năm từ những hạ tầng, dịch vụ mà đơn vị này tự ý quản lý và cho thuê.

Đổ lỗi cho UBND TP Hà Nội

Tại buổi làm việc do UBND phường tổ chức hôm 10/5, ông Nguyễn Đình Hiền - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Ba Đình tiếp tục cho biết việc bàn giao quyền quản lý và kinh phí bảo trì cho Ban Quản trị cụm chung cư số 6 là chuyện chưa thể làm được vì thành phố chưa ra văn bản hướng dẫn cụ thể.

Ông Hiền cho rằng: “Năm 2003 - 2004, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 10 về quản lý nhà chung cư, sau đó UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 65 hướng dẫn quản lý nhà chung cư. Theo đó, chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý trong 5 năm đầu rồi mới bàn giao cho Ban Quản trị cụm chung cư (cụm chung cư số 6 Đội Nhân mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 năm - PV).

Đến tháng 10/2008, Bộ Xây dựng lại ban hành Quyết định 08 về quản lý nhà chung cư. Tuy nhiên, Quyết định 08 được ban ra nhưng cũng không có văn bản nào phế Quyết định số 10 và UBND TP Hà Nội cũng không ra văn bản nào hướng dẫn việc thực hiện Quyết định 08 về quản lý nhà chung cư. Vì vậy chúng tôi dù muốn bàn giao cũng chưa thể bàn giao được”.

Thực tế, về mặt pháp lý, UBND quận Ba Đình đã ra Quyết định công nhận thành lập Ban Quản trị từ cuối năm 2010 tức là đã khẳng định tư cách pháp nhân của Ban Quản trị, hành viên trong Ban Quản trị là do dân bầu lên, bản thân ông Hiền cũng thừa nhận điều đó, nhưng vị này vẫn viện dẫn: “Ban Quản trị chỉ là 1 tổ chức hoạt động theo nguyên tắc tập thể, ra quyết định gì cứ quá bán là được.

Thành phần Ban Quản trị toàn là những người về hưu hoặc kiêm nhiệm khi đang đi làm nên chúng tôi lo ngại về năng lực quản lý, lo ngại thất thoát quỹ bảo trì hoặc khi quỹ được sử dụng không đúng mục đích thì ai chịu trách nhiệm…”.

“Từ ngày 5/6 trường mẫu giáo sẽ ngừng hoạt động và chủ đầu tư sẽ sửa chữa đến 22/6 là hoàn thành rồi trả lại hạ tầng nguyên trạng. Khu vực tiểu cảnh tuy có trong thiết kế nhưng khi thi công thì thấy không gian và quỹ đất hẹp nên chúng tôi không làm nữa mà trồng cây thay thế. Việc trông giữ xe ô tô chúng tôi không có chủ trương nhưng người có xe họ cứ đỗ thôi. Các công trình cơi nới mặc dù chủ đầu tư không có ý kiến cho phép nhưng việc cũng là chuyện đã rồi nên cần phối hợp giải quyết” - ông Hiền cho hay.

Về phía chính quyền phường sở tại, ông Phạm Minh Hoàng - Phó Chủ tịch UBND Vĩnh Phúc - cho biết: “Những sai phạm liên quan thuộc thẩm quyền của phường thì phường sẽ có trách nhiệm giải quyết, thanh tra xây dựng của chúng tôi sẽ kiểm tra việc cơi nới trái phép và kiên quyết cưỡng chế để trả lại nguyên trạng cho tòa nhà, chúng tôi cũng sẽ đôn đốc công an khu vực trong vấn đề an ninh trật tự tại đây. Những việc không thuộc thẩm quyền của chúng tôi thì chúng tôi sẽ có những ý kiến đề nghị để các đơn vị có trách nhiệm phối hợp xử lý”.