Lượt thăm:243675320   Đang Online: 1010

Số lượt xem: 2782
Gửi lúc 12:08' 28/09/2011
Giá trần dịch vụ sẽ không áp với tất cả chung cư"

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho hay, phí dịch vụ chung cư sẽ căn cứ vào hợp đồng giữa bên bán bên mua. Chỉ khi không có thỏa thuận giữa các bên, mức phí này mới được áp theo khung giá trần.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) trao đổi với báo chí bên lề buổi hội thảo lấy ý kiến về sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2011-2015) sáng nay.

Mới đây, hàng loạt chung cư cao cấp thuộc diện nhất nhì thành phố Hà Nội đã đồng loạt xin thành phố áp phí trần dịch vụ. Ông nhận định thế nào về đề nghị này?

Nghị định 71 quy định trong hợp đồng mua bán nhà cần phải có phụ lục quy định về phí dịch vụ, quản lý, quyền sở hữu chung riêng. Thực tế, theo thỏa thuận, có những nhà chung cư không thu phí dịch vụ, hoặc thu rất ít vì họ dùng diện tích kinh doanh để bù đắp vào. Tiêu biểu như HUD, Vinaconex, phí dịch vụ rất ít, chỉ khoảng 60.000 đồng đến 90.000 đồng cho một căn hộ.

Thỏa thuận trong hợp đồng mang tính chất dân sự, luật pháp tôn trọng thỏa thuận này. Khi đã ký hợp đồng chấp nhận phí dịch vụ chủ đầu tư đưa ra nhưng sau đó khách hàng bác lại thì chưa chắc đưa ra tòa ngươi dân đã đúng.

Đa số các chung cư không có tranh chấp. Chỉ có một vài chung cư không thực hiện theo quy định của pháp luật, không ghi rõ phí dịch vụ trong hợp đồng gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân dẫn đến những xung đột mà thôi.

Vậy theo ông, đâu là nguyên nhân dẫn chính đến tình trạng phí chung cư mỗi nơi một giá gây xung đột giữa các bên?

Tôi cho rằng có hai nguyên nhân cơ bản. Thứ nhất là bản thân chủ đầu tư chưa công khai minh bạch mức phí và họ cũng không giải thích rõ cho người dân hiểu. Thứ hai là người dân cũng chưa quan tâm tới quyền lợi và trách nhiệm của mình, khi mua bán nhà, họ không đọc kỹ hợp đồng.
 

Hợp đồng đã ghi rõ là một triệu một tháng và nếu người mua đồng ký thì phải tuân thủ. Người mua không thể nói bể bơi tôi không sử dụng, hoa tôi không cần thì tôi không nộp. Rõ ràng khu đô thị có bể bơi, sân tập, vườn hoa cắt tỉa, phục vụ tận nơi thì phí phải khác.

Nhưng người dân cho rằng, hợp đồng do chủ đầu tư tự phác thảo với còn người mua không có quyền quyết định, hơn nữa lại rất khó để mua được một căn hộ nên không có quyền lựa chọn?

Không thể vì khó mua căn hộ nên người mua cứ đầu cắm cổ vào mua cho bằng được. Ngay cả mua chiếc tivi hay điện thoại chúng ta cũng phải xem xét kỹ lưỡng từng tính năng, chất lượng, giá thành huống chi một căn nhà. Không thể có chuyện vì vội vàng mà mua không xem xét kỹ sau đó thì bắt đền. Nói vui như thế này thôi, chả lẽ sau này cưới chồng có chuyện gì xảy ra, tôi lại đổ tội cho việc chưa tìm hiểu kỹ và việc cấp giấy chứng nhận kết hôn là không đúng?

Tôi cho rằng nếu chủ đầu tư phục vụ đúng cam kết thì người dân cũng phải đóng đúng phí dịch vụ như đã thỏa thuận. Điều khoản trong hợp đồng vẫn là nguyên tắc tối thượng, người mua cần phải nghiên cứu kỹ.

Thưa ông, sắp tới đây khung giá trần cho phí dịch vụ sẽ được xây dựng thế nào?

Bộ Xây dựng đã yêu cầu thành phố phải ban hành giá trần để áp cho những chung cư chưa có thỏa thuận với người dân. Giá trần sẽ căn cứ vào các cấp công trình, loại 1, loại 2 hay loại 3. Mỗi loại sẽ có một mức giá khác nhau. Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương căn cứ vào các tình hình kinh tế để ban hành giá trần cho các chung cư mà không có thỏa thuận với người dân. Giá trần dịch vụ sẽ không áp dụng cho tất cả các trường hợp chung cư trên toàn địa bàn. Khung giá chỉ áp với những trường hợp không thỏa thuận về phí dịch vụ trong hợp đồng mà thôi.

Với tư cách là cơ quan quản lý, ông có lời khuyên gì cho người dân để tránh những mâu thuẫn không đáng có?

Khi mua bán nhà, người mua phải đọc hợp đồng, đặc biệt là các dự án có vốn đầu tư nước ngoài vì hợp đồng rất chặt chẽ. Tôi khuyến cáo người dân, khi mua nhà phải tìm hiểu rất kỹ các quy định pháp luật của Nhà nước. Người dân trước khi mua nhà phải quan tâm tới việc chủ đầu tư sẽ cung cấp dịch vụ cho mình như thế nào và mình phải nộp phí dịch vụ đó ra sao. Cân nhắc cụ thể về giá bán, phí dịch vụ sao cho phù hợp.

Tác giả: DHT - Sưu tầm

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2