Lượt thăm:243673650   Đang Online: 920

Số lượt xem: 2598
Gửi lúc 10:31' 28/09/2013
“Tôi tin thời gian tới thị trường bất động sản sẽ ấm lên”

“Tôi tin thời gian tới thị trường bất động sản sẽ ấm lên”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (giữa) cùng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh (trái) và Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tham dự Diễn đàn Đầu tư Việt-Mỹ, đồng thời đối thoại với các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ hôm 27/9/2013 - Ảnh: VOV.

Sau khi có bài phát biểu quan trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc đối thoại với hơn 50 doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực của Hoa Kỳ. Phần đối thoại đã được Cổng Thông tin điện tử Chính phủ truyền trực tiếp.

Tại buổi đối thoại, đồng chủ tịch một công ty tài chính cho hay, đầu năm nay, quỹ của ông đã đầu tư vào dự án liên danh với Vingroup để hoàn thành dự án Royal City cũng như trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, đến nay thị trường bất động sản rất ảm đạm. Chính phủ Việt Nam làm gì để kích cầu bất động sản?”, vị chủ tịch trên nêu câu hỏi.

Tôi đã gặp các bạn ở Hà Nội. Tôi hoan nghênh việc đầu tư của các bạn vào Vingroup, thương vụ đầu tư đầu tiên của nước ngoài vào đầu tư tư nhân ở Việt Nam trong lĩnh vực bất động sản”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng : “Do khủng hoảng tác động vào nên thị trường bất động sản cũng gặp khó khăn. Chúng tôi đưa ra hàng loạt giải pháp làm ấm dần và phục hồi dần thị trường bất động sản như qui hoạch lại phân khúc lại thị trường, mở rộng tín dụng cho người mua bất động sản, mở rộng cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào bất động sản,… Những giải pháp này không có gì mới, đã được thực hiện ở nhiều nước như Nhật, Mỹ nhưng gắn kết với các giải pháp đặc thù của Việt Nam. Tôi tin rằng thời gian không xa thị trường sẽ ấm lên và 200 triệu đầu tư của ngài vào Việt Nam sẽ thành công”.

Ở một câu hỏi khác, đồng chủ tịch quỹ Vietnam Holdings đầu tư tài chính tại Việt Nam cho rằng “năm 2007 chỉ số Vn-Index của Việt Nam rất cao nhưng giờ lại không cao như vậy. Chính phủ Việt Nam làm gì để thu hút các nhà đầu tư tài chính quay trở lại Việt Nam, và Chính phủ Việt Nam liệu có thể thay mức trần tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam?”.

Trả lời câu hỏi trên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế thế giới đã tác động vào Việt Nam. Kinh tế Việt Nam không tăng trưởng cao như 10 năm trước là 7,72%. Nhưng 3 năm qua Việt Nam chủ động điều tiết tăng trưởng để ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên tăng trưởng 3 năm qua vẫn đạt bình quân 5,6%/năm. Nợ xấu của hệ thống ngân hàng theo chuẩn quốc tế, IMF và WB, là 7%, nhưng quan trọng là đã kiểm soát nợ xấu không tăng lên.“Mục tiêu Việt Nam đặt ra đến cuối 2015 nợ xấu dưới 3%. Ông Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã cam kết trước Quốc hội, trước nhân dân Việt Nam điều đó. Nhưng chúng tôi tin là chúng tôi sẽ làm được”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, Việt Nam đã mở cửa khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường vốn, thị trường tiền tệ. Hiện nay, đầu tư gián tiếp (FII) vào thị trường chứng khoán khá tốt. Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam, gần đây đầu tư vốn FII đã đạt 8 tỷ USD.Hôm nay, tôi đã chứng kiến ký kết một hợp tác đầu tư lĩnh vực bảo hiểm giữa BIDV và Metlife. Ở Việt Nam có 40 ngân hàng 100% vốn nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam. Hiện, nhà đầu tư nước ngoài được nắm 30% cổ phần trong tổ chức tín dụng. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đang xem xét trình việc nới rộng tỷ lệ này. Chúng tôi cam kết mở thị trường tài chính không kém gì các nước trong khu vực. Mời các bạn tham gia thị trường tài chính, tiền tệ của Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói trước nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ.

Cũng tại diễn đàn này, ông Alex, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Việt Nam đã đánh giá cao sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đồng thời bày tỏ mong muốn Việt Nam tạo nhiều cơ hội hơn nữa về hạ tầng cơ sở cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ.Các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn và ủng hộ mạnh mẽ để Việt Nam gia nhập hiệp định thương mại tự do của các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (TPP) để đem lại lợi ích cho hai bên. Các doanh nhân Hoa Kỳ cũng rất háo hức kinh doanh ở Việt Nam khi TPP hoàn thành”, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-Việt Nam nói. Duy Cường- VN Economy                                                                                                                                                
Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2