Lượt thăm:242460820   Đang Online: 860

Số lượt xem: 2889
Gửi lúc 10:29' 04/11/2011
Hà Nội: Phí dịch vụ tại các chung cư vẫn chưa có sự thay đổi
Hơn 1 tháng kể từ ngày UBND TP Hà Nội ban hành mức phí trần dịch vụ quản lý với các khu chung cư. Thế nhưng, ghi nhận của phóng viên tại một số địa điểm, dường như mức phí này vẫn chưa có sự thay đổi, thậm chí có chung cư còn tăng phí dịch vụ cho đúng mức giá kịch trần.

Vẫn giữ mức giá "trên trời”

Ngày 29/9/2011, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4520, quy định mức phí trần với dịch vụ chung cư. Theo đó, mức phí dịch vụ thấp nhất là 2.400 đồng/m2/tháng với chung cư không có thang máy và cao nhất là 4.000 đồng/m2/tháng. Thế nhưng, một tháng đã qua đi, tại chung cư Keangnam, mức phí trần dịch vụ vẫn đang ở mức 18.600 đồng/m2/tháng, tức là gấp gần 5 lần quy định của UBND thành phố. Lý giải điều này, chị Lê Thị Minh Thảo (Đại diện Ban quản lý chung cư Keangnam) cho biết: "Do chúng tôi nộp phí 3 tháng/lần, nên phí tháng 10 đã nộp rồi và giữ nguyên mức cũ. Sang tháng 11, chúng tôi mới chuẩn bị họp ban đại diện với chủ đầu tư để bàn lại về mức phí và khi đó sẽ tính toán lại chi phí dịch vụ tháng 10”.

Chung cư 93 Lò Đúc, mức phí dịch vụ cũng đang được giữ nguyên như cũ, tức là 300.000 đồng/căn hộ dưới 180m2 và 400.000 đồng/căn hộ trên 180m2. Chị Phan Minh Thúy – Trưởng ban đại diện chung cư cho biết: "Hồi tháng 7, chủ đầu tư còn đòi tăng phí dịch vụ lên gấp đôi nhưng cư dân kiên quyết phản đối. Còn sau khi có văn bản quy định giá trần, tất nhiên là mức phí vẫn giữ nguyên, bởi làm gì có chuyện họ tự ý hạ giá. Phải đợi Ban đại diện chung cư tổ chức họp và đề xuất ý kiến thì may ra. Song, chúng tôi và chủ đầu tư đang vướng mắc về việc cơi nới tầng 27 của chung cư nên cũng chưa bàn lại được về vấn đề này”. Cũng như 2 chung cư trên, một số khu chung cư cao cấp khác như Golden West Lake, Sky City, The Manor... cũng đang được "hưởng” phí dịch vụ như cũ, cao hơn quy định và chưa hề có dấu hiệu giảm. Chẳng hạn, ở Golden West Lake, mức phí dịch vụ được tính theo USD là 0,88 USD/m2/tháng, tương đương 18.000 đồng/m2/tháng; chung cư Sky City 8.000 đồng/m2/tháng...

Một thực tế nữa, ở một số khu chung cư bình dân thì lại được "ưu ái” nâng giá dịch vụ lên trong khi chất lượng dịch vụ không hề thay đổi. Như ở các tòa nhà E3, F4, F5, G3 khu đô thị mới Yên Hòa (Cầu Giấy), ngay sau khi văn bản của UBND TP có hiệu lực, chủ đầu tư đã thông báo tăng phí dịch vụ lên 4.000 đồng/m2/tháng. Hay tại chung cư Pháp Vân – Tứ Hiệp, chủ đầu tư cũng thông báo tăng giá từ 1/10/2011: Với khu chung cư cao tầng (9 tầng trở lên), thu 90.000 đồng/căn hộ/tháng (tăng 30.000 đồng so với trước); khu chung cư 5 tầng, thu 60.000 đồng/căn hộ/tháng (tăng 20.000 đồng).

Có lo lách luật?

Trên thực tế, mức phí ở một số chung cư đã vượt xa mức phí kịch trần được ban hành. Do đó, không phải thiếu căn cứ cho những lo ngại của người dân, rằng, nếu chủ đầu tư giảm phí dịch vụ có thể đi kèm việc giảm chất lượng dịch vụ hoặc phát sinh thêm chi phí khác. Như ở Keangnam, sau quá nhiều lần kiến nghị về mức phí trông giữ xe, và phải có sự vào cuộc của Sở Tài chính, người dân ở đây mới được hưởng đúng quyền lợi của mình. Thế nhưng, thay vào đó, khách đến gửi xe ở Keangnam lại phải chịu mức phí "trên trời”. Vừa qua, Sở Tài chính đã xử phạt Keangnam một lần nữa vì thu phí gửi xe với khách quá quy định. Song, theo một người dân, sau khi bị xử phạt, chị vẫn thấy khách đến chung cư phải gửi xe với giá 20.000 đồng/xe máy (???).

Cũng có ý kiến lo ngại về thời gian có hiệu lực của Quyết định 4520 là quá ngắn (1 năm), liệu có đủ để giải quyết được vấn đề "loạn phí dịch vụ” đã diễn ra suốt thời gian dài hay không. Chưa kể đa phần cư dân ở các khu chung cư cao cấp đều nhấn mạnh, họ sẵn sàng trả mức phí dịch vụ cao với điều kiện là dịch vụ phải thật sự chất lượng và có sự minh bạch trong các khoản thu.

Một điều quan trọng không kém để dẹp yên cuộc chiến "loạn phí” này thuộc về chính người dân. Bởi, nhiều khi, chính người dân chưa thực sự quan tâm tới quyền lợi và nghĩa vụ của mình. "Phí dịch vụ ở đây là 200.000 đồng/căn hộ/tháng, phí gửi xe máy là 60.000 đồng/tháng. Họ thông báo thế thì tôi nộp, chứ một số khoản cũng không nắm rõ lắm. Nói chung, tôi rất bận nên thấy khoản thu hợp lý, không quá cao thì nộp thôi”, anh Nguyễn Long – chủ một căn hộ trong chung cư trên đường Nguyễn Ngọc Vũ cho biết. Như vậy, chính tâm lý này cũng là một trong những nguyên nhân gây ra mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân khi có tranh chấp xảy ra.

Do đó, đúng như lời ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) từng trả lời phỏng vấn báo chí: "Không thể đổ lỗi hoàn toàn cho các chủ đầu tư, bản thân người dân khi mua cần phải xem xét kỹ lưỡng các thỏa thuận trong hợp đồng với chủ đầu tư, phải hiểu rõ pháp luật khi mua nhà để không rơi vào những xung đột, mâu thuẫn đáng tiếc”.Tác giả: DHT - Sưu tầm

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2