7 Khám Phá Bí Ấn Khiến Ngay Cả Các Nhà Khảo Cổ Học Cũng Phải Điên Đầu

Không phải lúc nào các nhà khảo cổ học cũng bắt gặp những khám phá bình thường. Đôi khi, họ gặp phải những thứ khiến bản thân họ phải đau đầu lúng túng. Sau đây là bảy trong số những khám phá “giật gân” nhất mà vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được hé lộ mãi đến ngày nay.

Bản thảo Voynich 
Thay vì được đặt tên theo tác giả, bản thảo Voynich được gọi tên theo Wilfrid Voynich, một nhà buôn sách mà đã mua lại bản thảo bí ẩn này vào năm 1912. Tuy nhiên, không ai có thể xác định được người đứng đằng sau văn kiện viết tay này, thứ mà được viết bằng ngôn ngữ chưa từng được ghi nhận trước đó trong lịch sử nhân loại. Ngoài các chữ viết không giải mã được, bản thảo còn có minh hoạ các loại cây và vật thể không xác định được. Theo một cách tự nhiên, bản thảo đã trở thành nguồn gốc của các thuyết âm mưu không ngừng phát triển. Người cuối cùng tuyên bố rằng, nó đã được tạo ra như là một trò chơi khăm tinh vi. Tuy nhiên, việc viết ra 240 trang văn bản sử dụng một hệ thống ký hiệu phức tạp có lẽ là quá nhiều cho một trò chơi khăm, kể cả khi kẻ bày trò có bị tăng động đi chăng nữa.
mysterious-discoveries-that-left-even-archaeologists-baffled-01

Đài tưởng niệm Yonaguni
Được phát hiện bởi một nhà hướng dẫn lặn biển mang tên Kihachiro Aratake sau khi lặn xuống biển ngoài khơi đảo Yonaguni của Nhật vào năm 1986, bí ẩn dưới nước chưa có lời giải này đã trở nên nổi tiếng với biệt danh ‘Atlantis của Nhật Bản.’ Một loạt các tảng đá nguyên khối được xếp vào bên cạnh một ngọn núi nằm cách bề mặt đại dương 6 mét. Các kết cấu hình chữ nhật khổng lồ với góc 90 độ hoàn hảo một cách kinh ngạc, các bức tường thẳng, các bậc thang và cột được cho là tàn dư của một thành phố cổ bị chìm xuống lòng biển do các sự kiện địa chấn hàng ngàn năm về trước. Song, không ai biết chắc chắn cả.
mysterious-discoveries-that-left-even-archaeologists-baffled-02
Móng vuốt khổng lồ
Năm 1986, một nhóm các nhà khảo cổ đã khám phá ra một chiếc móng vuốt khổng lồ, giống như móng của loài khủng long khi khai quật một hệ thống hang động rộng lớn trên núi Mount Owen ở New Zealand. Chiếc móng vuốt vẫn còn nguyên vẹn với các bắp thịt và vảy da. Về sau, các chuyên gia xác nhận rằng đó là chân của loài chim không cánh, đã tuyệt chủng có tên là moa. Loài chim này đã biến mất vào khoảng 2000 năm trước. Moa là những con chim khổng lồ có chiều cao lên tới 3,7 mét và nặng lên đến 250 kg. Thật không may là chúng đã bị săn bắt đến tuyệt chủng bởi tổ tiên sơ khai của chính chúng ta.
mysterious-discoveries-that-left-even-archaeologists-baffled-03
Những hình vẽ trên cao nguyên Nazca
Sự hình thành bất thường của các đường màu trắng mà chỉ có thể được nhìn thấy và chiêm ngưỡng toàn cảnh từ trên cao vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất thế giới. Mục đích của các yếu tố hình thang, các biểu tượng kỳ lạ, cấu trúc thực vật, hình ảnh các con chim và những con vật không thể nhận dạng được khắc trên một quy mô khổng lồ đến nay vẫn chưa xác định được. Các nhà khoa học ước tính rằng những đường nét này được tạo ra bởi người da đỏ Nazca vào khoảng thời gian 500 TCN – 700 SCN, có nghĩa là những hình vẽ cổ này đã duy trì nguyên vẹn được hơn 2500 năm rồi. Các fan thuyết âm mưu tin rằng những hình vẽ bí ẩn ở sa mạc Nazca này được tạo ra như một sân bay khổng lồ cho người ngoài hành tinh.
mysterious-discoveries-that-left-even-archaeologists-baffled-04
Những quả cầu đá kỳ lạ tại Costa Rica
Vẫn được coi là một trong những bí ẩn khảo cổ học chưa có lời giải trên thế giới, những viên đá hình cầu gần như hoàn mỹ này lần đầu tiên được tìm thấy ở khu vực Delta Diquis của Costa Rica trong những năm 1930. Sau đó, hàng trăm quả cầu đá khác đã được phát hiện trên toàn quốc. Với kích thước đường kính từ vài cm đến hơn 2 mét, các quả cầu đá này đã làm dấy lên rất nhiều thần thoại và suy đoán. Các nhà khoa học đến nay vẫn không biết chắc mục đích của những quả cầu tròn trịa bí ẩn này có thể là gì.
mysterious-discoveries-that-left-even-archaeologists-baffled-05
Quần thể kiến trúc cổ Gobekli Tepe
Khu di tích cổ Göbekli Tepe ở Thổ Nhĩ Kỳ đã góp phần viết lại lịch sử văn minh thủa sơ khai của nhân loại. Kể từ các cuộc khai quật bắt đầu vào năm 1995, khám phá này đã làm thay đổi cách các nhà khảo cổ suy nghĩ về thời kỳ Đồ đá mới và nguồn gốc của loài người. Các nhà khoa học đã khám phá ra các cấu trúc hình tròn với những viên đá được chạm trổ tinh xảo và những cột trụ đặc biệt hơn 12.000 năm tuổi. Người ta tin rằng, quần thể này xuất hiện trong thời Đồ đá mới khi mà đồ gốm và nông nghiệp chưa được biết đến. Ngày nay, khu Göbekli Tepe là địa danh sở hữu nhà thờ cổ nhất của loài người. Khám phá quan trọng này vẫn còn phải được khai thác và nghiên cứu thêm để có được những hiểu biết và giải thích sâu sắc hơn.
mysterious-discoveries-that-left-even-archaeologists-baffled-06
Cột đá Obelisk dở dang
Cao hơn bất kỳ đài kỷ niệm nào được biết đến mà từng được dựng lên, cột đá Obelisk ‘dở dang’ là một trong những cột đá nổi tiếng nhất từng khai quật được. Nó có thể trở thành bút tháp lớn nhất của Ai Cập được biết đến mà từng được dựng lên. Một khi được bán chạm trổ từ nền đá rắn chắc, khối đá khổng lồ này dự định sẽ có chiều cao 36m. Ước tính trọng lượng của nó rơi vào khoảng từ 1100 – 1150 tấn.
mysterious-discoveries-that-left-even-archaeologists-baffled-07