Xây dựng đô thị sáng tạo là hạt nhân của Cách mạng Công nghiệp 4.0

"Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong những năm gần đây đã lan tỏa và tác động tới mọi lĩnh vực đời sống xã hội loài người. Tốc độ đột phá của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện không có tiền lệ và làm thay đổi tận gốc các lực lượng sản xuất. Hòa chung dòng chảy này, thành phố đã triển khai Đề án xây dựng Tp.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017- 2020, tầm nhìn đến 2025, trong đó điểm nhấn là xây dựng Khu đô thị sáng tạo tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức trên nền tảng phát triển kinh tế số và kinh tế tri thức". 

Đó là phát biểu khai mạc của Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong tại Diễn đàn kinh tế Tp.HCM 2018 (HEF 2018) với chủ đề: "Kiến tạo Đô thị sáng tạo, Tương tác - Vai trò động lực của Doanh nghiệp" vừa chính thức khai mạc vào ngày 23/11 tại Tp.HCM.

Doanh nghiệp là trọng tâm của đổi mới sáng tạo

Đô thị sáng tạo là chủ trương của chính quyền Thành phố với trọng tâm là phát triển kinh tế Tp.HCM và các tỉnh lân cận, mang lại cơ hội thật sự cho tất cả mọi công dân. Sự quản trị của Chính quyền chỉ thành công khi có sự tham gia từ khu vực tư nhân, dân cư, các trường đại học, tổ chức quốc tế trong mọi cấp độ của tất cả tiến trình. Đặc biệt, khối cộng đồng doanh nghiệp tư nhân đóng vai trò quan trọng và là động lực trong quá trình này.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, Khu đô thị sáng tạo sẽ trở thành hạt nhân cốt lõi thực hiện cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và là nền tảng để triển khai Đề án đô thị thông minh trên toàn thành phố. Việc triển khai Khu đô thị sáng tạo càng thuận lợi hơn khi thành phố được Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Tp.HCM. 

Đồng thời càng ý nghĩa hơn khi thành phố đang chuyển mình trở thành một siêu đô thị và đang đóng góp 23% tổng sản phẩm quốc nội, 30% thu ngân sách, 16% sản lượng công nghiệp, 15% kim ngạch xuất khẩu và chiếm 32% số lượng doanh nghiệp của cả nước.

Đề cao vai trò của doanh nghiệp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, nhấn mạnh: "Để xây dựng thành công Khu đô thị sáng tạo, thành phố cần có sự gắn kết, tương tác giữa tứ giác của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, đó là nhà nước - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính. Trong đó, doanh nghiệp vừa đóng vai trò trung tâm, vừa là động lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo; doanh nghiệp phải năng cao nâng suất lao động, tạo ra những sản phẩm có chất lượng, hàm lượng chất xám cao. Doanh nghiệp còn là nơi đặt hàng, cung cấp nguồn nhân lực, tài chính, và quan trọng hơn là nơi xuất phát và triển khai các ý tưởng khởi nghiệp và ứng dụng công nghệ mới".

Cam kết tạo hành lang thông thoáng

Trong khuôn khổ diễn đàn HEF 2018, Tp.HCM cũng đã giới thiệu chủ trương xây dựng khu vực phía Đông Thành phố theo hướng đô thị sáng tạo từ đó thu hút đầu tư, định hướng đầu tư và phát triển của doanh nghiệp. Qua đó, chính quyền thành phố mong muốn cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế cùng tham gia đầu tư, kinh doanh trên khu vực đô thị này, tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

"Thành phố mong muốn các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, các nhà khoa học và các doanh nghiệp cùng thảo luận và đề xuất các biện pháp thật hiệu quả, cũng như có những góp ý chân thành, thẳng thắn nhằm giúp thành phố huy động nguồn lực và phát huy thế mạnh của 372.000 doanh nghiệp trên địa bàn trong việc xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố", ông Phong nói thêm.

Xây dựng đô thị sáng tạo là hạt nhân của Cách mạng Công nghiệp 4.0 - Ảnh 1.

3 vị lãnh đạo của Tp.HCM tại Diễn đàn HEF 2018.

Diễn đàn HEF 2018 cũng khẳng định vai trò của doanh nghiệp trong quá trình kiến tạo đô thị sáng tạo thông qua việc đề xuất các giải pháp thúc đẩy, tạo động lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp Tp.HCM. 

Những sáng kiến cũng như kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia, nhà nghiên cứu và cộng đồng doanh nghiệp tại HEF 2018 được kỳ vọng sẽ giúp Tp.HCM thực hiện thành công các mục tiêu của mình, nhanh chóng trở thành một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, tài chính, khoa học công nghệ của khu vực và có một vị trí xứng đáng trên bản đồ các thành phố thông minh, sáng tạo của thế giới.

"Chính quyền Tp.HCM cam kết sẽ làm hết sức mình để doanh nghiệp thực sự trở thành động lực của đô thị sáng tạo. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, bảo đảm một môi trường kinh doanh thông thoáng, một khung pháp lý minh bạch; sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp và cung cấp cho quý vị những hỗ trợ tốt nhất", ông Phong nhấn mạnh.