Vật liệu thân thiện môi trường, chất lượng tốt, giá rẻ sẽ “lên ngôi”

Năm 2012 là một năm đầy khó khăn với nền kinh tế Việt Nam. Thị trường BĐS tiếp tục đà suy thoái, kéo theo sự đình đốn của hàng loạt các DN sản xuất VLXD. Vậy mà, trong bối cảnh ấy, từ 2 dây chuyền sản xuất gạch không nung xi măng cốt liệu (XMCL) hiện có (tại nhà máy ở CCN Tây Nam TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), Cty CP Gạch Khang Minh vẫn đầu tư và đưa vào vận hàng dây chuyền thứ 3. Chia sẻ với phóng viên Báo Xây dựng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP gạch Khang Minh, ông Đặng Việt Lê cho biết: cuối năm 2011, nhà máy vận hành hết công suất vẫn không đủ gạch để bán. Tín hiệu từ thị trường vẫn rất tốt nên chúng tôi quyết định đầu tư giai đoạn 2 của nhà máy theo đúng lộ trình ban đầu.


Chủ tịch HĐQT Cty CP Gạch Khang Minh Đặng Việt Lê

Tín hiệu tốt từ thị trường

PV: Có thể nói, gạch không nung vẫn đang trong quá trình hình thành và tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường VLXD Việt Nam. Trên các phương tiện truyền thông, khi nhắc đến gạch không nung, người ta thường nhắc nhiều hơn đến gạch nhẹ. Trong khi đó, gạch XMCL không phải là gạch nhẹ. Liệu Khang Minh có bơi ngược dòng?

Ông Đặng Việt Lê: Đây chính là điều mà chúng tôi trăn trở vào thời điểm quyết định đầu tư nhà máy gạch XMCL. Nhưng chúng tôi đã tính toán kỹ lưỡng và sớm nhận thấy tính ưu việt của gạch XMCL. Đây là dòng sản phẩm của tương lai, có những lợi thế nhất định, phù hợp với chủ trương và định hướng phát triển VLXD Việt Nam của Chính phủ về việc thay thế dần gạch đất sét nung bằng những vật liệu thân thiện với môi trường là gạch không nung.

Sở dĩ lúc đó chúng tôi nhận định như vậy vì gạch XMCL rất phù hợp với điều kiện của đất nước. Làm gạch, trước tiên phải xét đến yếu tố vùng nguyên liệu. 2 nguyên liệu đầu vào chính của gạch XMCL là mạt đá (phụ phẩm của các mỏ khai thác đá) và xỉ ron (phế phẩm của nhà máy nhiệt điện) đều cực kỳ dồi dào. Tỉnh Hà Nam có rất nhiều mỏ đá nên chúng tôi quyết định đặt nhà máy đầu tiên tại đó để tận dụng ưu thế về nguồn nguyên liệu và tạo lợi thế cạnh tranh cho công ty.


Nhà máy Gạch Khang Minh được đầu tư bài bản

Trong thành phần của gạch XMCL, xi măng đóng vai trò liên kết các thành phần của gạch nhưng chỉ chiếm khoảng 10%. Gạch XMCL hoàn toàn không nung đốt hay chưng áp, không tiêu hao nhiều năng lượng, lại tận thu được phụ phẩm của các ngành sản xuất công nghiệp khác nên rất thân thiện với môi trường. Hiệu quả sản xuất, kinh doanh thực tế đã chứng minh sự lựa chọn của chúng tôi là đúng đắn.

PV: Như ông vừa đề cập, gạch XMCL thương hiệu Khang Minh xuất hiện trên thị trường khoảng một năm rưỡi nhưng đã sớm khẳng định được mình. Vậy điều gì làm nên sức hấp dẫn của gạch XMCL nói chung, gạch Khang Minh nói riêng?

