Lượt thăm:243714970   Đang Online: 730

Số lượt xem: 56175
Gửi lúc 07:54' 09/08/2012
Cuộc chiến giá dịch vụ chung cư vẫn “nóng”

Trong khi xung đột về giá dịch vụ trông giữ xe tại chung cư Keangnam có vẻ như tạm lắng xuống, thì hiện tại, một “cuộc chiến” khác giữa cư dân tại chung cư Golden Weslake với chủ đầu tư vẫn chưa có hồi kết…


Ngày 6/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng đã có văn bản gửi Cục Thuế Thành phố và Sở Tài chính, Sở Xây dựng để yêu cầu giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo của cư dân tòa nhà Golden westlake tại số 151 phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ - Hà Nội.

Theo đó, Phó Chủ tịch Thành phố giao Cục Thuế Hà Nội chủ trì cùng Sở Xây dựng và các ngành liên quan xử lý theo quy định.

Sở Tài chính: Tầng hầm là của Chủ đầu tư


Liên quan đến vụ việc, cách đây ít ngày, Sở Tài Chính đã có báo cáo gửi UBND thành phố Hà Nội về vụ việc. Theo Sở Tài chính, đơn vị này đã chủ trì cùng liên ngành Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục thuế, Công ty TNHH Hà Việt Tung Shing (đơn vị chủ đầu tư tòa nhà) rà soát lại toàn bộ chi phí cấu thành mức phí trông giữ phương tiện tại tầng hầm tòa nhà.

Kết quả cho thấy, việc tính khấu hao và tiền sử dụng đất tầng hầm chung cư, liên ngành căn cứ vào hợp đồng mua bán căn hộ và báo cáo kết quả kiểm toán của Công ty Kiểm toán Deloitte trong 3 năm (2009, 2010 và 2011) đều khẳng định tầng hầm thuộc sở hữu riêng của Chủ đầu tư.

Cũng theo Sở Tài chính, kết quả rà soát mức thu phí trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi là gần 2,7 triệu đồng/xe/tháng. Tuy nhiên, liên ngành thống nhất đề nghị mức thu theo thẩm định của Sở Tài chính đối với tòa nhà này là 2,5 triệu đồng/xe/tháng.

Sau khi thông báo nội dung thống nhất của cuộc họp tới Ban đại diện lâm thời Chung cư, ngày 22/6/2012, Sở Tài chính đã có công văn hướng dẫn thu, nộp và quản lý sử dụng phí trông giữ xe tại tầng hầm tòa nhà. Để giải quyết dứt điểm vướng mắc, tiếp đó, Sở Tài chính đã đề nghị Thành phố chỉ đạo Cục Thuế cùng các ngành giao Chính quyền địa phương ban hành Quyết định mức thu phí trông giữ xe tại các toà nhà chung cư sau khi có ý kiến thẩm định của Sở Tài chính.

Dân cư toà nhà: Chúng tôi bị lừa!

Tuy nhiên, trái ngược với những gì Sở Tài chính nói, ông Tô Hồng Sơn, đại diện toà nhà lại khẳng định: Chúng tôi bị lừa!

Ông Sơn phân tích: “Sở Tài chính kết luận dựa trên hợp đồng mua bán nói rằng tầng hầm toà nhà là của chủ đầu tư. Tuy nhiên, đây là hợp đồng chúng tôi bị ép ký sau khi đã nộp hết tiền nhà và nếu không ký sẽ không được nhận nhà” .

Theo ông Sơn, hợp đồng ban đầu khi ký để đóng tiền mua nhà hoàn toàn khác xa với hợp đồng mà Sở Tài chính dựa vào để ra kết luận. “Lúc đầu họ muốn lôi kéo chúng tôi mua nhà nên trong hợp đồng chỉ nói chung chung rằng tầng hầm là chỗ để xe. Nhưng khi đã thu hết tiền, họ bắt chúng tôi ký vào một bản hợp đồng hoàn toàn khác, trong đó nói là tầng hầm là của Chủ đầu tư. Lúc này, để nhận nhà, chúng tôi buộc phải ký”.

Ông Sơn cũng cho rằng, tầng hầm là một hạng mục công trình không tách rời của dự án, không phải là dự án độc lập, nên không thể đặt vấn đề thu hồi vốn đầu tư tầng hầm một cách riêng rẽ như kết quả của công ty kiểm toán Deloite.

Trong khi đó, đơn khiếu nại của cư dân toà nhà thì đưa ra những lập luận có tính pháp lý rằng, “việc xác định sở hữu tầng hầm phải tuân thủ Luật nhà ở số 56/2005/QH11 ngày 29/11/2005 và Thông tư 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/5/2008 của Bộ Xây dựng và các Quyết định phê duyệt dự án đầu tư của UBND Thành phố, theo đó đã qui định rõ “nơi để xe” thuộc sở hữu chung”.

Trong đơn khiếu nại, cư dân toà nhà Golden Westlake đề nghị các cấp Lãnh đạo Thành phố ra Quyết định thanh tra toàn bộ việc thực hiện Dự án Golden Westlake của chủ đầu tư HVTS tại 151 Thụy Khuê, Hà Nội. Thanh tra và sớm có kết luận về sở hữu tầng hầm theo qui định pháp luật và xử lý 10 vi phạm của HVTS theo Đơn khiếu nại ngày 25/6/2012 để lấy lại lòng tin cho nhân dân.

Trao đổi với Phóng viên hôm 7/8, ông Tô Hồng Sơn phân tích thêm: Trong các văn bản của Sở Tài chính liên quan đến vấn đề này đều viết là “phí trông giữ xe”, có nghĩa là chủ đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu xảy ra sự cố như mất trộm, lụt lội… Tuy nhiên, lâu nay, chủ đầu tư thu phí của cư dân lại chỉ là “cho thuê chỗ để xe”. Với cách giải thích này, chủ đầu tư sẽ không phải chịu trách nhiệm gì.

“Vậy mà họ vẫn nhất quyết đòi chúng tôi phải trả mức phí là 2.500.000 đồng/tháng cho một chỗ để xe như vậy. Đó là điều chúng tôi không bao giờ chấp nhận” - ông Sơn nói. Theo ông Sơn, mức phí để xe tại toà nhà chỉ khoảng 1.000.000đ/tháng/xe là hợp lý.

Một điều cũng khiến cư dân ở đây bức xúc, theo ông Sơn, là trước đó, sau khi cư dân phản đối mức giá 2.500.000 đồng/xe/tháng, chủ đầu tư đã hạ xuống mức 2.000.000đ, nhưng sau khi có văn bản của Sở Tài chính thì công ty Hà Việt Tung Shing lại đang có ý định đòi tăng trở lại mức phí 2.500.000 đồng như ban đầu.

Tác giả: DHT - Sưu tầm

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2