Người TQ thích nhà cao cấp New York

Khách hàng Trung Quốc rất thích các căn hộ có thể nhìn ra quang cảnh New York

Ngày càng có nhiều người Trung Quốc giành mua những bất động sản sang trọng tại Hoa Kỳ, nhất là ở các thị trường đắt đỏ như New York.

Cynthia Liu, 26 tuổi, là một trong những khách Trung Quốc quyết định đầu tư vào thị trường nhà ở cao cấp tại đây.

Cô Liu sinh trưởng tại Bắc Kinh nhưng nay làm việc tại Manhattan, nơi gần đây cô đã mua một căn hộ một phòng ngủ rộng rãi ở tòa nhà cao tầng, nhìn ra quang cảnh nhà chọc trời nổi tiếng của thành phố.

Cô vẫn chưa dỡ các thùng đồ, nhưng nói rất hài lòng về căn nhà mới.

"Các tiện ích đi kèm thật là tuyệt," cô nói. Tòa nhà hiện đại này có một sân tennis và bể bơi, cùng nhiều thứ khác nữa.

Gia đình cô Liu bán bất động sản tại Trung Quốc để trang trải cho căn hộ mới của cô với niềm tin rằng thị trường bất động sản Trung Quốc đang lắng xuống và nhà ở Mỹ có giá trị tốt hơn.

"Tôi cảm giác an toàn hơn nếu chuyển tiền từ Trung Quốc sang New York và đầu tư vào các bất động sản có giá trị ổn định hơn," cô Liu nói.

Cô thừa nhận mình nằm trong khuynh hướng hiện nay.

"Ngày càng nhiều bạn bè tôi tìm cách mua các căn hộ," cô nói và tính sơ sơ đã được vài người bạn mới mua căn hộ ở Manhattan.

Các nhà môi giới bất động sản tại New York rất thích khách hàng như cô Liu và bạn bè cô.

"Chúng tôi rất tập trung chú ý phục vụ những khách hàng Á châu," Nikki Field, một nhà môi giới cao cấp tại Sotheby's Internal Realty nói.

Bà Nikki Field đã đi học tiếng Trung để phục vụ khách hàng TQ

Bà Field chuyên bán các căn hộ hạng sang cho người Trung Quốc.

Từ 2008 tới nay, bà thường có các chuyến đi tới Trung Hoa lục địa để gặp gỡ các khách hàng tiềm năng và cũng đăng ký học tiếng Bắc Kinh và các khóa học về kinh doanh và văn hóa Trung Quốc ở trường đại học.

Số khách hàng người Trung Quốc tăng lên đều đặn, bà Field nói, và đến nay chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ giảm bớt trong năm nay.

Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia nói rằng người Trung Quốc đã đầu tư 22 tỷ đôla vào nhà ở tại Mỹ trong thời gian 12 tháng, tính đến tháng Ba vừa rồi, tức là tăng 72% so với một năm trước đó.

Theo bà Field, một phần tư khách mua nhà ở Manhattan đến từ Á châu trong nửa đầu năm nay.

Các khách hàng của bà Field thường mua bất động sản trị giá từ 30 triệu đến 50 triệu đôla.

Carlton House là tòa cao tầng các căn hộ hạng sang sắp hoàn tất, chỉ cách Central Park của New York vài phút đi bộ.

Khách hàng tiềm năng có thể tòa nhà hoàn tất trông ra sao bằng việc đi xem khu trưng bày, gồm một loạt các căn hộ giả, trông giống như những căn hộ được rao bán trong tòa nhà.

Jane Klaris, một chuyên gia bán hàng cao cấp tại đây, chỉ ra rằng một số thứ trong tòa nhà được thiết kế để hấp dẫn sự quan tâm của những người mua giàu có: sàn lát cẩm thạch, lắp đặt trang thiết bị cao cấp và có người phục vụ bê hành lý, mở cửa suốt 24/24.

Các nghệ sỹ đưa ra mô hình căn hộ cao cấp ở Carlton House, là tòa nhà sắp xây xong

Các bất động sản như vậy có giá rao bán cao: một căn hộ cao cấp hai tầng, diện tích khoảng 840 mét vuông gần đây được bán với giá 65 triệu đôla.

Đó chỉ là một dạng bất động sản được khách hàng giàu có từ Á châu ưa chuộng.

Nhưng việc mua nhà không chỉ để có một nơi ở tốt.

Khách hàng Trung Quốc coi bất động sản ở Mỹ là một hình thức tốt để đa dạng hóa và bảo tồn tài sản vào thời điểm nhiều người đang rời khỏi đất nước.

Theo hãng nghiên cứu ở Thượng Hải, Hurun Report, thì 64% các cá nhân Trung Quốc có tài sản trị giá hơn 1 triệu bảng Anh thì đang di cư hoặc dự định di cư sang nước khác.

"Tôi muốn mô tả về hiện tượng này là: Chúng tôi đang xây dựng những hộp giữ tiền đắt đỏ nhất thế giới," Jonathan Miller, giám đốc điều hành Miller Samuel Inc, hãng chuyên định giá bất động sản tại New York City.

Với ít nhất khoảng 10 tòa nhà ở cao chọc trời đang được lên kế hoạch hoặc đang được xây quanh khu vực New York City, vào lúc này vẫn đang còn nhiều hộp giữ tiền cho các khách hàng đầu tư vào.