Lượt thăm:243673000   Đang Online: 820

Số lượt xem: 3674
Gửi lúc 09:10' 02/03/2012
Chung cư bình dân, thu phí cao cấp

Nhiều người dân sống tại các tòa nhà 29T1, 29T2, 25T1, 25T2 thuộc khu nhà cao tầng hỗn hợp N05 (khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng, Q.Cầu Giấy, Hà Nội) phản ảnh chủ đầu tư tòa nhà và đơn vị quản lý khu nhà thông báo thu mức phí dịch vụ cao ngất ngưởng, bất hợp lý.Khu nhà hỗn hợp N05 hiện có hơn 200 hộ dân trong tổng số 700 hộ nhận căn hộ chuyển đến sống tại đây từ cuối năm 2011.

Dịch vụ kém, thu phí cao

Theo phản ảnh của nhiều cư dân, hệ thống dịch vụ tại khu nhà này vẫn còn dở dang, như hệ thống hầm đỗ xe, hệ thống gas vận hành trong các tòa nhà; dịch vụ vệ sinh tại hành lang, hệ thống cửa kính bên ngoài rất kém; hệ thống an ninh kiểm soát người ra vào tại mỗi tòa nhà chưa được triển khai; số lượng thang máy còn quá ít, chưa đủ phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong các tòa nhà...Chung cư NO5 đã bàn giao căn hộ từ cuối năm 2011.


Thậm chí dù đưa vào sử dụng chưa lâu nhưng cơ sở vật chất tòa nhà đã có hiện tượng xuống cấp, nhiều thiết bị hư hỏng như đèn trong thang máy bị cháy, hệ thống thang máy rung lắc, kêu rít...

Anh Nguyễn Mạnh Hùng, ngụ phòng 807 tòa nhà 29T, cho biết khoảng đầu tháng 1-2012, đơn vị quản lý khu nhà là Công ty cổ phần Đầu tư và dịch vụ đô thị VN (Vinasinco) thông báo tới các hộ dân mức phí dự kiến về dịch vụ là 4.000 đồng/m2, phí trông giữ ôtô 1,8 triệu đồng/xe/tháng.

Theo ban quản trị tòa nhà, mức phí này là mức trần theo quy định của TP Hà Nội. Nhưng đại diện cư dân ở đây cho rằng mức phí giữ ôtô như vậy là quá cao so với phí tại các khu vực xung quanh (chỉ 1-1,2 triệu đồng/xe/tháng), thậm chí tại khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính nằm cùng phố Hoàng Đạo Thúy, phí giữ ôtô chỉ 500.000 đồng/xe/tháng.

Theo đại diện cư dân N05, mức phí trần do TP Hà Nội quy định chỉ áp dụng với khu chung cư đạt chuẩn cao cấp nhất, trong khi đó khu N05 chưa có đầy đủ các khu vực tiện ích của chung cư cao cấp, chất lượng dịch vụ hiện nay chỉ đạt mức trung bình thì không thể áp dụng mức phí trần này được.

Ngoài ra, theo bà con ở đây, mức phí giữ ôtô 1,8 triệu đồng/xe/tháng chỉ áp dụng tại những khu vực để xe mà công ty dịch vụ nơi đó phải thuê mặt bằng, đầu tư hạ tầng, trang trải các chi phí điện, nước, an ninh..., còn tại khu N05 Vinasinco đang trưng dụng tầng hầm vốn là khu vực sở hữu chung của người dân.

Tính đến ngày 29-2, ban đại diện cư dân N05 đã bảy lần gửi văn bản kiến nghị tới chủ đầu tư tòa nhà là Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) và đơn vị quản lý khu nhà (Vinasinco) nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi từ hai đơn vị này.Nhiều người thắc mắc tầng hầm để xe là sở hữu chung của người dân sao thu phí giữ xe ở đây với giá quá cao.


“Không quan tâm cao hay thấp” ?

Theo ông Phạm Chí Sơn, chánh văn phòng Vinaconex, người dân phản ảnh phí giữ xe cao nhưng công ty không tự đưa ra mà áp dụng theo quy định của Nhà nước. “Chúng tôi không sai so với quy định của thành phố, không quan tâm cao hay thấp và không bình luận” - ông Sơn nói. Về việc người dân cho rằng tầng hầm để xe thuộc sở hữu chung của người dân tại các tòa nhà, ông Sơn nói khái niệm “sở hữu chung” rất rộng, không thể cho đó là sở hữu của riêng những cư dân tại tòa nhà.

Về cơ sở hạ tầng tại các tòa nhà, ông Sơn bảo: “Khó xác định được là ngổn ngang hay không ngổn ngang vì một số hạng mục đang hoàn thiện”. Nói về tình trạng một số thiết bị tại các tòa nhà đã xuống cấp, ông Sơn cho biết sẽ cho kiểm tra lại và nếu đúng như người dân phản ảnh, bộ phận quản lý phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng cho rằng trách nhiệm bảo hành cơ sở vật chất chung là của chủ đầu tư, còn bảo hành thiết bị thuộc về nhà cung cấp. Liên quan tới yêu cầu lập đơn vị vận hành dịch vụ riêng của các cư dân, ông Sơn cho biết hợp đồng mua bán nhà giữa Vinaconex với các cư dân quy định trong thời gian người dân đang đến ở chưa đầy đủ, chưa được cấp giấy chủ quyền nhà thì chủ đầu tư có quyền chỉ định một đơn vị trung gian cung cấp dịch vụ.


Lắp đặt truyền hình cáp phải nộp gần 2 triệu đồng

Trong lúc Trung tâm truyền hình cáp Đài truyền hình Việt Nam chỉ thu phí lắp đặt ban đầu chưa đến 500.000 đồng/hộ, Công ty Truyền hình cáp Hà Nội đang miễn phí lắp đặt, thì tại khu nhà N05 cư dân muốn lắp đặt truyền hình cáp phải thông qua Công ty Q.Net (đơn vị được Vinasinco chỉ định cung cấp dịch vụ truyền hình cáp) và đóng phí gần 2 triệu đồng/hộ.

Ông Phạm Chí Sơn cho biết đã chỉ đạo Vinasinco và Q.Net làm việc lại với khách hàng để đưa ra mức phí phù hợp.


Tác giả: DHT - Sưu tầm

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2