Cuộc sống quanh ta » Ẩm thực »
Cơm Việt Nam rất đầy đủ chất bổ, không quá béo, gây ngấy mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho người thưởng thức. Mời bạn đọc cùng thưởng thức 10 món cơm Việt hấp dẫn dưới đây:
1. Cơm gà – Hội An
Chưa ăn cơm gà xem như chưa tới Hội An. Cách nói có
phần cường điệu ấy có lẽ xuất phát từ lòng tự hào khi đề cập đến cơm gà – một
thứ hương vị quê nhà bình dị, khó quên của người dân phố Hội.
Cơm gà đơn
giản là cơm nấu ăn với gà luộc nhưng cái đặc sắc là những yếu tố trong món ăn
bình dị này như cơm, gà, nước chấm, đồ chua ăn kèm đều mang hương vị, phong cách
ẩm thực rất riêng của miền Trung. Cái đặc biệt của món cơm gà xứ Hội bắt nguồn
từ nét riêng của cách chế biến thịt gà theo “gu” miền Trung, nghĩa là gà xé nhỏ,
bóp thấm với hành tây, rau răm và gia vị. Cái khéo của người làm là khiến miếng
thịt mang thơm thơm, cay cay nhưng vẫn không bở thịt và mất mùi gà.
Nước
dùng gà được dùng để nấu cơm nên hạt cơm không trắng mà ánh một sắc vàng nhẹ,
căng tròn, ngọt lịm vị gà. Với phong cách nhỏ nhẹ của người miền Trung, món cơm
gà được bày trong chiếc đĩa nhỏ chỉ đủ làm lưng bụng thực khách. Đĩa cơm thường
trang trí thêm ít lá bạc hà, rau răm, những lát hành tây trắng nõn, tương ớt đỏ
tươi, muối tiêu lấm chấm, ăn kèm với loại tương ớt sền sệt, cay xé lưỡi theo
khẩu vị của người địa phương.
Có một cách khác làm món cơm gà, nhưng
người vùng Tam Kỳ - Quảng Nam hay Đà Nẵng mới thường chế biến theo cách này.
Thịt gà không xé sợi mà chặt thành từng miếng vừa phải, vàng ươm. Gà không chỉ
luộc, đôi khi còn được chiên giòn.
2. Cơm ghẹ - Phú
Quốc
Cơm ghẹ là món ăn ngon, giàu chất đạm, vị lạ đặc trưng rất
ấn tượng và cũng rất khó quên khi đặt chân đến Phú Quốc.
Thành phần chính của cơm xào ghẹ Phú Quốc là cơm
trắng, thịt ghẹ bóc sẵn, hành tây xắt lát mỏng, tỏi, ít tương cà vàng, dầu ăn.
Thịt ghẹ bỏ vào chảo xào sau khi phi tỏi vàng cùng với hành tây, cơm trắng.
Tương cà giúp cho món ăn có màu sắc đẹp, nêm gia vị vào để có hương vị ngon. Cơm
xào ghẹ Phú Quốc khi chế biến có màu vàng ươm cũa tơ vàng óng ánh rất đẹp. Cơm
khi xào xong được ăn kèm với dưa leo xắt nhuyễn, rau tươi, cà chua xắt lát dùng
với nước mắm pha chế sẵn.
3. Cơm hến – Huế
Người Việt Nam bao giờ cũng ăn cơm nóng, còn cơm hến
của xứ Huế lại được chế biến từ cơm nguội đánh tơi nhưng cơm hến được nấu từ thứ
gạo ngon nên vẫn mềm dẻo. Ăn cơm hến tưởng như là một món trộn với những nguyên
liệu phong phú mà đơn giản như hến luộc, nước hến, hoa chuối thái rối, khế chua,
rau răm...
Cơm hến hòa cùng vị bùi của đậu phộng, vị cay của ớt, vị đậm
đà của mắm ruốc, tạo nên một món thanh đạm. Cơm hến là món khá cay, có mùi ruốc
mặn nồng thơm nức mũi, vị chua thanh của khế, mùi thơm ngây ngất của rau thơm,
chuối bắp, bạc hà, vị ngọt đằm thắm của nước hến, béo ngậy của tóp mỡ... Người
ăn cơm hến đôi lúc vẫn chưa vừa lòng với món ớt tương cay nồng sẵn có, còn cắn
thêm trái ớt tươi" rồi xì xụp, xuýt xoa hít hà cho nước mắt nhỏ giọt, mới thấm
thía được cái ngon của cơm hến.
