Lượt thăm:240621700   Đang Online: 810

Số lượt xem: 2478
Gửi lúc 16:20' 15/07/2011
Kêu cứu ở những khu đô thị mới

Nhiều công trình nhà ở trong khu đô thị mới đã xuống cấp nghiêm trọng chỉ sau một vài năm sử dụng mà không được tái sửa chữa. Khá nhiều công trình dù đã bàn giao cho người dân nhưng chủ đầu tư “quên” hoàn thành cơ sở hạ tầng (cấp điện, nước, hệ thống đường sá, bệnh viện, chợ, trường học…).

Khá nhiều khu đô thị mới ở Hà Nội đều trong diện 3 không: Không có trường học, chợ, bệnh viện.

Nhiều người dân được bàn giao nhà từ năm 2005 đang kêu khổ vì tình trạng xuống cấp của các toà nhà từ ngoại thất đến nội thất. Còn những người vừa mới nhận bàn giao nhà tại các khu đô thị cũng trong tình trạng dở khóc, dở cười bởi công trình vẫn ngổn ngang. Người dân buộc phải sống trong đại công trình với tiếng ồn, bụi bẩn và cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh.

KĐT mới Nam Trung Yên (Hà Nội) vẫn còn nhiều miệng cống lộ thiên. Ảnh: H.A - X.L
KĐT mới Nam Trung Yên (Hà Nội) vẫn còn nhiều miệng cống lộ thiên.

Xuống cấp quá nhanh!

Những khu đô thị mới xuống cấp nhanh nhất ở Hà Nội chính là khu tái định cư. Tính đến thời điểm hiện nay, một số khu tái định cư đã được chủ đầu tư tu bổ, cải tạo nhưng tình trạng xuống cấp vẫn diễn ra hàng ngày. Bản thân người đại diện cho chủ đầu tư các khu tái định cư trên địa bàn thành phố phải thừa nhận "làm không xuể, thiếu kinh phí".

Theo những người dân sinh sống tại khu nhà A4 Đền Lừ (quận Hoàng Mai) thì toàn bộ khu vực nền nhà đều có hiện tượng lún, dột, tường bong tróc diễn ra ở những ngôi nhà tầng cao. Một số nhà gạch lát bị vỡ, đùn cát lên, ống nước kém chất lượng, khi dùng xong quên không khóa van, nước chảy lênh láng vào nhà...

Ông Trần Quốc Tuấn - tổ trưởng tổ dân phố (TDP) 85 nhà A2 Đền Lừ II cho biết: "Tính đến nay chủ đầu tư có đôi lần cải tạo, nhưng chủ yếu chỉ là phần nổi của công trình, hầu hết các căn hộ tại khu vực này đều xuống cấp nghiêm trọng, phía ngoài, rêu phong tường nứt, trong nhà tường, gạch nhiều nơi hỏng, dột từ trần chảy xuống khiến nhiều nhà dân khổ vì trời mưa". Đã bao năm rồi, các cabin rác đều phải trông chờ vào ý thức của người dân.

Có thời điểm, chính những người sinh sống tại khu nhà A2 - A3 - A4 khu Đền Lừ II phải thuê lực lượng môi trường thông tắc, báo lên chủ đầu tư mãi không có kinh phí, để lâu tình trạng rác thải ứ đọng ảnh hưởng đến môi trường sống, buộc lòng người dân phải tự giải quyết. Ông Quách Đức Trí - nhà A4 tâm sự: "Cống sập, rác tắc nếu không báo cáo thì không cho phép sửa, nhưng nếu báo cũng không biết đến bao giờ chủ đầu tư mới giải quyết. Bức xúc nhất của người dân nơi đây là chất lượng nhà xuống cấp, không biết kêu ai?".

Tình trạng xuống cấp ở các khu tái định cư cũng diễn ra nghiêm trọng tại khu đô thị Định Công. Toàn bộ khu nhà NƠ 14A, 14B, 14C đều có chỗ để xe tầng hầm nhưng nền nhà sụt mấp mô. Bể phốt sau nhiều năm cũng không được hút, buộc lòng người dân phải tự vận động nhau đóng thêm tiền để thuê hút bể phốt. Có thời điểm người dân gửi lên chủ đầu tư 3 - 4 đơn về việc sửa chữa nền nhà.

Sau nhiều lần đơn kiến nghị, gọi điện, gặp gỡ, chủ đầu tư đã bước đầu cải tạo lại hệ thống nền nhà để xe và hệ thống thoát nước xung quanh khu nhà. Có tới 80% hộ dân phải cải tạo diện tích trong nhà mình vì hư hỏng . Ông Đỗ Viết Doanh - tổ trưởng TDP 27C cho biết: "Hầu hết các nhà phải làm lại hệ thống thoát nước do vỡ, nền bị cập kênh do thi công, buộc người dân phải sửa chữa, cầu thang máy chật hẹp, không được bảo dưỡng, trong khi đó máy nổ chỉ hoạt động cầm chừng.

Cabin rác hỏng, người dân cũng phải bỏ tiền ra sửa vì nhiều lần kiến nghị lên chủ đầu tư nhưng họ trả lời không có kinh phí sửa chữa. Kêu nhiều không hiệu quả, người dân buộc phải tự bỏ tiền ra sửa. Không có điện cầu thang, người dân cũng phải bỏ tiền ra sửa, thay bóng... Trăm thứ hỏng hóc cũng đổ vào người dân".

Ngổn ngang đại công trường

Cuộc sống của những cư dân tại khu đô thị mới hiện đại cũng không dễ dàng gì. Người dân tại khu đô thị Văn Khê như sống trong một đại công trường khi mà chỉ có toà nhà CT1, CT2, CT3 đã bàn giao cho dân đến ở, còn toà nhà CT4, CT5 và CT6 sẽ bàn giao vào cuối năm 2011 và năm 2012. Đường sá vào khu đô thị còn mấp mô, bụi từ các toà nhà đang xây luôn ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Máy móc thi công luôn hoạt động với công suất cao để kịp bàn giao tiến độ.

Những người dân ở đây cho biết: Mới chỉ có khoảng 50% dân nhận nhà vì toàn khu vực chưa hoàn chỉnh, nhiều hộ chuyển đến ở chưa lâu đã rao bán hoặc cho thuê vì quá ồn, bụi và hạ tầng còn... lổn nhổn chưa xong. Tình trạng cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh, nhưng chủ đầu tư đã nhanh chóng bàn giao nhà cho người dân cũng diễn ra ở khu đô thị Văn Phú, Xa La, Đại Mỗ.

Lý do mà chủ đầu tư nào cũng đưa ra vì tình trạng trên là: Công trình làm theo hình thức cuốn chiếu, công trình nào xong trước cho đi vào sử dụng trước, những công trình chưa hoàn thành tiếp tục làm cho xong để kịp tiến độ. Tuy nhiên, những khó khăn mà người dân vào sinh sống tại khu đô thị vẫn nằm ngoài sự quan tâm của chủ đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước.

Tác giả: DHT - Sưu tầm

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2