'Cởi toàn tập' hiến mình cho body painting

Body painting là loại hình nghệ thuật vẽ lên thân thể người. Trên thế giới, nghệ thuật này rất phát triển nhưng ở Việt Nam vẫn còn là bộ môn nghệ thuật mới mẻ với một vài tên tuổi họa sĩ đang trong bước thử nghiệm. Trong ảnh là Đàm Thu Trang với những hình ảnh của Sài Gòn trên cơ thể.

Hình ảnh chim công khá cầu kỳ được vẽ trên người Đàm Thu Trang.


Bức tranh Lý ngư vọng nguyệt trên cơ thể nude hoàn toàn của diễn viên Phi Vân. Cô phải kiên trì tạo dáng trong 6 giờ để các họa sĩ hoàn thiện bức tranh này.


Họa sĩ Phương Vũ Mạnh, một trong những người thực hành body painting sớm nhất Việt Nam tâm sự, việc đưa body painting đến với đông đảo công chúng là điều khó khăn. Cho đến thời điểm hiện tại thì những tác phẩm vẽ trên mẫu cởi hết trang phục vẫn chỉ được thực hiện ở studio.


Việc các mẫu không được phép cởi hết đã giới hạn sự sáng tạo của họa sĩ.


Đến tháng 3/2010, trong triển lãm Cuộc sống ở Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace tại Hà Nội, Phương Vũ Mạnh đã dùng 3 người mẫu nữ. Tuy nhiên, theo yêu cầu của cơ quan quản lý văn hóa, người mẫu không được khỏa thân hoàn toàn, không được mặc đồ lót kiểu bikini mà họ phải mặc đồ lót quây.


Nền văn hóa và truyền thống của người Á Đông không dễ dàng chấp nhận việc người phụ nữ khỏa thân rồi để cho người khác vẽ vời lên cơ thể.

Một số bức hình vẽ trên cơ thể nude được thực hiện trong studio.


Tới nay, khi trình diễn body painting trước đông người, các người mẫu Việt vẫn phải mặc đồ lót.

Như ở cuộc thi Body painting 2012, người mẫu body painting mặc đồ khá kín đáo. Trong ảnh là tác phẩm "Bông hoa lạ" của nhóm sinh viên trường ĐH Xây dựng - tác phẩm đoạt giải nhất cuộc thi Body painting 2012.