Ông Đặng Việt Lê: Gạch XMCL có cường độ chịu lực tốt hơn gạch đất sét nung và rất tiện dụng. Gạch XMCL dùng vữa xây trát thông thường. Quá trình xây dựng không phức tạp, rất thuận tiện để tạo ra thói quen tiêu dùng. Hơn thế giá thành gạch XMCL rẻ hơn so với đất sét nung.

Gạch XMCL rẻ vì nhiều yếu tố. Chẳng hạn, suất đầu tư nhà máy sản xuất gạch XMCL rẻ hơn nhà máy gạch nung một nửa. Tính theo thời giá cách đây 2 năm, thời điểm chúng tôi đầu tư, một nhà máy quy mô 30 triệu viên gạch quy tiêu chuẩn/năm thì với gạch đất sét nung khoảng 30 tỷ đồng, còn gạch XMCL chỉ cần 15 tỷ đồng. Và như đã đề cập, nguyên vật liệu đầu vào của gạch XMCL dồi dào, rất rẻ, dẫn đến giá thành sản phẩm rẻ. Hiệu suất hoạt động của nhà máy gạch XMCL cũng rất cao, không phụ thuộc vào thời tiết như nhà máy gạch nung…

Riêng với các sản phẩm gạch XMCL của Khang Minh, chúng tôi bổ sung thêm những giá trị gia tăng khác như mẫu mã đa dạng. Hiện nay Khang Minh có 15 mẫu, nhiều mẫu nhất trong các nhà máy gạch XMCL, bao gồm từ gạch đặc dùng để xây móng, xây tường chịu lực đến đến gạch rỗng phục vụ xây tường bao, tường ngăn. Kích thước gạch phong phú, đáp ứng mọi quy chuẩn về độ dày tường xây, giúp thi công nhanh, giảm chi phí nhân công và thời gian hoàn thiện công trình. Điều này đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư dự án BĐS. Mẫu mã sản phẩm nhiều không chỉ tăng sự lựa chọn cho khách hàng mà đồng thời tăng khả năng cạnh tranh của chính Khang Minh.

Cách đây 3 tháng, Khang Minh đã chủ động cải tiến kỹ thuật, điều chỉnh tỷ lệ phối trộn vật liệu và đã bổ sung thêm cho gạch XMCL của mình một giá trị nữa là khả năng chống thấm rất cao, tốt hơn hẳn các loại gạch khác. Sự thay đổi này chỉ thực hiện được ở những nhà máy được đầu tư công nghệ ban đầu tốt. Khang Minh tự hào là đã đầu tư hệ thống dây chuyền máy móc thiết bị sản xuất công nghiệp hiện đại, tự động hóa cao, sản lượng cao và ổn định.


Khang Minh luôn hoạt động với công suất nhất định và duy trì lượng hàng tồn kho nhất định để phục vụ khách hàng trong bất kỳ thời điểm nào

Chiến lược kinh doanh mở

PV: Trở lại với diễn biến của thị trường VLXD trong thời điểm hiện nay. Khủng hoảng kinh tế và sự suy thoái của thị trường tác động như thế nào đến Cty CP Gạch Khang Minh?

Ông Đặng Việt Lê: Cũng như nhiều đơn vị cung cấp VLXD khác, chúng tôi không tránh khỏi khó khăn. Tuy nhiên, nhà máy vẫn bảo đảm được những hoạt động căn bản, sản xuất tuy chậm lại nhưng chưa phải cắt giảm lao động. Cty vẫn duy trì sản xuất 3 dây chuyền, 5 ngày/tuần, 1 ca/ngày. Sản phẩm của Khang Minh hiện có mặt ở nhiều dự án lớn là các khu đô thị mới, các chung cư cao tầng, các khu công nghiệp, nhà máy …

PV: Bí quyết gì giúp Khang Minh trụ được trong “cơn bão” suy thoái?

