Cây sung mang lại may mắn kỳ lạ ở thôn Miếu

Nhà ông Bùi Đăng Tỵ 73 tuổi ở xóm Miếu, thôn Phù Lộc, xã Phù Chẩn (Từ Sơn, Bắc Ninh) có cây sung đối diện trước cửa chính ra vào của ngôi nhà. Cây cho quả đều, nhẵn bóng, mọc chi chít từ gốc đến ngọn.
 

Thời điểm cây cho quả liên tục cũng là lúc gia đình ông làm ăn phát lộc, phát tài, làm gì được đấy. Khi cây ngừng ra quả là lúc gia đình ông làm ăn thất bát, nhiều tai họa ập đến. Đã có nhiều người ngỏ ý hỏi mua cây sung với giá cực sốc nhưng ông Tỵ nhất quyết từ chối.

Tưởng cây đã chết khô bỗng sống lại "cho" chủ tiền

"Theo quan niệm dân gian, sung là loại cây mang ý nghĩa văn hóa tâm linh, tượng trưng cho sự sung mãn, sung túc và tròn đầy. Vì vậy, Tết đến đa phần nhà nào cũng đều có một mâm ngũ quả. Trong đó quả sung được coi là vật tâm linh không thể thiếu được".
Cây sung có chiều cao khoảng 20m, ngang tầm với ngôi nhà, nằm án ngữ trước cửa chính ra vào. Cây được chủ nhà chăm chút chút rất cẩn thận. Phần gốc của cây được xây bằng lớp gạch xung quanh để bảo vệ.

Ông Tỵ không biết tuổi thọ của cây bởi từ thời bố ông thì cây đã có rồi. Chỉ vào cây sung, ông Tỵ bảo, hồi ông còn bé xíu cây sung cũng chỉ ra lác đác vài quả một. Khi bố ông mất một thời gian thì thấy cây đã "chết khô". Thời đó, việc cây sống hay chết thì cũng không mấy người trong gia đình để ý vì cho rằng đó là chuyện rất đỗi thường tình của tự nhiên.

Những tưởng cây đã chết khô thì bỗng nhiên sống lại. Rồi khoảng 10 năm trở lại đây, cây bỗng dưng xanh tốt và cho quả liên tục nhiều đợt trong năm. Cả năm có 4 mùa thì có đến 3 mùa xuân, hạ, thu cây đều ra quả chi chít chằng chịt từ gốc đến ngọn. Nếu nhìn từ xa thì chỉ thấy quả là quả mà không thấy thân đâu.

Thấy sung sai quả, ông hái cho vợ đem ra chợ bán, mỗi ký cũng được khoảng 4.000 - 5.000đ. Càng hái, cây càng cho nhiều quả, quả rất đều, ăn không hề chát mà có vị thơm và bùi nên bán rất chạy.

"Hơn 10 năm nay, năm nào gia đình tôi cũng thu hoạch sung từ 7 - 9 lứa, mỗi lứa hái được 6 - 7 xế (thúng - PV). Tính ra mỗi tháng, cây sung mang lại cho gia đình tôi tiền triệu đấy!", ông Tỵ hồ hởi.

Ban đầu vợ ông bán ở chợ, về sau khách quen tự tìm đến nhà mua. Thấy ông bán sung liên tục, bà con chòm xóm xung quanh bắt đầu hiếu kỳ đổ xô đến xem, tận mắt ngắm nghía cây sung có "lộc" cho chủ này.

Ông Nguyễn Thế Bả (66 tuổi), người hàng xóm cho biết: "Đúng là cây sung nhà ông Tỵ rất nổi tiếng, cả xã này không ai còn lạ gì. Quả cứ mọc thành chùm dài chi chít từ gốc đến ngọn. Ngày nào ra chợ mà chả bắt gặp bà Va gánh hàng thúng, vừa sung sống, vừa sung ướp muối".

Tiếng lành đồn xa, nhiều người trong giới kinh doanh đã tìm đến gia đình ông, ngỏ ý mua cây sung với giá cực sốc mà có nằm mơ ông cũng không nghĩ tới, nhưng ông Tỵ nhất quyết từ chối. Trong làng, nhiều gia đình đến nhà ông để xin giống về trồng, những mong có được cây sung tương tự nhưng không một cây nào sai quả như cây nhà ông.

 Sung sai quả, cả nhà ăn nên làm ra

Vợ chồng ông Tỵ có 6 người con (hiện đã mất một). Ngày nhỏ, nhà đông con, nên việc học hành của các con ông không được đến nơi đến chốn. Học hành dở dang, các con ông đứa nào đứa nấy đều lang bạt đi làm thuê làm mướn khắp nơi. Ròng rã mấy chục năm trời nhưng kinh tế gia đình vẫn dậm chân tại chỗ.

