Lượt thăm:242581770   Đang Online: 740

Số lượt xem: 3421
Gửi lúc 02:09' 08/01/2011
Siết chặt quản lý căn hộ chung cư, tái định cư

Thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc quản lý, sử dụng và công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại khu nhà chung cư tái định cư Nam Trung Yên, nhà chung cư khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính.


Sau khi tiến hành khảo sát thực địa và làm việc trực tiếp với Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị - Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, cùng Công ty Vinasinco là các đơn vị quản lý các khu nhà ở nói trên để nắm bắt tình hình quản lý, sử dụng và công tác PCCC, Bộ Xây dựng có ý kiến sau:

Tại dự án xây dựng nhà tái định cư Nam Trung Yên, đến nay, còn có nhiều tồn tại cả về công tác quy hoạch, thiết kế, đầu tư xây dựng và quản lý sử dụng. Quy hoạch xây dựng các cụm nhà chung cư tái định cư không tập trung để kết nối hạ tầng mà bố trí phân tán trong khu đất dự án khiến cho các công trình hạ tầng kỹ thuật luôn bị xây dựng dở dang; thiết kế các nhà chung cư này đều không có tầng hầm để xe, vì vậy tầng 1 phải bố trí nơi để xe thay cho việc khai thác kinh doanh, dịch vụ tại tầng 1 là nhu cầu thực tế của phần lớn các hộ dân tái định cư ở đây vốn sống bằng nghề kinh doanh nhỏ lẻ, bán hàng chợ trước đây; việc đầu tư xây dựng nhà ở không đồng bộ với công trình hạ tầng cơ sở và tình trạng lấn chiếm diện tích chung trong quá trình sử dụng.

Những tồn tại nêu trên dẫn đến sự bất bình và bức xúc của các hộ dân sống ở đây. Do đó, hiện một số căn hộ tại các tầng nhà chung cư tái định cư này được sử dụng làm nơi bán hàng, kinh doanh, có nơi lấn chiếm diện tích sử dụng chung, một số căn hộ khác được sử dụng làm văn phòng; xung quanh nhà chung cư, trên phần diện tích sử dụng chung bày bán hàng quán lộn xộn, bãi đỗ xe ôtô tự phát làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cộng đồng dân cư và công tác PCCC, gây ô nhiễm môi trường trong khu chung cư này.

Tại khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, nhà chung cư 34 tầng có 50/365 căn hộ được sử dụng làm cơ sở kinh doanh, văn phòng (chiếm khoảng 14% tổng số các căn hộ). Chiều ngày 31/10/2010 đã xảy ra cháy tại căn hộ số 1908. Căn hộ này được sử dụng làm Văn phòng của Cty TNHH phần mềm HT2D. Nguyên nhân cháy được xác định do chập điện từ quạt thông gió tại ban công gây cháy sang các vật dụng khác. Về sự việc này, mặc dù Cty Vinasinco là đơn vị được giao quản lý khu nhà chung cư này, nhưng cũng chưa có văn bản đề xuất với phường Trung Hòa để tuyên truyền về PCCC và có hình thức xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng nhà chung cư và phòng cháy chữa cháy, trong khi chờ rà soát, thống kê các căn hộ nhà chung cư làm cơ sở sản xuất, kinh doanh, văn phòng trên địa bàn, Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng không thực hiện cấp mới giấy phép đăng ký kinh doanh cho các Công ty đặt trụ sở tại căn hộ nhà chung cư; khẩn trương nghiên cứu, ban hành các quy định quản lý, sử dụng và phòng cháy chữa cháy nhà chung cư tái định cư, Trong đó đặc biệt quan tâm đến nhu cầu công việc của các hộ dân tái định cư, đồng thời tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong quản lý sử dụng nhà chung cư.

Tác giả: DHT - Sưu tầm

Các tin khác

    Không có tin nào!


«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2