Lượt thăm:242580180   Đang Online: 830

Số lượt xem: 2942
Gửi lúc 12:29' 14/10/2013
Có tiền nên mua căn hộ cao cấp

Có tiền nên mua căn hộ cao cấp
Vì số lượng loại căn hộ này có hạn, lại nằm ở những vị trí đẹp cộng với giá cả đã giảm nhiều so với trước đây.

Tại họp báo sáng 8/10, trả lời câu hỏi của VOV.VN về việc nên chọn loại bất động sản nào để mua trong thời điểm hiện nay, ông Richard Leech – Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho rằng: “Nên chọn phân khúc nhà cao cấp để mua, vì số lượng căn hộ loại này trên thị trường không nhiều lại chủ yếu ở các vị trí trung tâm thành phố, trong khi mức giá đã giảm nhiều so với trước đây. Hiện tại, nhiều căn hộ hạng sang có thể mua với giá của căn hộ cao cấp”.

Trước đó, một khuyến cáo của CBRE đưa ra với thị trường TP HCM cũng cho rằng thời điểm này nên chọn mua các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Theo đánh giá của ông R. Leech thì hai thị trường Hà Nội và TP HCM thường không có nhiều khác biệt, có chăng nổi bật nhất trong những năm qua là việc các nhà đầu tư ở TP HCM thường đi trước trong các xu hướng giảm giá, khuyến mãi, chào bán…

Cũng tại buổi họp báo này, ông R. Leech cho biết: Quý 3/2013, thị trường căn hộ bán ở Hà Nội có một số diễn biến khá tương đồng với các quý trước. Cụ thể, hoạt động chào bán diễn ra thận trọng với 1.900 căn được chào bán mới trong quý nghiên cứu, giảm 6% so với quý trước. Ngoài ra, giá sơ cấp cũng tiếp nối xu hướng giảm khi tại một vài dự án, chủ đầu tư đã giảm thêm 10% so với mức trước đó, đưa giá về mức 50% so với giá chào ban đầu.

Tuy nhiên, thị trường cũng ghi nhận một số diễn biến tích cực. Số lượng hoàn thành mới trong Quý 3 đạt mức kỷ lục với 13.000 căn, chủ yếu đến từ hai dự án quy mô lớn của Vingroup là Royal City và Times City. Số liệu này tương đương với 15% tổng nguồn cung hoàn thiện toàn thị trường (76.000 căn). Khác với xu hướng giảm giá sơ cấp, giá thứ cấp lần đầu tiên có dầu hiệu bình ổn trở lại kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu vào đầu năm 2011. Thêm vào đó, số lượng giao dịch cũng cải thiện đáng kể so với Quý 2, đến từ cả phân khúc dưới của thị trường (15 triệu đồng/m²) và phân khúc trên (40 triệu đồng/m²).  “Đây chắc chắn là một tín hiệu tốt với rất nhiều chủ đầu tư” – ông Leech nói.

Trong suốt nhiều quý, căn hộ ở khoảng giá cao (trên 40 triệu VND/m²) được cho là không thể bán được. Tuy nhiên, diễn biến thị trường gần đây đã cho thấy điều ngược lại. Doanh số bán khả quan được ghi nhận tại các dự án như Lancaster, Indochina Plaza Hanoi, và đặc biệt là Royal City. Hay như dự án Hoàng Thành Tower, ngay trong tuần đầu mở bán đã ghi nhận trên 10 giao dịch thành công với mức giá từ 87 triệu/m2 trở lên, và các căn hộ được giao dịch chủ yếu là các căn có diện tích lớn.

Theo đánh giá của CBRE, nhu cầu tăng đột biến đối với các căn hộ cao cấp này cho thấy nhu cầu cũng như khả năng chi trả cho các sản phẩm cao cấp vẫn có, đặc biệt khi chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao. Ngoài ra, yếu tố then chốt trong việc bán sản phẩm là giá trị phải tương xứng với giá cả. Gần đây, thị trường đã tập trung nhiều vào hiện tượng giảm giá hơn là vào giá trị của sản phẩm. Các dự án kể trên cung cấp chất lượng xây dựng tốt với không gian sống sôi động, hiện đại. Quan trọng hơn, những yếu tố trên có thể được kiểm chứng do ba trên bốn dự án đã hoàn thiện và đi vào hoạt động. Hơn bao giờ hết, “trăm nghe không bằng một thấy”, và cách tốt nhất để thuyết phục khách hàng về chất lượng sản phẩm là để họ “dạo quanh dự án hoàn thiện”.

Thị trường đã chứng kiến những sản phẩm giá thấp không bán được, và sản phẩm giá cao đạt được doanh số bán khả quan. Rõ ràng, “giá trị tương xứng với giá cả chứ không phải một mức giá “thần kỳ” cụ thể nào đó mới là yếu tố giúp thúc đẩy doanh số bàn hàng. Điều này hi vọng sẽ hướng nỗ lực của chủ đầu tư vào cả giá cả và giá trị thay vì cách làm đơn giản là giảm giá bán như trước đây” – ông Leech nhấn mạnh.

Biệt thự và nhà liền kề giảm giá mạnh

Thời gian gần đây đã ghi nhận hoạt động chào bán sôi động từ các dự án biệt thự và liền kề của các chủ đầu tư trong nước, ví dụ như Sudico trong Quý 2, và Viglacera trong Quý 3 với việc chào bán 44 căn liền kề từ dự án khu đô thị Xuân Phương. Điều này được xem như một xu hướng mới tại Hà Nội do trước đây các chủ đầu tư trong nước thường không quảng bá rộng rãi các đợt chào bán. Trong các đợt chào bán này, chủ đầu tư đã điều chỉnh cả mức giá và diện tích căn hộ để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Một điều đáng chú ý được ông R.Leech cho biết là mức giá các chủ đầu tư đưa ra trong thời điểm này thậm chí còn thấp hơn mức giá đang được chào bán trên thị trường thứ cấp.

Giá chào bán thứ cấp bắt đầu ổn định tại một số quận sau vài quý giảm. Tại hầu hết các quận, mức giá giữ nguyên hoặc tăng nhẹ từ 3-5% so với quí trước. Toàn thị trường ghi nhận giá giảm từ 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường Quý 3 chứng kiến thương vụ mua lại dự án Alaska Garden City rộng 8 ha tại huyện Từ Liêm của tập đoàn FLC với giá 300 tỷ VND. Hoạt động mua bán sáp nhập kì vọng sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến.

Tác giả: Vũ Hạnh


Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2