Nhiều khu đô thị mới tại Hà Nội: Nhếch nhác, thiếu đủ thứ

Khác với những lời quảng bá mỹ miều, hàng chục khu đô thị mới tại Hà Nội vẫn rất nhếch nhác, thiếu trầm trọng các hạ tầng xã hội và kỹ thuật thiết yếu như điện, nước sạch.

Ăn nước giếng khoan, điện đấu nhờ

Được phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2004, đến nay Khu đô thị mới Mỗ Lao (Hà Đông) vẫn nhếch nhác, công trường mù mịt bụi và rác thải tràn ngập. Một gia đình thuộc tiểu dự án do Coma 18 xây dựng trong KĐT Mỗ Lao cho biết, khi dự án bàn giao nhà vào tháng 6-2009, gia đình bà đã chuyển về đây sinh sống.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2010 dự án mới lắp nước sạch và đến tháng 5-2011 mới có điện! “Gần 2 năm sống trong cảnh không điện, nước hết sức vất vả. Nước sạch phải mua 700.000 đồng/téc 6m3; điện sinh hoạt phải kéo nhờ trụ sở UBND phường”- đại diện một hộ dân cho biết. Nhiều hộ dân tại đây cho hay mua nhà giá nhiều tỷ đồng nhưng trong suốt gần 2 năm qua họ phải dùng nước giếng khoan, điện thì đấu nhờ.

Do công trường xây dựng dang dở kéo dài, hàng ngàn mét vuông vỉa hè của dự án nhà thấp tầng do Coma 18 thực hiện vẫn ngổn ngang gạch đất và rác thải. Cỏ hoang mọc ngập ống chân. Hệ thống cống thoát nước ách tắc và không được nạo vét. Cây xanh thì hầu như không có.

Nhà đã bàn giao gần 2 năm nhưng vỉa hè chưa xây dựng tại KĐT Mỗ Lao Ảnh: Minh Tuấn.
Nhà đã bàn giao gần 2 năm nhưng vỉa hè chưa xây dựng tại KĐT Mỗ Lao

“Ruồi muỗi, chuột gia tăng. Ngay cả điện chiếu sáng ban đêm cũng không có. Trong khi đó các loại tiền chúng tôi đã nộp đầy đủ theo yêu cầu của chủ đầu tư. Người dân thì không biết kêu ai. Nếu hạ tầng tốt chắc chắn nhiều người dân đã chuyển về ở chứ không bỏ hoang nhà như hiện nay”- một hộ dân chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù một số tiểu dự án đã bàn giao nhà cho người dân nhưng cả khu đô thị vẫn đang là công trường ngổn ngang. Nhu cầu sử dụng dịch vụ thương mại, trường mẫu giáo, bãi đỗ xe, internet... trong khu đô thị chưa biết khi nào mới được đáp ứng.

Không để chủ đầu tư “làm mưa, làm gió”

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Lương An - Trưởng Ban quản lý dự án khu đô thị Mỗ Lao cho hay, diện tích toàn khu đô thị là 120 ha, trong đó 60 ha xây đô thị mới với 8 nhà đầu tư thứ phát. Nguyên nhân tắc tuyến đường nối từ đường Nguyễn Trãi với Làng Việt Kiều Châu Âu do chậm trong giải phóng mặt bằng; cầu nối từ khu đô thị với đường Lê Văn Lương kéo dài chưa biết khi nào khởi công vì đây là dự án thành phố giao cho Sở GTVT thực hiện.

Dự án cây xanh và cảnh quan cũng trong tình trạng chờ phê duyệt. Theo bà An, sự đồng bộ phụ thuộc vào 8 nhà đầu tư thứ phát. Trong khi nhiều chủ đầu tư triển khai dự án rất chậm nên đô thị lúc nào cũng ngổn ngang công trường. Đáng chú ý, chủ đầu tư nước ngoài là Cty TNHH Booyoung VN được cấp chứng nhận đầu tư với 43.000 m2 đất nhưng qua 5 lần đề nghị điều chỉnh giấy phép đến nay vẫn để đất hoang!

Bộ Xây dựng cho biết, qua kiểm tra 18 khu đô thị mới tại Hà Nội trong tháng 4 vừa qua, chưa thấy khu đô thị nào hoàn thành toàn bộ dự án. Điển hình là khu đô thị Quang Minh I, Quang Minh II. “Có dự án đã bàn giao nhà và người dân đã về ở nhưng vẫn chưa hoàn thành điện, nước, nhà trẻ, trường học, tiện ích công cộng đúng như dự án đầu tư đã phê duyệt; việc đấu nối hạ tầng rất kém gây nhiều khó khăn cho người dân.

Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, Nghị định 02 về quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới bộc lộ nhiều bất hợp lý, không đi vào cuộc sống, không quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư... là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. “Bộ Xây dựng đang hoàn tất dự thảo quy định mới về quản lý đầu tư khu đô thị mới theo hướng siết chặt trách nhiệm và ban hành chế tài với chủ đầu tư cấp một và nhà đầu tư thứ phát. Sẽ không có chuyện chủ đầu tư làm mưa làm gió, xem thường quyền lợi người dân như thời gian qua”- đại diện Bộ Xây dựng nói.