Người dân “sống tạm” bên dự án hơn 20 năm dang dở

Mặc dù dự án Trấn Sông Hồng (Sông Hồng City) đã được phê duyệt hơn 20 năm nhưng đến nay dự án vẫn “nằm im” trên giấy. Đây chính là nguyên nhân khiến cho nhiều hộ dân tại phường Yên Phụ phải “sống tạm” trên chính mảnh đất của mình.


Quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1995 nhưng đến nay dự án vẫn chưa thể triển khai

Tìm hiểu được biết, dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 1059/GP ngày 29/11/1994 của ủy ban Nhà nước về hợp tác đầu tư về việc cho phép Cty phát triển Đô thị (là Cty liên doanh giữa Cty Đầu tư Phát triển Nhà Hà Nội và Cty Antara Koh Development (v) Pte. Ltd.,Singapore) xây dựng khu nhà ở, Văn phòng thương mại, khách sạn và các công trình tiện ích công cộng để cho thuê. Trong đó, thời hạn hoạt động của Cty liên doanh là 45 năm kể từ ngày được cấp Giấy phép đầu tư.

Tháng 3/1995, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 187/TTg về việc cho Cty Đầu tư Phát triển Nhà Hà Nội thuê đất 60.000m² để liên doanh với nước ngoài xây dựng và kinh doanh nhà ở, văn phòng thương mại, khách sạn tại hồ Nghĩa Dũng, TP Hà Nội.

Tháng 9/1995, UBND TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số E0373660 cho Cty Phát triển đô thị theo Quyết định số 3299/QĐ-UB để thực hiện dự án Sông Hồng City.

Tháng 9/2009, Chính phủ cho phép UBND TP Hà Nội phối hợp với Seoul (Hàn Quốc) nghiên cứu, xem xét lập quy hoạch xây dựng Sông Hồng City với tổng vốn đầu tư dự kiến là 7,1 tỷ USD. Dự kiến xây dựng các công trình với số vốn là 1,92 tỷ USD, bồi thường tái định cư là 1,564 tỷ USD. Còn hơn 1/2 số vốn còn lại là xây dựng các tòa nhà chung cư cao từ 30 - 40 tầng, khách sạn 5 sao... Dự án đã có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Quy hoạch đã được duyệt. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà gần 23 năm nay dự án vẫn chưa đưa vào triển khai, chủ đầu tư buông lỏng quản lý gây bức xúc trong nhân dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, khu vực quy hoạch hiện có khoảng 80 căn hộ của các hộ dân với diện tích xây dựng khoảng 3.400m², chủ yếu là khu tập thể nhà máy điện và khu tập thể F361 – Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng). Phần lớn các hộ thuộc khu tập thể F361 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và sở hữu nhà ở.

Cuộc sống của nhiều hộ dân tạm bợ, vá víu khi nhà đất của họ không được xây dựng sửa chữa, sang nhượng hay mua bán... Trong khi nhiều công trình của người dân đều đã xuống cấp, dân số cơ học liên tục tăng. “Dự án đã quy hoạch nhưng triển khai không thấy đâu. Chúng tôi ở đây rất bức xúc, nhiều lần kiến nghị lên các Ban, ngành chức năng thành phố, nhất là qua các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu hội đồng nhân dân các cấp, nhưng mọi chuyện đâu vẫn hoàn đấy” - bà Lê Thị Vân người dân trú tại tổ 43, phường Yên Phụ ngán ngẩm chia sẻ.


Đất dự án bị chiếm dụng làm bãi trông giữ xe.

Ngoài ra, tại dự án này người dân còn lấn chiếm, dựng lều quán, ki ốt và các điểm trông giữ xe trái phép gây bức xúc cho người dân, làm thất thoát tài sản công.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ làm việc với UBND phường Yên Phụ. Qua trao đổi, ông Phạm Thành Trung - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Phụ cho biết: “Dự án Sông Hồng City “treo” hơn 20 năm không chỉ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân trên địa bàn, mà còn gây ra những khó khăn trong quản lý trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường. Phường cũng đã nhiều lần gửi công văn đến các cấp có thẩm quyền báo cáo, đề nghị sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc giúp nhân dân ổn định cuộc sống”.

“Chúng tôi mong muốn thành phố sớm có phương án tối ưu để dự án được triển khai. Những hộ nằm trong dự án được thu hồi sẽ sớm được tái định cư, còn những hộ không thuộc diện giải phóng mặt bằng thì được chỉnh trang, ổn định cuộc sống”, ông Phạm Thành Trung chia sẻ.

“Đối với tình trạng hàng trăm m² đất thuộc khu dự án bị nhiều người lấn chiếm làm bãi trông giữ xe, kinh doanh, dựng ki ốt bán hàng. Về phía chính quyền chỉ quản lý được mặt hành chính. Tháng 6/2018, phường có gửi công văn đề nghị Cty phát triển đô thị có ý kiến bằng văn bản về việc sử dụng đất làm bãi trông giữ xe (tại số 9, đường Hồng Hà) gửi đến UBND phường để xử lý theo quy định. Tuy nhiên cho đến nay phía Cty phát triển Đô thị chưa từng làm việc với UBND phường về vấn đề này” - ông Trung thông tin thêm.

Trước thực trạng hơn 20 năm dự án Sông Hồng City vẫn nằm im trên giấy, người dân trong vùng bị ảnh hưởng “đi không được, ở không xong”, cuối năm 2016, UBND TP Hà Nội có công văn yêu cầu các Sở, ngành liên quan kiểm tra, đôn đốc, đề xuất biện pháp xử lý, xem xét triển khai dự án. Tuy nhiên, lại 2 năm nữa trôi qua, chỉ đạo của UBND TP Hà Nội vẫn chỉ là chỉ đạo.

Và câu hỏi, bao giờ người dân trong vùng dự án Sông Hồng City mới có thể an cư, vẫn chưa tìm được câu trả lời.