Lượt thăm:241055490   Đang Online: 740

Cuộc sống quanh ta » Sức khỏe là Vàng »


Số lượt xem: 4439
Gửi lúc 11:17' 27/11/2011
Những con vật giúp quý ông 'cường tráng'
Le le, cá trạch, hải sâm, đuông dừa, sâu chít... là những con vật khi được chế biến đầy bổ dưỡng vì công hiệu cường tinh và chữa bệnh liệt dương.

Le le

Le le là giống chim quen sống trong tự nhiên, nên để thuần chúng, phải nuôi thả ở diện tích rộng để chúng tự do bơi lội trên mặt nước. Thức ăn của le le rất đơn giản, chỉ có lúa, rong rêu và lục bình. Từ lúc trứng nở đến lúc trưởng thành... để bán ăn thịt là khoảng 8 tháng.


Le le là món đại bổ tăng cường sinh lực.

Nhiều nhà hàng đã coi le le như một món ăn có đẳng cấp và thường dành cho giới thượng lưu. Riêng những người sành điệu ẩm thực thì coi le le là “hàng độc”, là món đại bổ có khả năng phục hồi sức khỏe và tăng cường sinh lực. Do vậy, hiện nay trong thực đơn của nhiều nhà hàng, quán ăn đặc sản miền Tây đều giới thiệu món le le xào bầu, le le quay nước dừa…và coi đó là món ngon hảo hạng. Lại có người cho rằng thịt le le rất bổ dưỡng, từng là món tiến vua một thời nên ai cũng muốn thưởng thức.

Thịt le le ngày càng trở nên quý hiếm và giá đắt hơn thịt vịt cả chục lần, đã khiến nhiều người dân vùng sông nước ĐBSCL nghĩ đến cách đưa loài chim - trước đây vốn chỉ nuôi làm cảnh - về nuôi để cung ứng cho các nhà hàng, quán nhậu.

Bà Năm Lèo, chủ trại rắn, chuyên thu mua các loài động vật hoang dã ở thị trấn Tri Tôn (An Giang), cho biết hiện giá Le le con từ 400.000 - 500.000 đồng mỗi con; còn le le thịt có giá 500.000 - 600.000 đồng/con/300gr, nhưng rất hiếm, mỗi tuần chỉ gom được vài chục con, không đủ số lượng để đưa đi TP HCM theo đơn đặt hàng. Với giá bán này, một con le le người nuôi sẽ có lời 3 - 4 lần.

Cá trạch

Trạch là một loại cá nước ngọt, chuyên sống ở tầng nước đáy, thường rúc trong bùn; có thân tròn, dẹt hai bên, nhất là gần đuôi, dài khoảng 15cm. Đầu nhỏ, hơi tròn, mắt bé, miệng thấp có râu. Da mỏng, dưới da có nhiều tuyến tiết chất nhờn, nên rất trơn nhẵn. Vảy nhỏ, lẫn sâu dưới da nên khó thấy. Vây lưng không có gai cứng, vây ngực và vây bụng ngắn, vây đuôi rộng. Cá có màu vàng, nâu hoặc xám đen. Lưng sẫm hơn bụng. Trên thân có nhiều chấm, mỗi chấm do rất nhiều chấm nhỏ hợp thành. Ở gốc vây đuôi, có một chấm to màu đen, trên vây có nhiều sọc đen.


Cá trạch được đông y đánh giá cao về mặt cường tinh
và trị liệt dương.

Đây là một thực phẩm có tiếng là bổ, có giá trị dinh dưỡng tương đương nhiều loại cá nước ngọt khác, nhưng cá trạch được đông y đánh giá cao hơn về mặt cường tinh và là thuốc chữa bệnh liệt dương khá công hiệu. Mua những con cá trạch còn sống, làm sạch nhớt và bùn cát, sau đó cho vào nồi đất cùng với một lượng dầu ăn vừa đủ, đậy vung và đun cho đến khi cá chết hẳn thì dùng rượu gạo đổ vào xâm xấp cá, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút. Ăn lúc còn nóng, liên tục trong 5 - 6 ngày sẽ làm cho tinh thần sảng khoái, tráng dương.

Hải sâm

Hải sâm là loài động vật không xương sống, có thân dạng ống, dài như quả dưa chuột, do đó còn có tên "dưa chuột biển - sea cucumber". Thân hải sâm phình ra ở đoạn giữa và thon nhỏ lại ở hai đầu với những gai thịt nhỏ. Hải sâm có hai đầu, phía đầu trước có miệng và các vành tua miệng, đầu sau có hậu môn, dọc thân có các dãy chân ống, phát triển ở mặt bụng. Da hải sâm mềm, dưới da có các phiến xương nằm rải rác trong các lớp mô. Thức ăn của hải sâm là động vật, thực vật nhỏ, mùn bã. Chúng sống bò trên các nền đáy, ở các độ sâu khác nhau của biển, từ ven biển đến độ sâu 8.000m, thường ở các vùng vịnh và nơi có nhiều đá ngầm.

