Ăn trái cây trong ngày lúc nào là tốt nhất?Trái cây nên được ăn sống, cơ bản không được chế biến, để tránh mất các vitamin, bù lại cho sự thiếu hụt vitamin từ các loại rau. Nhưng ăn trái cây lúc nào là tốt nhất? Trái cây hay hoa quả ngày nay không còn khan hiếm như xưa, về chủng loại cũng phong phú hơn, từ hoa quả trong nước đến hoa quả nhập khẩu từ nước ngoài cũng không thiếu. Nhu cầu ăn trái cây cũng cao hơn, vừa là với mục đích giải khát, ngon miệng, lại giúp anh chị em có làn da đẹp, cơ thể khỏe mạnh, giữ “form” người chuẩn, không lo béo phì… Trái cây và rau xanh đang được khuyến khích ăn nhiều hơn cả so với các loại thực phẩm thịt cá khác.
So với thịt, gia cầm, cá, trứng và ngũ cốc, trái cây và rau quả có những chất dinh dưỡng đặc trưng riêng của nó, đó là rất giàu vitamin và chất xơ. Vitamin là một lớp các hợp chất hữu cơ phân tử nhỏ, mặc dù yêu cầu của cơ thể về vitamin từ trái cây tương đối nhỏ, nhưng nó lại có nhiều chức năng sinh lý quan trọng. Tuy nhiên, các vitamin này lại dễ dàng bị phân hủy khi bị đun nấu ở nhiệt độ cao. Đặc biệt là vitamin C, đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ, khi bị đun nấu sẽ mất đi một lượng nhiệt lớn. Cơ thể chúng ta thường thiếu hụt một lượng nhỏ vitamin C cũng chính bởi lý do chế biến các loại rau quả thành món ăn làm thất thoát một lượng lớn vitamin C. Nhiều gia đình dự trữ ăn hoa quả để ăn trong ngày, nhưng theo các nhà nghiên cứu thì hoa quả nên ăn vào lúc ăn sáng là tốt nhất, vì bữa ăn sáng thường đơn giản, ít món ăn và cần phải cung cấp thêm các dưỡng chất. |