Giới trung lưu mạnh tay mua nhà đẩy doanh số tăng cao

Giới trung lưu mạnh tay mua nhà đẩy doanh số tăng cao

Theo bà Sigrid Zialcita – Giám đốc Điều hành Bộ phận Nghiên cứu Thị trường – Cushman & Wakefield châu Á Thái Bình Dương, hiện tượng giảm diện tích trống gần đây của thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM chỉ là tạm thời.

Nhân dịp đến thăm Việt Nam, bà Sigrid Zialcita – Giám đốc Điều hành Bộ phận Nghiên cứu Thị trường – Cushman & Wakefield châu Á Thái Bình Dương đã có những chia sẻ liên quan đến thị trường bất động sản phân khúc văn phòng cho thuê, nhà ở và chính sách hiện nay của Chính phủ Việt Nam với báo giới.

Theo một số ý kiến chuyên gia, thị trường bất động sản Việt Nam đang gia tăng nhiều cạnh tranh, đặc biệt là phân khúc văn phòng cho thuê với nguồn cung ngày một tăng. Cushman & Wakefield có đồng ý với nhận định này hay không?

Tôi cho rằng, tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, nhu cầu đã được ổn định nhưng chưa bắt nhịp được với nguồn cung. Điều này không phải là bất ngờ.

Nếu chúng ta so sánh diễn biến thị trường tại Việt Nam với các nước khác trong khu vực, sự điều tiết tăng trưởng kinh tế khu vực kết hợp với nền kinh tế toàn cầu chưa ổn định đã gây ra những sự sụt giảm tương ứng trong hoạt động cho thuê ở hầu hết các thị trường. Nhưng tôi nghĩ rằng, trong năm tới tỷ lệ cung cầu sẽ được cải thiện vì tình hình kinh tế được kỳ vọng là sẽ có chiều hướng tốt hơn.

Thời điểm này chính là lúc phù hợp nhất tìm kiếm một địa điểm tốt để đặt văn phòng. Chúng tôi kỳ vọng thị trường cho thuê sẽ được cải thiện trong dài hạn mặc dù sẽ không tránh khỏi những khó khăn trong ngắn hạn.

Vậy theo bà giá thuê sẽ giảm hay tăng?

Hiện tượng giảm diện tích trống gần đây của thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM chỉ là tạm thời. Chúng tôi hy vọng vài năm tới, thị trường sẽ có thêm nhiều nguồn cung hơn nữa và theo đó, giá cả sẽ được điều chỉnh lại.

Giá cả dao động là do có thêm nguồn cung mới. Điều này cũng xảy ra tại các nước khác trong khu vực chứ không riêng gì thị trường Tp.HCM. Tôi hy vọng rằng trong thời gian tới, nhu cầu sẽ tăng mạnh hơn bởi vì niềm tin thị trường dần hồi phục sẽ kéo theo tỷ lệ lấp đầy của những dự án bất động sản văn phòng tăng lên. Tất nhiên, các dự án tốt, vị trí đắc địa vẫn có công suất cho thuê cao.

Hiện giá nhà tại Việt Nam được cho là cao hơn gấp 25 lần thu nhập bình quân, so sánh với giá nhà các nước khác trong khu vực bà có bình luận gì? Có điều gì đáng bàn ở đây?

Chính xác, số liệu thống kê cho thấy giá nhà hiện nay đúng là cao hơn rất đáng kể so với thu nhập bình quân đầu người. Tuy nhiên chúng ta hãy nhìn nhận lại vấn đề trong quan điểm tôi sắp chia sẻ sau đây.

5 năm trước, công ty chúng tôi đã làm một nghiên cứu tập trung vào "nhóm chi tiêu chính". "Nhóm chi tiêu chính" được định nghĩa là các gia đình trung lưu trong khu vực. Một phát hiện đáng kinh ngạc là số hộ gia đình tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đã thực sự tăng gấp đôi trong 5 năm qua, điều này giúp chúng tôi tin rằng, đây là một chất xúc tác mạnh mẽ giúp doanh số bán nhà tăng lên.

Có một số ý kiến cho rằng, sự can thiệp khá sâu của Chính phủ (bằng việc điều chỉnh chính sách, cấp vốn, hỗ trợ thị trường) trong thời gian vừa qua sẽ làm ảnh hưởng đến thị trường BĐS… Cụ thể là sẽ kéo dài sự khó khăn cho thị trường này. Bà nghĩ sao về vấn đề này?

Tôi nghĩ rằng chính phủ hiện nay đang làm hết sức mình để giải quyết vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp và trung bình. Đây là một nhiệm vụ khó khăn mà ngoài Việt Nam, rất nhiều các quốc gia trong khu vực cũng đang nỗ lực tiến hành.

Nhìn sang nước trong khu vực, Chính phủ Singapore đã rất tích cực trong việc giải quyết về vấn đề nhà ở cho người dân, không chỉ quan tâm đến các gia đình có thu nhập thấp mà quyết tâm của họ là phải đảm bảo đại đa số người dân có thể mua được nhà ở. Nếu nhìn vào giá nhà của Singapore so với các nước trong khu vực, nó không rẻ nhưng khi so sánh nó với giá các căn hộ riêng biệt (private homes) tại Singapore thì tất nhiên là thấp hơn.

Tôi đánh giá rất cao điều này vì đây là một sự hỗ trợ rất lớn, đặc biệt bởi vì việc sở hữu được nhà là một điều không dễ dàng gì. Đây là một minh chứng của chính phủ Singapore trong việc đảm bảo sự ổn định cuộc sống cho người dân nước họ, bắt đầu bằng việc ai cũng có thể sở hữu nhà, điều này rõ ràng là có lợi hơn việc chỉ tập trung vào một bộ phận khu vực dân cư. Chính sách này cho phép các gia đình nghèo có đủ khả năng sở hữu nhà, điều này chắc chắn sẽ được Chính phủ Singapore tiếp tục duy trì trong thời gian tới đây nữa.

Giá nhà tăng cao gây trở ngại cho các gia đình trong quá trình tìm mua nhà. Vì điều này mà chính phủ đã ban hành các chính sách loại bỏ đầu cơ trên thị trường nhưng đồng thời cũng không để giá nhà giảm quá nhiều dẫn đến sự mất giá tài sản của người dân.

Tôi đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề thị trường Bất động sản và chắc chắn là chúng ta phải cần thêm một thời gian nữa.  

Q. Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