Tìm thấy một bánh máy bay, đóng cửa sân bay điều tra sự cố hạ cánh

Nguồn tin riêng của PV Dân trí cho biết, trong sáng nay (30/11), tổ điều tra sự cố sẽ có mặt tại Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột để triển khai công tác.

Hiện tại, sân bay Buôn Ma Thuộc đang tạm thời phải đóng cửa để phong tỏa hiện trường và phục vụ công tác điều tra. Các dữ liệu liên quan đến máy bay đã được niêm phong như hộp đen, ghi âm buông lái, tài liệu chuyến bay...

Sau khi tổ công tác phân tích ghi âm và “mổ” hộp đen máy bay thì mới có thể xác định được chắc chắn nguyên nhân của sự cố nghiêm trọng vừa xảy ra.

Cũng theo nguồn tin, đến nay 1 chiếc bánh trái ở càng trước của máy bay gặp sự cố đã được tìm thấy tại sân bay Buôn Ma Thuột, cách vị trí đáp máy bay không xa. Chiếc bánh còn lại đang tiếp tục được tìm kiếm.

Chiếc máy bay tiếp đất hạ cánh thiếu 2 bánh ở càng trước
Chiếc máy bay tiếp đất hạ cánh "thiếu" 2 bánh ở càng trước

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, lúc 23h03 ngày 29/11, chuyến bay VJ356 của hãng hàng không Vietjet bay từ TPHCM đi Buôn Ma Thuột đã gặp sự cố nghiêm trọng.

“Hai bánh trước của tàu bay đã bị sự cố trong quá trình hạ cánh. Máy bay đã dừng lại an toàn trên đường cất hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột. Tổ bay đã triển khai quy trình khẩn nguy và thoát hiểm hành khách theo quy trình khai thác” - đại diện Cục Hàng không cho hay.

Sau khi thông báo rời máy bay khẩn cấp được phát đi, toàn bộ 207 hành khách trên chuyến bay đã thoát hiểm an toàn, trong đó có 6 hành khách bị chấn thương đã được đưa vào bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh để kiểm tra sức khoẻ kịp thời. Hiện nay có 4 hành khách đã được xuất viện với tình trạng sức khoẻ bình thường.

Được biết, chuyến bay VJ356 được thực hiện bởi máy bay Airbus 321 số đăng ký quốc tịch VN-A653, Vietjet mới tiếp nhận chiếc máy bay này từ nhà chế tạo Airbus và đưa vào khai thác thuơng mại từ ngày 15/11.

Máy bay Vietjet gặp sự cố tại sân bay Buôn Ma Thuột tối 29/11
Máy bay Vietjet gặp sự cố tại sân bay Buôn Ma Thuột tối 29/11

Cục Hàng không Việt Nam đã triển khai quy trình khẩn nguy cứu nạn ngay sau khi sự cố xảy ra và chỉ đạo các đơn vị liên quan, Hãng hàng không Vietjet, Tổng công ty Quản lý bay, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng vụ Hàng không miền Nam và sân bay Buôn Ma Thuột thực hiện các giải pháp cần thiết đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm nhanh chóng thu thập thông tin, khắc phục hậu quả tại hiện trường và giải phóng máy bay khỏi đường cất hạ cánh, để tránh ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của sân bay Buôn Ma Thuột.

Hai nạn nhân gãy xương, vài người rối loạn tâm lý

Sáng 30/11, trao đổi với báo chí, bác sĩ Hoàng Đức Hưng - Trưởng khoa Cấp cứu – Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (TP Buôn Ma Thuột), cho biết, vào khoảng 23h40 ngày 29/11, bệnh viện đã tiếp nhận 6 bệnh nhân trong tình trạng hốt hoảng, rối loạn tâm lý sau khi gặp sự cố máy bay hạ cánh. Hiện 4 người đã được xuất viện, 2 bệnh nhân vẫn đang nằm tại bệnh viện điều trị thêm.

Bác sĩ Hoàng Đức Hưng trao đổi với PV về vụ việc
Bác sĩ Hoàng Đức Hưng trao đổi với PV về vụ việc

Bác sĩ Hưng thông tin thêm, 6 bệnh nhân nhập viện gồm: Nguyễn Thị Cẩm N. (SN 1952, ngụ quận 3, TP.HCM), Kiều Thị Lan P. (SN 1965, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM), Phùng Thị Kim E. (SN 1958, ngụ quận 12, TPHCM), Đỗ Thị Ngọc A. (SN 1984, ngụ quận 9, TPHCM), Vũ Thị Ly N. (SN 1980, ngụ TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) và Nguyễn Phước Thùy L. (SN 1984, ngụ TP Buôn Ma Thuột).

Phía bệnh viện đã tiến hành thăm khám, kết luận bà Kim E. bị gãy đốt sống, còn vững đốt sống L1; bà Cẩm N. bị gãy 1/3 dưới xương mác phải cẳng chân, gãy mắt cá trong cẳng chân; bà Lan P. bị tăng huyết áp; chị Ngọc A. bị thương ở trán, rách đoạn dài 2 cm, rỉ máu; chị Ly N. bị rối loạn tâm lý, co rút chân tay; chị Thùy L. bị chấn thương ở ngực, rối loạn tâm lý.

Một số người tuy không bị thương nhưng hoảng loạn, rối loạn tâm lý (ảnh V.T)
Một số người tuy không bị thương nhưng hoảng loạn, rối loạn tâm lý (ảnh V.T)

“Sau khi sơ cứu, điều trị đến sáng nay 4 bệnh nhân đã xuất viện. Riêng chị Ly N. và chị Thùy L. phải nhập viện điều trị và hiện tâm lý chưa ổn định” – bác sĩ Hưng cho hay.

Như Quỳnh - Thúy Diễm