Lượt thăm:242580470   Đang Online: 810

Số lượt xem: 2606
Gửi lúc 12:33' 15/04/2011
Tốn tiền nuôi dịch vụ

Trong khi căn hộ chung cư đang trở thành món hàng được giới đầu cơ ôm giữ thì nhiều chủ nhân của các căn hộ này đang phải đối mặt với những hệ lụy đánh thẳng vào “hầu bao”. Có lẽ đây cũng là một trong những điều cần cân nhắc với nhà đầu tư.

Giá dịch vụ không ngừng leo thang

Gần đây, các khu nhà chung cư liên tiếp được điều chỉnh giá dịch vụ khiến không ít chủ hộ kêu ca. Số tiền đầu tư ban đầu đã lớn, song số tiền phải đóng góp hằng tháng tính tổng cộng cũng lên tới con số giật mình. Đơn cử khu chung cư Pacific Place 83B Lý Thường Kiệt (Hà Nội), giá phí dịch vụ lên tới 0,6USD/m2. Với các căn hộ 100-200m2 chủ nhà phải trả từ 70-150USD chưa kể tiền gửi xe. Quay đi quay lại, một năm mất từ 30 đến 50 triệu đồng như bỡn. So với giá trị nhà thì số tiền “nuôi” dịch vụ cũng là một khoản đáng kể với mức thu nhập không cao của VN.

Các khoản phí, lệ phí tại khu chung cư đã làm nản lòng người dân sống tại đây.	Ảnh: BINH AN
Các khoản phí, lệ phí tại khu chung cư đã làm nản lòng người dân sống tại đây.   

Mới đây, các chủ nhân của chung cư 27 Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội) cũng phải đối mặt với việc tăng giá dịch vụ gửi xe. Nhiều người không chấp nhận đã bị đối xử theo kiểu “ luật rừng” mà chẳng biết kêu ai. Nhìn chung ở các chung cư cao cấp, giá dịch vụ chiếm một khoản không nhỏ trong thu nhập của người ở. Đặc biệt, đây không phải là mức cố định mà tăng lên hằng tháng.

Tại chung cư 27 Huỳnh Thúc Kháng, chủ căn hộ muốn sửa chữa nhà cũng phải trả phí đến tiền triệu để được phép đem vật liệu lên nhà mình. Tại khu đô thị Ciputra (Hà Nội), nhiều hộ dân cũng bị ban quản lý áp đặt tăng phí dịch vụ, song họ phản đối bởi cho răng quá bất hợp lý. Sự việc dây dưa kéo dài chưa biết kết thúc ra sao.

Ở chung cư M3-M4 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), cư dân lại gặp phải cách tính phí đỗ ôtô quá phi lý . Do không đủ chỗ để xe cho hơn 100 hộ gia đình có nhu cầu trong tòa nhà,  ban quản lý đã tổ chức đấu thầu các ô để xe và mức giá trúng thầu được định đoạt là là 800.000 đồng/tháng. Do giá quá cao, nhiều hộ đã đi các nơi khác để gửi với giá rẻ hơn. Cuối cùng bãi để xe ở tòa nhà bị ế.

Chất lượng, giá trị giảm dần

Những vụ căn hộ bị trào nước nhà vệ sinh, bị lở trần, bong gạch hay những hư hỏng tương tự không còn là chuyện hiếm. Kể cả những căn hộ thuộc khu cao cấp như Trung Hòa Nhân Chính hay Phú Mỹ Hưng.

Dư luận đã từng biết đến những vụ kiện đòi đổi nhà vì trục trặc chất lượng,  sửa chữa chiều cao nhà theo đúng hợp đồng...của các chủ căn hộ tại các khu chung cư nói trên. Đấy là lúc còn mới tinh mà nhà đã bắt đầu trở chứng. Nếu ở lâu, chủ hộ chắc sẽ khó tránh khỏi phiền toái, vì thực tế các căn hộ chưa có tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng. Khó có thể quy trách nhiệm cho chủ đầu tư. Trên thực tế các nhà chung cư chỉ có một thời hạn sử dụng nhất định, sau đó sẽ phải đập bỏ để xây lại. Như vậy, giá trị nhà cũng bị giảm dẫn theo năm tháng.

Hợp đồng mua bán nhà nhiều khi cũng rất đại khái vì phải mua tranh bán cướp,  mua qua tay, sang đi nhượng lại không hợp pháp. Trường hợp của chị Trân Thuý Ng mua một căn hộ tại chung cư đường Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) đã rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan. Khi mua, chị mua qua tay một người khác, trả hết tiền cho người này song người đó lại không trả nốt phần tiền còn lại cho bên bán.

Đến thời điểm nhận nhà, chủ cũ cứ ỳ ra với lý do không còn tiền nộp tiếp lần cuối . Bên bán nhà không trả nhà. Giấy tờ mua nhà chỉ viết tay, qua đến hai ba chủ rất khó phân xử. Cuối cùng chị Ng phải nộp nốt tiền để nhận nhà. Tính ra mua rẻ mà lại hoá đắt, song chị Ng đành chấp nhận vì bán cũng không ai mua.

Bên cạnh nhiều tiện ích, nhà chung cư cũng có những hậu quả . Vì vậy người mua nên cân nhắc ngay cả khi mua để ở . Còn với những trường hợp mua đầu cơ hãy nhìn hàng loạt sản phẩm nhà biệt thự, nhà lô san sát của cơn sốt nhà đất trước đây đang phơi mưa phơi nắng mà nghĩ đến những toà nhà chung cư với nhiều ô cửa không sáng đèn rất có thể sẽ diễn ra nay mai.  

Tác giả: DHT - Sưu tầm

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2