Lượt thăm:243673930   Đang Online: 870

Số lượt xem: 23209
Gửi lúc 13:34' 06/12/2018
Linh cữu Bush 'cha' đến Điện Capitol trong hoàng hôn Washington D.C

Cựu tổng thống George H.W. Bush đã được quàn dưới Mái vòm Rotunda tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Đây là nghi lễ dành cho "những công dân xuất chúng nhất" của nước Mỹ.

Thi thể của cựu tổng thống Mỹ George H.W. Bush được đưa về Washington vào trưa 3/12, trên chuyên cơ Air Force One. Phi hành đoàn đưa linh cữu của Bush “cha” từ Houston, Texas về thủ đô nước Mỹ gọi chuyến bay với bí danh “Nhiệm vụ bay đặc biệt 41”, ý nói đến vị tổng thống thứ 41 của nước Mỹ. Ảnh: AP.

21 phát súng chào danh dự đã tiễn linh cữu cựu tổng thống Mỹ tại Houston. Chuyên cơ Air Force One cũng đưa gia đình cựu tổng thống Bush “cha” trên cùng chuyến bay đến Washington. Máy bay hạ cánh tại sân bay quân sự Andrews, ngoại ô thủ đô Washington. Tại đây, linh cữu vị tổng thống thứ 41 của Mỹ được đón bằng pháo chào danh dự và ánh hoàng hôn. Ảnh: AP.AP cho biết thi thể cựu tổng thống Mỹ sẽ được đưa trở về Houston sau tang lễ tại Washington, làm những nghi lễ cuối cùng ở Nhà thờ Tân giáo Thánh Martin trước khi an nghỉ tại nghĩa trang gia đình. Ông sẽ được chôn cất cạnh bên ngôi mộ của người vợ suốt 73 năm của ông, bà Barbara Bush, người qua đời hồi tháng 4, và mộ của con gái Robin Bush, qua đời vì ung thư máu vào năm 1953 khi mới lên 3 tuổi. Ảnh: AFP.


Linh cữu của cựu tổng thống Bush “cha” được đặt dưới Mái vòm Rotunda ở Điện Capitol, tòa nhà quốc hội Mỹ, trong thời gian lễ viếng kéo dài 3 ngày. Quan tài được đặt trên bục tang lễ Lincoln, được sử dụng lần đầu tiên trong đám tang của tổng thống Abraham Lincoln vào năm 1865. Ảnh: AP.

 

Sự ra đi của ông George H.W. Bush khiến “câu lạc bộ” cựu tổng thống Mỹ giờ chỉ còn 4 người: Jimmy Carter, Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Cựu tổng thống thứ 39 Jimmy Carter cũng trở thành cựu tổng thống lớn tuổi nhất hiện nay khi đã bước sang tuổi 94. Ông xác nhận sẽ có mặt tại buổi tang lễ ngày 5/12 cùng cựu tổng thống Bill Clinton, Barack Obama và cựu phó tổng thống Joe Biden. Ảnh: AFP.


Nơi tổ chức buổi tang lễ ngày 5/12 sẽ là Thánh đường Quốc gia ở Washington. Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng phu nhân Melania được biết đã nhận lời mời đến dự. Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố ngày hôm đó là quốc tang, cho phép các cơ quan liên bang không làm việc và yêu cầu treo cờ rũ trong vòng 30 ngày. Ảnh: AFP.

 

Trong bài phát biểu mở đầu buổi lễ vào chiều tối 3/12, cha tuyên úy của Hạ viện Mỹ, Patrick J Conroy, đã ca ngợi quá trình phụng sự nước Mỹ của cựu tổng thống George H.W. Bush, từ khi ông còn là phi công hải quân trong Thế chiến II, đến khi trở thành hạ nghị sĩ, đại sứ Mỹ ở Liên Hợp QuốcTrung Quốc, giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), rồi bước chân vào Nhà Trắng lần lượt với các vị trí phó tổng thống và tổng thống Mỹ. Ảnh: AP.


Linh cữu của cựu tổng thống George H.W. Bush được đặt cách những bậc thang phía tây, nơi ông từng tuyên thệ nhậm chức tổng thống, chỉ vài bước chân. Ông từng gọi nơi đó là “mái hiên của Dân chủ”. “Ông nằm xuống khi đã là một người vĩ đại. Một tâm hồn cao quý. Di sản của ông hoàn hảo”, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: AP.


Nhiều nhân vật chính trị quan trọng tại Washington đã có mặt trong buổi lễ đưa linh cữu cựu tổng thống Bush “cha” vào Điện Capitol. Các nhân vật lãnh đạo của Nhà Trắng như Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly cũng có mặt. Trong vòng 3 ngày kế tiếp, mọi người dân Mỹ từ những lãnh đạo chính trị đến công dân bình thường đều có thể vào viếng cựu tổng thống gốc Texas. Ảnh: AFP.


Theo CNN, buổi tang lễ ngày 5/12 dự kiến có những phần phát biểu của cựu tổng thống Bush “con”, cựu thủ tướng Canada Brian Mulroney, cựu thượng nghị sĩ Alan Simpson và sử gia Jon Meacham – người viết tiểu sử của Bush “cha”.Tổng thống Trump sẽ không phát biểu nhưng có thể gặp riêng các thành viên gia đình Bush. Ảnh: AP.

Trong thời gian dự thượng đỉnh G20 ở Argentina, Tổng thống Trump cho biết tâm lý ông "thật sự trĩu nặng" khi nghe tin buồn của gia đình Bush. Ông còn cho hủy một buổi họp báo được lên kế hoạch từ trước, sau đó thông báo trên Twitter ông làm vậy để "tỏ lòng kính trọng đối với gia đình Bush và cựu tổng thống George H.W. Bush". Ảnh: AFP.


Ảnh chụp chú chó Sully nằm trước quan tài cựu tổng thống Mỹ ngày 2/12 bởi người phát ngôn của gia đình Bush đã thu hút nhiều sự quan tâm trên mạng xã hội. Sully được tổ chức VetDogs tặng cho Bush “cha” hồi tháng 6, để hỗ trợ cựu tổng thống Mỹ đối phó với căn bệnh Parkinson. Sully có thể giúp ông mở cửa, nhặt các vật dụng cần dùng, và gọi người đến giúp khi cần.

Tờ Washington Post nói sự ra đi của George H.W. Bush đã kết thúc một kỷ nguyên, khi ông là người cuối cùng của thế hệ các cựu binh Thế chiến 2 trở thành tổng thống, và là vị tổng thống đã cùng nước Mỹ và thế giới thoát khỏi Chiến tranh Lạnh kéo dài suốt 4 thập niên. Ảnh: AP.

Nguồn tin: news.zing.vn

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2