4. Cơm âm phủ -
Huế
Cơm Âm phủ là một món ăn có từ lâu đời của đất cố đô, rất
đậm “chất Huế” gồm nhiều nguyên liệu tạo thành, đa màu đa sắc nhưng lại rất bình
dân. Cái tên nghe rất lạ, tạo cho thực khách vẻ “sờ sợ” nhưng lại là một món
ngon độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực Huế.
Cơm Âm phủ gồm các nguyên liệu như: cơm trắng, tôm,
thịt nướng, chả lụa, trứng tráng, rau thơm, dưa leo, đồ chua... Cách làm cũng
khá công phu. Cơm là thành phần chính nên việc chọn gạo để nấu là rất quan
trọng. Để cơm ngon phải chọn gạo thơm, có chất lượng tốt.
Cơm Âm phủ có
trong bốn mùa. Nếu có dịp đến thành phố Festival Huế, đắm chìm trong khung cảnh
thơ mộng của nơi đây, du khách hãy thưởng thức món cơm đậm chất Huế
này.
5. Cơm tấm – Sài Gòn
Cơm tấm vốn là món đặc
sản truyền thống của người dân miền Nam mà đặc biệt là người Sài Gòn. Xưa kia,
người dân thường sử dụng món ăn này trong bữa sáng, vừa đơn giản mà thuận tiện.
Nhưng nay, món cơm tấm độc đáo này được dùng trong nhiều cửa hàng, quán xá, nhà
hàng, khách sạn như một món cơm chính trong bữa trưa, tối…
Cơm tấm là món ăn độc đáo bởi lẽ đây thứ cơm được
nấu từ những hạt gạo vỡ nhỏ, vụn. Những mảnh hạt gạo vỡ được sàng riêng và nấu
chín lên bằng bếp củi.
Cơm tấm có hương vị thật nhẹ nhàng nhưng rất đặc
biệt và hấp dẫn người thưởng thức. Một đĩa cơm tấm ăn kèm với sườn, bì, chả,
trứng và nước mắm sẽ khiến cho các vị giác của bạn phải trầm trồ bởi vị ngon mà
không ngấy.
6. Cơm cháy - Ninh Bình
Tương truyền,
cơm cháy Ninh Bình được hình thành hơn 100 năm (từ cuối thế kỷ 19), do một chàng
thanh niên người Ninh Bình tên là Hoàng Thăng học được và phát triển từ một món
ăn của người Hoa, sau đó mở rất nhiều tiệm ăn ở Hà Nội lẫn Ninh Bình. Từ đó món
cơm cháy được lưu truyền, phát triển và trở thành một đặc sản của vùng đất Cố
đô.
Để làm món cơm cháy thơm ngon, người Ninh Bình dùng
gạo nếp hương, chọn hạt gạo tròn và trong để nấu. Khi nấu phải nấu bằng than củi
và dùng nồi gang thì mới có miếng cơm cháy vàng thơm, vừa dẻo vừa ngon. Cháy lấy
ra từ nồi mang ra phơi từ hai đến ba nắng. Cơm cháy cần được bảo quản nơi kho
dáo, tuyệt đối tránh ẩm mốc, lúc gần ăn thì mới mang ra chiên giòn. Nếu chiên để
qua buổi hay qua ngày thì cơm đều bị hôi dầu, ăn sẽ không ngon.
Ăn cùng
cơm cháy có thể là thịt bò, tim, cật lợn xào với các loại rau như hành tây, nấm
rơm, cà rốt và cà chua… ăn đến đâu, chan lên miếng cơm cháy đến đó. Miếng cơm
kêu xèo xèo, bốc khói, toả ra mùi thơm. Khi ăn, cơm giòn tơi, chứa nhiều hương
vị của món ăn thập cẩm nóng sốt mà đậm đà.
7. Cơm dừa – Bến
Tre
Xứ dừa Bến Tre không chỉ nổi tiếng với các sản phẩm kẹo dừa,
rượu dừa, qua bàn tay tinh tế của người dân nơi đây biến món cơm dân dã hằng
ngày trở thành một đặc sản lạ lẫm với người ăn bằng món cơm dừa.
Để được món cơm dừa ngon phải mất gần hai giờ đồng
hồ. Những trái dừa xiêm được cắt ngang một phần trên đầu quả dừa để trút nước ra
và dùng miếng cắt đó như cái nắp để đậy lại. Gạo ngon vo sạch bằng nước rồi sau
đó vo lại nước cuối cùng bằng nước dừa, để ráo nước. Cho gạo vào trong trái dừa
rồi đổ lượng nước dừa vào vừa đủ, đậy nắp lại cho kín. Cơm dừa nấu với nước dừa
được hấp cách thủy trong nồi nên hương thơm, vị ngọt đều kết đọng lại trong mỗi
hạt cơm. Khi cơm chín hơi ngả màu vàng nhạt do bị thấm hơi dầu từ cơm quả dừa.