Ở Việt Nam, hải sâm phân bố chủ yếu ở các vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Yên, Khánh Hòa, Vũng Tàu, đảo Phú Quốc, Côn Đảo, Kiên Giang...


Hải sâm chữa các bệnh khó nói ở nam giới.

Đàn ông rất ưa chuộng hải sâm. Xưa, hải sâm được dùng cho các vua chúa quan lại thưởng thức, nay dùng để chế biến các món ăn, làm thuốc rất có giá trị về mặt dinh dưỡng và chữa các bệnh khó nói ở nam giới như liệt dương. Theo y học cổ truyền, hải sâm vị mặn, tính ấm, có công dụng bổ thận ích tinh, dưỡng huyết nhuận táo, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tinh huyết hao tổn, hư nhược, liệt dương, di tinh, mộng tinh, tiểu tiện nhiều lần, táo bón. Trong 100g hải sâm khô có chứa 76g protein, ngoài ra còn nhiều nguyên tố vi lượng như P, Cu, Fe... Có thể dùng hải sâm tươi và khô đều được.

Đuông dừa

Là một loại côn trùng bậc nhất, đuông dừa được cho là “đặc sản đệ nhất Nam bộ”, từng được tiến cung vào thời Vua Minh Mạng và cũng đã được vị vua này cho khắc hình lên cửu đỉnh đặt bên ngoài Thế miếu ở cung đình Huế, xem như sản vật quí nước Nam.


Đuông dừa được phái mạnh phong là thần dược giúp
tăng cường bản lĩnh đàn ông.

Đuông dừa sinh trưởng bắt nguồn từ con bọ rầy - một loài bọ cánh cứng, khi tới tuổi trưởng thành, sau khi giao phối thì nó tìm cây dừa nào khỏe nhất để đục lỗ và đẻ trứng. Trứng phát triển thành ấu trùng trong thân cây dừa cho đến khi ấu trùng lớn cỡ bằng ngón tay thì gọi là đuông dừa. Ấu trùng này nhờ ăn củ hũ dừa mà sống. Đó là phần lõi non nhất - phần “tủy sống” của cây dừa. Vì thế, nó có thân hình như những chú sâu con, da no căng, mũm mĩm màu trắng sữa; ăn vào miệng có vị ngọt, béo và rất hấp dẫn.

Với đuông dừa, người ta có thể làm rất nhiều món khác nhau như: tẩm nước mắm ăn sống, lăn bột chiên, rang, nướng, luộc nước dừa, nấu cháo, trộn gỏi củ hũ dừa... Phái mạnh coi đuông dừa là thần dược giúp tăng cường bản lĩnh đàn ông. Không chỉ với người dân trong nước, món sinh tố đuông dừa còn được các du khách Hàn Quốc, Đài Loan… đặt hàng mỗi khi có dịp đến nước ta. Một tiểu thương bán đuông dừa tại chợ Bến Thành cho biết, giá một con đuông dừa từ 8.000 -10.000 đồng. Tuy nhiên, để làm được một lọ sinh tố đuông dừa, cần không dưới hàng trăm con.

Sâu chít

Đây là một loại côn trùng sống trong thân cây chít, dài khoảng 35mm. Vào mùa thu hoạch, sâu chít được bán khá phổ biến tại chợ vùng cao. Những ngọn chít có chiều dài khoảng 35 - 40 cm được bó gọn ghẽ. Sâu được người bán hàng lấy ra bằng cách tách đôi ngọn chít. Những con sâu tươi rói có màu trắng sữa, căng mỏng được thả trong chậu rượu nhạt để không bị biến chất.


Sâu chít ngâm rượu là tiên tửu, biệt dược
đối với cánh đàn ông.

Sâu chít là một loại thực phẩm “có một không hai” ở một số vùng núi phía Bắc như: Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La. Khi đem sâu chít ngâm rượu San Lùng, Mường Khương, Bắc Hà… là những loại rượu làm bằng sắn, ngô với men lá cây rừng mọc trên núi đá và nước suối nguồn trong vắt của vùng rẻo cao thì trở thành tiên tửu, biệt dược đối với cánh đàn ông không còn tráng kiện. Hiệu quả của rượu sâu chít không thua gì phương thuốc Minh Mạng thang, có nghĩa là “Nhất dạ lục giao sinh ngũ tử…”. Có điều phải uống đúng liều lượng và uống thường xuyên trong vòng một tuần.

Bên cạnh đó, sâu chít đem băm nhỏ trộn với trứng rán là món ăn giúp phụ nữ sau khi sinh nở hoặc thân thể gầy yếu sẽ nhanh chóng bình phục và có nhiều sữa cho con bú. Sâu chít phơi khô, tán thành bột cho trẻ em uống là bài thuốc vô cùng hiệu nghiệm trong việc chữa bệnh còi cọc, bụng ỏng đít beo vì suy dinh dưỡng.

Tác giả: DHT - Sưu tầm

Các tin khác



«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2