Biệt thự "băm nát" rừng phòng hộ: Vẫn xây bất chấp thanh tra

Trong thời điểm đoàn thanh tra đang làm việc về vụ lấn chiếm rừng phòng hộ Sóc Sơn xây biệt thự thì hoạt động xây dựng tại đây vẫn diễn ra rầm rộ như một đại công trường.


Biệt thự "băm nát" rừng phòng hộ: Vẫn xây bất chấp thanh tra - 1

Cổng vào khu nhà của ông Ngô Văn Cam, Trưởng thôn Lâm Trường

Đặc biệt, trong số 18 công trình vi phạm trật tự xây dựng nằm trong diện phải xử lý, có cả khu nhà của Trưởng thôn Lâm Trường, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn vốn đang gấp rút được xây dựng, hoàn thiện.

Trưởng thôn cũng có biệt phủ vi phạm

8 ngày sau khi Thanh tra TP Hà Nội công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay tại hai xã Minh Phú và Minh Trí, huyện Sóc Sơn, PV Báo Giao thông quay trở lại xã Minh Phú và ghi nhận, các hoạt động xây dựng tại đây đã tạm thời yên ắng, không còn rầm rộ như cách đây nửa tháng. Được biết, tại xã Minh Phú hiện có 18 công trình vi phạm trật tự xây dựng. Theo kế hoạch, huyện Sóc Sơn sẽ tập trung chỉ đạo cưỡng chế 18 trường hợp xong trong tháng 11.

Trao đổi với PV, bà Vũ Thị Tuyết Lan, Phó bí thư xã Minh Phú cho biết, ngày 29/10, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn đã về công bố quyết định phân công ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó chánh thanh tra huyện Sóc Sơn làm Bí thư Đảng ủy xã Minh Phú (trước đó bà Lan là Phó bí thư phụ trách). Đồng thời, huyện cũng công bố quyết định tạm đình chỉ công tác thời hạn 30 ngày đối với ông Nguyễn Văn Hân, Chủ tịch UBND xã Minh Phú. Người được giao nhiệm vụ điều hành công việc của xã thay ông Hân là ông Nguyễn Đức Tâm, Phó chủ tịch UBND xã phụ trách kinh tế.

Tiếp xúc với PV, ông Nguyễn Văn Hân cho biết: “Tôi đã nhận được quyết định tạm đình chỉ công việc. Từ nay đến ngày 30/11, tôi sẽ tập trung rà soát, làm việc với đoàn thanh tra của huyện để tiến hành lên phương án xử lý đối với 18 công trình xây dựng vi phạm trên đất rừng phòng hộ trên địa bàn”. Khi được hỏi về danh sách cụ thể 18 công trình này là những công trình nào, ông Hân phân trần: “Hiện tôi chưa thể cung cấp thông tin cụ thể đối với 18 công trình vi phạm này cho đến khi có kết quả chính thức từ đoàn thanh tra”.

Biệt thự "băm nát" rừng phòng hộ: Vẫn xây bất chấp thanh tra - 2

Quần thể biệt thự xây dựng lưng chừng núi ven hồ Đồng Đò xã Minh Trí

Trong khi đó, bà Vũ Thị Tuyết Lan cho hay, trong số 18 công trình vi phạm, có 2 công trình của người địa phương, còn lại 16 công trình là của những người từ nơi khác đến mua bán chuyển nhượng và xây cất. “Những vi phạm này tồn tại rất lâu rồi, liên quan đến những cán bộ từ nhiệm kỳ trước, còn sai phạm đến mức độ nào thanh tra thành phố sẽ có kết luận cụ thể. Hơn nữa, quá trình rà soát cũng cần phải rất cụ thể, xem sổ lâm bạ cấp cho các hộ dân trước hay sau thời điểm quy hoạch. Những người đến đây mua đất có nhiều người có địa vị xã hội nên họ chắc rất am tường các quy định của pháp luật. Có những công trình thuộc thẩm quyền xã thì xã tổ chức cưỡng chế, công trình nào vượt thẩm quyền xã, huyện sẽ cưỡng chế theo quy định”, bà Lan nói thêm.

Điều đáng nói, theo tìm hiểu của PV, một trong hai công trình vi phạm của người địa phương nằm trong diện cưỡng chế lại chính là ngôi nhà bề thế của... Trưởng thôn Lâm Trường, ông Ngô Văn Cam. Ngôi nhà được xây trên diện tích hàng nghìn mét vuông đất rừng phòng hộ với thiết kế bắt mắt, cầu kỳ. Tại thời điểm PV có mặt, một tốp thợ vẫn đang hoàn thiện các hạng mục phía bên trong ngôi nhà.

“Đại công trường” ở Minh Trí

Khác hẳn với địa bàn xã Minh Phú, tại địa bàn xã Minh Trí, hoạt động xây dựng vẫn diễn ra nhộn nhịp. Các xe trộn bê tông vẫn nối đuôi nhau ra vào khu vực hồ Đồng Đò phục vụ các công trình đang xây dựng ở đây, không khác gì một “đại công trường”.

Có mặt tại địa bàn hồ Đồng Đò, PV ghi nhận khu vực này mọc lên rất nhiều biệt thự, khu sinh thái, nhà cao tầng... Thậm chí, không hiểu bằng cách nào, cả một quần thể lâu đài sừng sững đã được xây dựng lưng chừng núi, phía trước mặt là hồ nước Đồng Đò mang tên Hoàng Lê Gia Garden. Không những thế tại đây còn có cả công trình kè rộng ra bờ hồ, vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng.

Tại phiên họp giao ban công tác UBND TP diễn ra sáng 30/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu đối với 27 công trình vi phạm mới ở rừng đặc dụng, Sở NN&PTNT và huyện phải tổ chức cưỡng chế vi phạm. Với các công trình vi phạm trước đó, cần thực hiện đúng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. “Sau khi Thanh tra TP thực hiện xong thanh tra toàn diện sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm và xử lý nghiêm, bất kể là ai”, ông Chung chỉ đạo.

Theo phản ánh của người dân, suốt từ năm 2015 đến nay, rất nhiều cá nhân từ nơi khác đến đây thu mua, gom đất (thuộc quy hoạch rừng phòng hộ) với tổng diện tích lên tới nhiều ha, sau đó xây dựng biệt thự, nhà hàng, lâu đài... Việc xây dựng, san gạt thay đổi hiện trạng đồi, rừng diễn ra một cách rầm rộ nhưng không thấy bất kỳ động thái xử lý nào của chính quyền sở tại.

Đem thông tin ghi nhận được tại địa bàn xã Minh Trí phản ánh với ông Dương Văn Nhuận, Chủ tịch UBND xã Minh Trí, PV chỉ nhận được câu trả lời ngắn gọn: “Hiện chúng tôi vẫn đang làm việc với đoàn thanh tra, khi có kết quả sẽ thông tin”.

Liên quan đến các vi phạm đang diễn ra công khai ở hai xã Minh Phú và Minh Trí, trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Trường Giang, Trường phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Sóc Sơn thông tin: “Huyện đã giao Đội trật tự xây dựng của xã phải đình chỉ tuyệt đối. Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đã trực tiếp xuống địa bàn xã Minh Trí và xã Minh Phú, yêu cầu Chủ tịch các xã, nếu các công trình tiếp tục xây dựng thì tổ chức lượng công an địa bàn đình chỉ cũng như cưỡng chế các vật liệu, máy móc thi công”.

Theo Văn Huế (Báo Giao thông)