Lượt thăm:243715750   Đang Online: 710

Số lượt xem: 70354
Gửi lúc 22:18' 02/11/2018
Bộ trưởng Xây dựng hứa "nỗ lực hết mình" để chấm dứt vi phạm xây dựng

Tại phiên chất vấn chiều 30/10 kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Đoàn đại biểu tỉnh Bình Dương) nêu vấn đề, hiện nay các công trình xây dựng trái phép không phép điển hình là vụ 8B Lê Trực như thách thức sự kiên nhẫn của cử tri.

“Bộ trưởng Xây dựng có cam kết không để xảy ra những vụ việc tương tự? Và cho biết lộ trình giải quyết vi phạm nhà ở, chung cư cao tầng hiện nay?”, ông Hồng chất vấn.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, trong những năm qua, hoạt động xây dựng đi vào nề nếp, số vụ vi phạm giảm dần.

Tính bình quân 3 năm 2016-2018, số vụ vi phạm hoạt động xây dựng giảm trung bình 13,2%. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm còn khá phổ biến, diễn biến phức tạp, chưa được phát hiện kịp thời, hoặc phát hiện nhưng chưa được xử lý dứt điểm, nghiêm minh. 9 tháng qua có 10.881 công trình vi phạm, không phép là 3.060, sai phép 5.481, các vi phạm khác là 2.840.

“Dù đã giảm 2-3% so với 2017, nhưng số lượng còn nhiều và diễn biến phức tạp”, ông Hà nói.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn chiều 30/10
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn chiều 30/10
Một số nguyên nhân chính mà Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng nêu ra là do còn thiếu một số quy định pháp luật, hoặc pháp luật đã có những chưa rõ. Ý thức chấp hành pháp luật của một số chủ thể, các nhà đầu tưnhà thầu, bộ phận nhân dân, thậm chí cả cơ quan Nhà nước còn chưa tốt. Công tác kiểm tra phát hiện sớm, xử lý chưa dứt điểm, nghiêm minh. Việc cưỡng chế, phá đỡ khôi phục nguyên trạng tại một số công trình là phức tạp và kéo dài.

Về giải pháp trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy định pháp luật về hoạt động xây dựng và quy định về xử phạt hành chính. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước, xử lý vi phạm, tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý sau sai phạm.

Việc chấm dứt vi phạm, theo quy định pháp luật việc quản lý hoạt động xây dựng, xử phạt thuộc trách nhiệm các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, không chỉ riêng Bộ Xây dựng.

“Về phần Bộ Xây dựng, tôi với tư cách Bộ trưởng hứa làm hết mình, tập trung cao độ hoàn thiện thể chế, sửa đổi hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn, cùng các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra. Với sự cố gắng chung, tốc độ vi phạm ngày càng giảm. Tôi không dám hứa và không dám cam kết lộ trình thời điểm chấm dứt vi phạm. Tôi hứa sẽ nỗ lực hết sức mình", Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Nguồn tin: baodautu.vn

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2