Cơm dừa ăn có vị beo béo nên ăn nóng mới ngon.
Cái thú khi ăn cơm dừa là
ăn trực tiếp trên trái dừa, không phải ăn bằng chén. Với trái dừa xinh xắn trắng
ngà, mùi thơm của dừa hòa quyện cùng làn khói bốc lên làm cho tất cả các giác
quan đều hưởng trọn vẹn hương vị của món ăn.
8. Cơm
lam
Cơm lam là loại cơm được làm từ gạo (thường là gạo nếp) cùng
một số nguyên liệu khác, cho vào ống tre, giang, nứa v.v. và nướng chín trên
lửa.
Cơm lam bỏ trong những ống tre, đốt trực tiếp trên
lửa, khi ăn chẻ bỏ lớp cháy đen bên ngoài. Cơm lam ăn ngon, lạ miệng, hương vị
khác hẳn cơm thường, chỉ cần bỏ ống cơm ra đó thấy mùi thơm rất hấp dẫn. Bẻ
miếng cơm lam, chấm muối vừng hoặc muối lạc cho vào miệng, ta sẽ thấy ngon,
thơm, dẻo, rất đậm đà, ngoài hương thơm của gạo nếp còn thoảng hương vị thơm
thơm của nứa rừng qua lửa. Cơm Lam là món cơm đặc trưng của các dân tộc vùng Tây
Bắc Việt Nam, Tây Nguyên.
9. Cơm niêu đập
Theo
văn hóa của người Việt cho rằng nồi đất là nồi nấu ăn ngon nhất. Gạo Tám mà nấu
bằng nồi đồng hoặc bằng các thứ nồi khác đều không thể có hương vị như nấu bằng
niêu đất.
Cái niêu đất nung nâu sẫm be bé, miệng hơi khum to
hơn tô canh một chút đậy nắp kín với đôi đũa cả gác một bên. Ăn cơm đập ở các
nhà hàng, khi niêu cơm được bê lên, người phục vụ mới gõ nhẹ chiếc búa nhỏ vào
niêu, những mảnh đất nung vỡ vụn rơi xuống đất còn lại trên tay là ổ cơm chín
mịn màng ở giữa nhưng chung quanh là một lớp cháy giòn đều vàng
mỏng.
Thường cơm niêu được ăn kèm với cá kho tộ, cà pháo chấm mắm tôm,
canh cua mồng tơi….
10. Cơm nị
Cơm nị một món ăn
truyền thống của người Chăm, Châu Giang, An Giang. Cơm nị thường là gạo nấu với
sữa nhưng có người lại thích thêm nho khô vào để tăng thêm khẩu vị.
Người Chăm hay ăn Cơm nị với cà púa là món ăn
được chế biến từ thịt bò rất độc đáo. Hai món ăn này thường bổ sung cho nhau tạo
nên hương vị độc đáo và cầu kỳ mang khẩu vị người Chăm.
Cơm nị - cà púa
mang mùi ngọt béo của sữa, vị bùi của đậu phộng, vị mặn ngọt của thịt bò cùng
với vị cay xè của ớt, vị ngọt của nho khô làm ngẩn ngơ lòng thực khách. Tất cả
đem lại cho người ăn một cảm giác thơm ngon, thật lạ miệng, no bụng mà chẳng
thấy ngán.
+ PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT:
- 5 món ăn Việt khiến Tây 'lạ - sợ - mê' (09/01/2012)
- Cá kèo hấp rau răm (08/01/2012)
- Món ngon sùng đất (06/01/2012)
- 5 món gỏi cá ngon nhất trong ẩm thực Việt . (06/01/2012)
- Về Lệ Mật thưởng thức món ngon từ rắn (03/01/2012)
- Độc chiêu với món tiết canh tôm (30/12/2011)
- Chả cua đồng Sa Đéc (29/12/2011)
- Ngon, hiếm món cua da Bắc Giang (28/12/2011)
- Mùa bánh gối Hà thành (27/12/2011)
- Bắp giò heo chiên giòn (26/12/2011)
Video
Liên kết hữu ích
Tỷ giá ngoại tệ
Mã | Mua | Bán |
---|