Ông Đặng Việt Lê: Khang Minh hoạt động theo mô hình Cty mở, tích hợp nguồn lực bên trong và bên ngoài DN để tạo thành một hệ thống kinh doanh có lợi thế cạnh tranh và được chuyển hóa lợi thế thành sức mạnh thị trường. Có thể hình dung đơn giản như thế này, ở Việt Nam hay có mô hình “làm tất ăn cả”. DN đảm nhiệm từ A đến Z, từ vận chuyển vật liệu đầu vào, sản xuất, tiếp thị, bán hàng, vận tải… Còn Khang Mình thì vận hành theo mô hình DN mở. Trong các khâu sản xuất, kinh doanh, nghiệp vụ gì chính, thuộc sở trường của Khang Minh và phù hợp với nguồn lực của mình thì chúng tôi đi sâu vào. Những gì không thuộc sở trường thì chúng liên kết với các đối tác bên ngoài. Cụ thể, Khang Minh chỉ tập trung nguồn lực vào việc sản xuất, phát triển sản phẩm, làm sao để có những sản phẩm tốt nhất, chất lượng cao, mẫu mã đa dạng, giá thành rẻ. Chúng tôi không tham gia bán hàng trực tiếp, thay vào đó mở rộng hợp tác với các Cty thương mại, đại lý VLXD chuyên nghiệp bán hàng cho Khang Minh. Chúng tôi vẫn hỗ trợ đối tác bán hàng bằng cách tổ chức các sự kiện giới thiệu sản phẩm, tư vấn cho khách hàng, tiếp cận khách hàng tiềm năng, tiếp cận các kiến trúc sư, tư vấn thiết kế, các nhà đầu tư… nhưng đến khi ký hợp đồng thương mại thì Khang Minh không ký trực tiếp mà ủy quyền đến đại lý thực hiện.

Một cách hỗ trợ đối tác khác mà Khang Minh áp dụng là nhà máy luôn hoạt động với công suất nhất định và duy trì lượng hàng tồn kho nhất định để phục vụ khách hàng trong bất kỳ thời điểm nào. Điều này đòi hỏi phải DN có đủ các nguồn lực như năng suất sản xuất, diện tích lưu kho, khả năng tài chính… Những nguồn lực này thì Khang Minh đã chuẩn bị đầy đủ cho mình.


Gạch XMCL Khang Minh có mặt ở nhiều dự án khu đô thị mới, các chung cư cao tầng, các khu công nghiệp, nhà máy…

Đây chính là những cách chúng tôi duy trì hệ thống đại lý cũng như tạo niềm tin với khách hàng. Chúng tôi đã đạt được niềm tin đối với các đại lý bán hàng, các đối tác kinh doanh bằng năng lực thực tế của chúng tôi, bằng việc giữ đúng các cam kết ban đầu... Hiện tại, Khang Minh có hơn 10 đối tác là các công ty thương mại và đại lý bán hàng. Trong tương lai, chúng tôi hy vọng có được nhiều hơn sự hợp tác của các đối tác khác để cùng hợp tác kinh doanh và phát triển thị trường.

PV: Ông nhận định như thế nào về cơ hội phát triển của gạch XMCL trong thời gian tới?

Ông Đặng Việt Lê: Như đã phân tích ở trên, gạch XMCL có những lợi thế nhất định, thân thiện với môi trường, phù hợp với chủ trương và định hướng phát triển ngành VLXD Việt Nam.Theo tôi, những khó khăn của thị trường BĐS hiện nay cũng là cơ hội cho VLXD chất lượng cao, giá rẻ như gạch XMCL. Bởi chính các nhà đầu tư BĐS cũng đang nỗ lực tìm kiếm vật liệu giá rẻ nhằm giảm giá thành sản phẩm. Chúng tôi khẳng định tất cả các chủng loại sản phẩm của Khang Minh đều đạt và vượt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Xây dựng, được kiểm định tại các đơn vị chuyên môn như Tổng cục Đo lường chất lượng, Viện VLXD, Viện KHCN Xây dựng. Sản phẩm gạch XMCL Khang Minh luôn có giá cạnh tranh, luôn rẻ hơn gạch đất sét nung từ 15% đến 25%.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Quý Anh - Báo Xây Dựng