Khi từng đứa trong nhà theo nhau dựng vợ, gả chồng cũng là lúc gia đình phải gánh vác một khoản nợ lớn. Không có điều kiện làm nhà, mấy người con ông phải ở tập trung trong ngôi nhà chật hẹp từ thời ông cụ để lại.

Khi kinh tế gia đình đang rất khó khăn thì không biết có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên không, nhưng đó là thời điểm cây sung nhà ông Tỵ bắt đầu ra quả sai trĩu. Từ đó, các con ông làm ăn đều suôn sẻ, không gặp bất cứ một sự trở ngại, khó khăn nào.

Từ một người chuyên làm thuê làm mướn, anh con cả của ông Tỵ bỗng chốc thành ông chủ thầu xây dựng có tiếng trong làng. Cả xã Phù Chẩn xôn xao khi anh con cả của ông dựng lên căn nhà 3 tầng khang trang. Rồi liên tiếp trong một thời gian ngắn, 3 người con trai kế của ông đều xây dựng được 3 căn nhà kiên cố.

Ông Tỵ cho biết, vì cây mọc ngay lối ra vào của ngôi nhà, nhiều lần gia đình đã bàn sẽ chặt bỏ cây hoặc bán đi. Khi gia đình ông quyết định sửa sang lại ngôi nhà tổ, anh con cả tuyên bố sẽ chặt cây sung này để tiện cho việc xây dựng. Nhưng mấy ngày sau chính anh lại hùng hồn tuyên bố bằng mọi giá phải để nguyên cây sung này.

Sung chết, gia đình gặp nhiều khó khăn

Niềm vui "ngắn chẳng tày gang", hơn một năm nay cây sung đang xanh tốt bỗng ngừng ra quả, khô từ ngọn xuống thân. Ông Tỵ than thở rằng, từ thời điểm đó gia đình ông gặp nhiều chuyện không hay.

Anh con cả đang ăn nên làm ra thì gặp hết sự cố này đến sự cố khác. Ki ốt ở chợ Phù Lộc anh thuê hợp đồng dài hạn để phục vụ cho việc làm ăn, đang yên đang lành thì bỗng một ngày chính quyền xã dỡ bỏ không lý do. Hai cô con gái kinh tế sa sút, thường xuyên lục đục chuyện chồng con. Vợ ông thì dặt dẹo, ốm đau suốt. Bản thân ông sức khoẻ giảm rõ rệt, hay rơi vào trạng thái mỏi mệt.

"Tôi không hề mê tín, nhưng những chuyện hay dở xảy ra với gia đình tôi đều liên quan đến cây sung trước nhà. Do vậy, khi cây sung lại dọa "chết khô" khiến tôi cảm thấy muộn phiền. Gia đình tôi ai cũng thấy vừa lạ, vừa lo", ông Tỵ đắn đo.

Chuyện cây giữ tài giữ lộc hoặc có thể là hãm tài, hãm lộc của gia chủ hầu hết mọi người đều đã nghe nói tới. Tuy nhiên, nó có thực không, có đáng tin không thì đó vẫn là điều huyền bí chưa có lời giải.

 

Trước đây, quả mọc chi chít từ gốc đến ngọn thì nay chỉ còn trơ thân.


"Tôi cũng đã từng quan sát cây sung này, nhìn chỉ thấy quả là quả. Ông Tỵ coi cây sung như là ân nhân. Mỗi lần thu hoạch, ông không vặt từng chùm mà hái từng quả một. Có thể vì vậy mà cây sung ra quả liên tục. Việc cây có ảnh hưởng như thế nào với gia chủ thì chỉ gia đình họ biết, tôi cũng không đi sâu. Thực tế trong cuộc sống, cũng có những gia đình có đàn ong đến làm tổ trong nhà thì làm ăn rất thịnh vượng. Khi đàn ong tự dưng bay đi thì làm ăn sa sút hẳn".
Ông Lê Nguyên Thuân (Trưởng thôn Miếu)


"Đúng là ở địa phương bàn tán rất nhiều về cây sung nhà ông Tỵ. Việc  chính quyền xã tháo dỡ ký ốt của anh Bùi Đăng Quyền (con trai cả ông Tỵ) là do anh Quyền thuê ki ốt và xây dựng ki ốt không đúng thẩm quyền".
Ông Nguyễn Văn Tiến (Chủ tịch UBND xã Phù Chẩn)