Nhà thờ Đức Bà Paris trước và trong vụ cháy kinh hoàng

Những bức ảnh so sánh nhà thờ Đức Bà trước và trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15-4 đã khiến nhiều người tiếc nuối về một công trình kiến trúc nổi tiếng được ví như "trái tim" của thủ đô Paris.

Vụ hỏa hoạn ngày 15-4 đã khiến nhà thờ Đức Bà bị hư hại nặng. Trong đó, khu vực cháy dữ dội nhất là phần nóc nhà thờ.
 
Toàn cảnh nhà thờ trước và trong vụ cháy.

Ông Jean-Claude Gallet, người đứng đầu cơ quan cứu hỏa của thành phố Paris cho biết, mặc dù phần kết cấu kiến trúc của nhà thờ vẫn được bảo tồn, nhưng 2/3 phần mái của công trình này đã bị phá hủy.

Hình ảnh so sánh nhà thờ Đức Bà trước và trong vụ hỏa hoạn cho thấy, tháp nhọn và phần lớn mái vòm của nhà thờ đã đổ sập.
 
Phần tháp cao nhất của nhà thờ bị đổ sập.

Cathy Widawska, một người dân Paris không giấu nổi sự tiếc nuối: “Nhà thờ Đức Bà không chỉ là một nhà thờ, đó là một biểu tượng, là trái tim và tâm hồn của thủ đô Paris. Thật khó có thể hình dung nhà thờ đã bị hỏa hoạn tàn phá”.
 
Lửa bùng lên từ nóc nhà thờ.

Hơn 400 nhân viên cứu hỏa đã mất 9 giờ đồng hồ mới có thể khống chế vụ hỏa hoạn và di dời nhiều bảo vật trong nhà thờ đến nơi an toàn.

Trên mạng xã hội, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã kêu gọi 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu cùng chung tay vào quá trình phục dựng nhà thờ Đức Bà.

Tại Pháp, một số tỷ phú đã tuyên bố đóng góp những khoản tiền lớn để phục dựng công trình có ý nghĩa to lớn này. Doanh nhân Pháp Francois-Henri Pinault tuyên bố đóng góp khoản tiền 100 triệu euro để phục dựng nhà thờ. Tỷ phú Pháp Bernard Arnault từ tập đoàn danh tiếng LVMH cống hiến 200 triệu euro để tái thiết “biểu tượng và di sản của nước Pháp”.

Với tuổi đời 856 năm, nhà thờ Đức Bà là công trình kiến trúc và lịch sử thu hút hơn 12 triệu lượt khách tham quan mỗi năm. Nhà thờ được khởi công xây dựng vào thế kỷ XII. Quá trình thi công diễn ra trong khoảng 182 năm và hoàn tất vào thế kỷ XIII.

Nhà thờ lưu giữ nhiều bảo vật vô giá có ý nghĩa linh thiêng về tôn giáo và là công trình chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử của thủ đô Paris.