Chiêm ngưỡng tuyết rơi ở… Hà Nội!Hình ảnh 3D Khuê Văn Các ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám chìm trong băng tuyết

Đó là những hình ảnh sẽ được công bố trong triển lãm “Hà Nội - những góc nhìn lịch sử” do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội kết hợp cùng Quỹ Văn hóa Hà Nội và nhóm Số hóa Hà Nội tổ chức chào mừng kỷ niệm Quốc khánh 2.9.

Được biết, nhóm Số hóa Hà Nội phải mất 7 năm để hình thành ý tưởng và thực hiện xong những bức ảnh 3D về Hà Nội. “Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều tâm sức đi sưu tầm ảnh về Hà Nội xưa để phục dựng. Có những địa danh, chỉ còn lại bức ảnh rất nhòe mờ. Thật cảm ơn những người đã cung cấp cho nhóm nhiều bức ảnh tư liệu quý”, đại diện nhóm tác giả chia sẻ.

Trong buổi họp báo chiều nay 23.8 tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du Lịch Hà Nội, một số nhà báo cho rằng, cách diễn họa lại những hình ảnh đặc trưng của Hà Nội cho thấy góc nhìn mới rất ấn tượng và đẹp mắt. Tuy nhiên, khi xem những bức ảnh được diễn họa lại hao hao giống phong cảnh ở các nước Hàn Quốc, Nga, Nhật Bản… Trong khi đó, số khác lại bày tỏ sự băn khoăn, việc triển lãm những bức tranh này có phù hợp với văn hóa đặc trưng của Hà Nội không?

Về vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng, khi triển lãm được mở ra, người xem có thể thấy “mê” ngay và ao ước Hà Nội cũng có phong cảnh như vậy, “tức là thêm thần tượng văn hóa nước ngoài hơn trong nước. Điều này đặc biệt nguy hiểm cho giới trẻ, nhất là trong điều kiện văn hóa Việt đang bị xâm thực”, một nhà báo băn khoăn.

Vũ Viết Hoài, thành viên nhóm Số hóa Hà Nội, là một trong những tác giả của những bức tranh 3D về Hà Nội cho biết, trong quá trình diễn họa lại những bức ảnh, đã có tham khảo ý kiến của nhiều nhà nghiên cứu về Hà Nội. Trước khi quyết định đưa ra triển lãm, đã lường trước được nhiều luồng dư luận trái chiều. Nhưng thông điệp của nhóm Số hóa Hà Nội là chỉ mong muốn những bạn trẻ có góc nhìn mới lạ, tình yêu những địa danh văn hóa, lịch sử của Hà Nội. Phần nào đó, muốn người dân lưu tâm đến biến đổi khí hậu vì “biết đâu, nếu chúng ta không bảo vệ môi trường, một ngày nào đó, Hà Nội lại có tuyết rơi thật”, anh Hoài tâm sự.

Còn về vấn đề văn hóa, anh Hoài cho biết, ban tổ chức triển lãm sẽ bố trí những bức ảnh về Hà Nội chân thực bên cạnh những bức được diễn họa 3D để người xem có sự so sánh trực quan. “Từ đó, sẽ thấy Hà Nội chân thực, có những nét đẹp riêng mà tranh diễn họa 3D giống ở nước ngoài không có. Chúng tôi cũng mong muốn, sau triển lãm, nhiều người sẽ bỏ công đến thăm, tìm hiểu về những địa danh thực để gắn bó, yêu thương Hà Nội hơn”, anh Hoài nói. Cũng theo anh Hoài, nhóm Số hóa Hà Nội rất tự tin dư luận sẽ ủng hộ.

Phát biểu tại cuộc họp báo, đại diện Sở Văn hóa -- Thể thao và Du Lịch Hà Nội nhận xét, đây là cuộc triển lãm tranh khá mới lạ, vừa là ý niệm, vừa để thử nghiệm, nghe ngóng phản hồi của dư luận. Nếu đa số ủng hộ, có thể cho thực hiện thêm một số dự án diễn họa 3D một số sự kiện như: kỷ niệm cầu Long Biên…
Tuyết rơi bao phủ Chùa Một Cột


Phố cổ Hà Nội cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 với đường xe điện


Nhà thờ Lớn Hà Nội được diễn họa rất giống phong cảnh ở Nga


Nhà hát Lớn đầy tuyết phủ


Những bức ảnh diễn họa 3D các địa danh nổi tiếng ở Hà Nội hao hao giống mùa thu
ở Nhật Bản, Hàn Quốc


Những hình ảnh 3D về gian phòng triển lãm tranh 3D “Hà Nội - những góc nhìn lịch sử”

Theo Thanh niên