Lượt thăm:243674010   Đang Online: 890

Cuộc sống quanh ta » Sức khỏe là Vàng »


Số lượt xem: 4029
Gửi lúc 15:07' 26/07/2012
Rượu hải sâm: Tốt cho cả quý ông lẫn quý bà
Hè năm nay, nhiều người đi du lịch Cát Bà (Hải Phòng) về hay xách theo "quà từ biển" là bình rượu ngâm hải sâm - theo quảng cáo của người bán là "dùng vào khoẻ lắm". Song, khoẻ đến đâu, liều lượng dùng thế nào, nhất là đối tượng nào không nên dùng... thì chủ sở hữu những bình rượu này lại lúng túng vì không biết.


Những bình rượu ngâm hải sâm (còn gọi là đỉa biển) được bán với giá 250.000 - 500.000đ/bình (tùy theo rượu ngâm đơn độc hải sâm hay có ngâm các loại khác thêm vào). Người bán đã ngâm rượu trước, dặn người sử dụng về phải đổ rượu ấy đi, ngâm rượu khác rồi mới uống. Công dụng theo quảng cáo là "bổ thận, tráng dương, ích tinh, đảm bảo ông uống bà vui"...

BS Cao Thị Thanh Hương, Giám đốc Trung tâm Thừa kế ứng dụng Đông y, Hội Đông y Hà Nội cho biết, đúng là rượu hải sâm tốt không chỉ với đàn ông mà phụ nữ cũng uống được. Người hay bị lạnh chân tay uống rất tốt. Nên uống vào buổi tối trước khi đi ngủ - kể cả vào mùa nóng.
 
Rượu hải sâm sau khi ngâm nên để ít nhất 3 tháng 10 ngày mới nên uống. Tốt nhất là chôn rượu xuống đất, để 2/3 bình lên trên, 1/3 bình ở dưới đất thì chất lượng rượu cũng như công năng của rượu ngâm sẽ phát huy tác dụng.
 
Khi uống hết một vò thì nên bỏ đi, không nên đổ thêm rượu vào uống tiếp nước 2, nước 3. Còn nếu muốn tận dụng thì có thể xay bã ra, ăn cùng với đồ ăn (tương tự như nhung hươu, sau khi ngâm rượu uống hết, có thể xay bã ra ăn).

Cũng theo BS Cao Thị Thanh Hương, thậm chí hải sâm còn sử dụng được với người bị ung thư, bởi lẽ, theo Đông y, khi hàn ứ đọng sẽ gây u cứng, nề (u là sự lắng đọng sinh ra tế bào). Khi uống hải sâm vào sẽ thông được chỗ nề, u cứng. Hải sâm tốt với người thể hàn. Những người cường dương, hay nóng, bốc hỏa (biểu hiện là mặt hay đỏ, đặc biệt là ở gò má, cảm giác nóng phừng phừng) thì không nên dùng bởi dùng vào sẽ thăng dương, vượng quá lại phản tác dụng.

BS Hoàng Xuân Đại, chuyên viên Bộ Y tế cho biết, rượu ngâm hải sâm nên là rượu gạo loại có độ cồn từ 40 - 45o, song cần để trong 30 ngày liền mới dùng. Để cho đỡ tanh có thể cho thêm thiên niên kiện. Mỗi ngày uống 1 - 2 lần, mỗi lần uống chừng 25 - 30ml vào trước bữa ăn làm rượu khai vị.
 
Dùng cho những người yếu sinh lý hoặc vào độ tuổi từ 40 trở lên cũng có thể dùng thường xuyên. Người dưới 40 tuổi nếu sức khoẻ bình thường thì không nên dùng (chỉ dùng ở độ tuổi dưới 40 khi thực sự cảm thấy mình yếu sinh lý). Riêng người bị huyết áp cao hoặc không uống được rượu thì có thể dùng các món ăn thuốc từ hải sâm. Ví dụ như: Trị dương nuy (liệt dương) dùng hải sâm 20g, thịt dê 100g, hai thứ hầm chung đến nhừ, nêm đủ gia vị ăn 1 lần trong ngày. Cần ăn 5 - 7 ngày.


Trong 100g hải sâm thấy proteine chiếm 75,6g cao gần gấp 5 lần thịt lợn nạc và 3,5 lần ở thịt bò. Ở nước ta, hải sâm chỉ chiếm từ 63,23 - 67,22g.

Đặc biệt hơn là trong hải sâm chứa hàm lượng các axit amin khá cao cùng nhiều yếu tố vi lượng như photpho, đồng, sắt, mangan, kẽm... đặc biệt có chất selenium (Se) có tác dụng giải độc kỳ diệu là làm vô hiệu các kim loại nặng đi vào cơ thể qua đường ăn uống như chì hay thủy ngân, đào thải ra qua đường niệu.

Nhiều vitamine có mặt như B1, B2, B12, C... và hàm lượng nội tiết tố rất cao như testosterone, progesterone.Tác giả: DHT - Sưu tầm

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2