Trung tâm thương mại lớn xuất hiện, bất động sản Tây Hồ Tây tăng giá?

Xu hướng tất yếu khi hạ tầng đẩy giá BĐS hiện nay

Theo kinh nghiệm từ các nước trên thế giới, việc phát triển cơ sở hạ tầng không chỉ mang lại diện mạo mới cho khu vực mà còn đẩy giá bất động sản tăng vọt và trở thành xu hướng đầu tư mang lợi nhuận hấp dẫn cho giới kinh doanh địa ốc.

Điển hình như tại Pháp, nhu cầu bất động sản tại khu vực quanh tuyến đường sắt Nantes đã tăng lên từ 13 – 25%. Không chỉ tại châu Âu, các nước châu Á cũng theo quy luật tất yếu này như Thái Lan, Philipines… Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó, khi giới đầu tư BĐS săn lùng những khu vực đang trong quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng để xây dựng các dự án đại chúng tầm cỡ trong khu vực.

Sự xuất hiện của Lotte Mall Hanoi khiến bất động sản khu vực Tây Hồ Tây tăng nhiệt.
Sự xuất hiện của Lotte Mall Hanoi khiến bất động sản khu vực Tây Hồ Tây tăng nhiệt.
Nhìn lại quá khứ, vào năm 2014, sự xuất hiện của Aeon Mall Long Biên đã góp phần làm thay đổi diện mạo thị trường BĐS khu vực phía Đông Hà Nội. Giá đất nền khu vực xung quanh Aeon Mall Long Biên là Tư Đình, Cổ Linh đã tăng 20-30% kể từ khi đại siêu thị này xuất hiện tại đây. Vào thời điểm trung tâm thương mại (TTTM) Metro Cash & Carry Hà Đông khai trương (năm 2012), TTTM Big C Thăng Long xuất hiện (năm 2005), hai đại siêu thị này cũng có tác động không hề nhỏ đến các dự án BĐS lân cận khiến giá đất khu vực sốt lên từng ngày.

Sức hút của các đại siêu thị lớn đến nỗi, sau này, rất nhiều dự án bất động sản lân cận, khi giới thiệu ra ngoài thị trường, đều phải lấy thước đo khoảng cách đến Big C, Aeon mall, như một lợi thế so sánh nhằm cạnh tranh với các dự án khác. Do vậy, giá trị BĐS tăng lên từng ngày tạo sức hút lớn, hấp dẫn các nhà đầu tư tinh anh “đổ tiền” vào thị trường các khu vực đó.

Cú hích của Lotte Mall Hà Nội vào khu vực Tây Hồ Tây

Mới đây, tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) đã quyết định tăng gấp đôi vốn so với dự tính ban đầu là để mở rộng các hạng mục của dự án Lotte Mall Hanoi, chọn Tây Hồ Tây làm nơi xây dựng đại siêu thị thứ 2 này. Điều này đã ngay lập tức tạo ra cơn sóng ngầm tại thị trường BĐS Tây Hồ Tây, nhất là khi theo quy hoạch, Tây Hồ Tây đang trong quá trình xây dựng các tuyến đường huyết mạch như đường Phạm Văn Đồng (sắp hoàn thành), đường sắt nối vành đai 2,... Sự xuất hiện của TTTM Lotte Mall Hanoi khiến BĐS tại khu vực này trở thành tâm điểm cho các nhà đầu tư.

Theo ghi nhận của các đơn vị nghiên cứu thị trường, từ khi xuất hiện các hạng mục xây dựng Lotte Mall Hanoi thì nhu cầu tìm mua để ở hoặc đầu tư tăng cao hơn và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.


Lotte Mall Hanoi được đầu tư lớn và đang trong quá trình xây dựng.
Lotte Mall Hanoi được đầu tư lớn và đang trong quá trình xây dựng.
Theo ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tây Hồ Tây hội tụ đầy đủ những yếu tố thuận lợi để trở thành “điểm nóng” trong đầu tư dự án bất động sản. Bởi lẽ, tính tới thời điểm hiện tại, khu vực phía Tây đang hưởng lợi lớn từ việc hàng loạt các tuyến đường huyết mạch mở rộng, thêm vào đó là sự xuất hiện của tổ hợp TTTM Lotte khiến nhiều người mua nhà để mắt tới.

Không những tiện lợi về giao thông, Tây Hồ Tây còn là thỏi nam châm thu hút các ông lớn bất động sản đầu tư như dự án xây dựng tòa nhà Vietinbank với quy mô khủng, hứa hẹn sự bùng nổ, sôi động cho thị trường bất động sản khu vực này.

Sunshine City Hà Nội là một trong các Dự án liền kề Lotte Mall
Sunshine City Hà Nội là một trong các dự án liền kề Lotte Mall

Chính sự đột phá về hạ tầng giao thông, dịch vụ… tại Tây Hồ Tây đã trở thành chất xúc tác thúc đẩy sự xuất hiện của hàng loạt các dự án có vị trí đắc địa tại “khu đất vàng” này như KĐT Tây Hồ Tây, Sunshine City, Ngoại giao đoàn... Thậm chí, mức giá tại các khu vực này đã và đang tăng giá trị theo thời gian so với khu vực khác.

Rõ ràng có thể khẳng định rằng, các dự án hạ tầng giao thông và dịch vụ lớn đã và đang được triển khai ở Tây Hồ Tây, do đó, sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Đây là tín hiệu đáng mừng cho những khách hàng biết nắm bắt xu hướng trong thời gian tới.