Lượt thăm:112681680   Đang Online: 760

Số lượt xem: 1836
Gửi lúc 10:48' 10/02/2012
Thương yêu & Hạnh phúc

Tôi nghĩ tới đợi chờ, yêu thương và hạnh phúc với những "lát cắt" lan man về những điều muôn thuở ấy...


1. Có người nói rằng chờ đợi là hạnh phúc. Ý nghĩa của sự chờ đợi dường như không phải là bất biến trong mọi trường hợp. Có những sự chờ đợi không làm thỏa lòng người chờ đợi. 

Khi mong chờ, không có tin tức mà khi gặp lại bạn chưa thấy thỏa mãn hết niềm vui tái ngộ thì bỗng cảm thấy nặng nề và ức chế vô cùng. Nếu bạn đã sống trong sự dằn vặt của những mất mát, đau khổ ắt bạn sẽ hiểu được những điều tưởng chừng nghịch lý này.Chờ đợi là hạnh phúc?


Nếu con người đã đặt ra những quy chuẩn ứng xử thì bất cứ sự đi ngược lại nào trong hành xử đối với bất cứ quan hệ nào cũng sẽ gây ra những tổn thương. Trái tim là tặng phẩm, trái tim để yêu thương và trái tim cũng để... bị tổn thương, hờn dỗi và đau đớn. Sức hồi phục của một trái tim bị tổn thương là vô cùng yếu ớt. Và dù khi có lành lặn về mặt vật lý, thì những vết thương của trái tim thảng hoặc lại nhói lên trong một số hoàn cảnh. 

Nếu sự thức ngộ xuất phát từ con tim thì bạn sẽ cảm được bằng con tim một cách dễ dàng. Còn ngược lại, sự giả dối sẽ làm cản trở và hủy hoại đi rất nhiều những giá trị của yêu thương. Có những thiết tha đã từng cháy bỏng ngày xưa và cũng có những lạnh lùng, vô cảm hôm nay. Phải chăng đó là hệ quả của những trúc trắc trong yêu thương? 

2. Yêu thương là trách nhiệm. Khi yêu thương ai đó, bạn nghĩ mình phải có trách nhiệm với người đó. Và khi ai đó thương yêu bạn, bạn cũng nghĩ rằng mình phải có trách nhiệm với người đó. Có yêu thương thì sẽ có trách nhiệm và ở chừng mực nào đó trách nhiệm là biểu hiện của yêu thương và được yêu thương. Sẽ dễ dàng và đơn giản lắm nếu người ta chỉ sống có trách nhiệm với chính bản thân mình thôi. 

Yêu thương là chấp nhận và tha thứ. Thế nhưng đó chừng như là lý thuyết suôn mà ai ai cũng mặc định nhưng nhiều khi người ta bỏ qua rằng yêu thương tỷ lệ thuận với hờn giận. 

Yêu thương có thể mang lại sự sống nhưng yêu thương cũng có sức sát thương ghê gớm: vì còn hờn giận là còn yêu thương. Đó là cái vòng lẩn quẩn của yêu thương - hờn giận mà đôi khi loay hoay mãi chẳng tìm được lối ra. 

Khi dành thương yêu cho ai đó, dù ít hay nhiều bạn sẽ kỳ vọng ngược lại vào người đó (đơn giản, vì bạn là con người, chưa phải là bậc thánh). Và khi điều kỳ vọng đó dưới mức mong đợi, bạn sẽ thất vọng, trách móc và đau khổ. 

Chừng nào yêu thương không xuất phát từ ý niệm “đổi chác, qua lại” thì khi cho đi yêu thương bạn mới thấy thật sự nhẹ nhàng và thanh thản. Cái đó chắc giống như tình thương dành cho tha nhân - một người đồng sinh với mình trong một cộng đồng, một môi trường. 

Tôi thương bạn không chỉ vì bạn là người thương của tôi mà vì bạn và tôi là hai cá thể nhỏ bé giữa môi sinh này. 

3. Hành trình đi tìm hạnh phúc chính là hành trình cải hóa tâm mình, kiểm soát tình cảm của mình để mình biết chấp nhận vô thường. Vì tất cả diễn ra xung quanh ta đều là biểu hiện của vô thường, vấn vương - ám ảnh để làm gì: 

Sông kia rày đã nên đồng,
Chỗ làm nhà cửa, chỗ trồng ngô khoai.
Vẳng nghe tiếng ếch bên tai, 
Giật mình mà tưởng tiếng ai gọi đò
(Tú Xương)

Tiếng gọi đó còn đâu nữa mà văng vẳng bên tai? Tiếng gọi đó chỉ còn trong tâm tưởng và tiếng gọi ấy thường dấy lên trong tâm trí ở những phút giây hiện tại. Còn đâu nữa mà vấn vương? Sao không cạn như cái cốc đã hất đi hết nước? 

Rồi đến một lúc nào đó, người ta phải sống chậm, chậm hơn nữa; không phải để quay ngược những thước phim đã qua mà là để suy nghiệm và làm mới mình - một cách để thích nghi với những biến đổi trong nhận thức và suy tư của chính mình. 

Cuộc đời vốn là mộng
Thực hư cũng là mộng
Say mộng hay tỉnh mộng
Đều là mộng mà thôi
(HT.Thích Thanh Từ)

Tất cả đều là mộng. Có những giấc mộng bừng tỉnh đã không còn nhớ gì. Có những giấc mộng không thành đi theo cả đời người. Vì là mộng huyễn nên người giữ mộng là người đang sống trong mộng. 

Kiếp người là cõi mộng. Cõi mộng của vô thường, của đau khổ và luân hồi. Tỉnh mộng để định tâm, để thấy nhẹ nhàng trong tâm hồn, để mà đi hết cuộc đời đầy mộng huyễn và vô thường này.

Tác giả: DHT - Sưu tầm

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
AUD16.74817.033
CAD16.95117.292
CHF22.79723.255
EUR26.42926.744
GBP30.02730.509
HKD2.8732.936
JPY203208
KRW1921
SGD16.65116.952
THB680708
USD22.83022.900
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2