Lượt thăm:240624440   Đang Online: 850

Số lượt xem: 2595
Gửi lúc 23:54' 16/08/2011
Mức phí 18.600 đồng/m2, dân Keangnam vẫn phản đối

Sau vài lần thương lượng từ mức phí 0.99USD/m2/tháng, tương đương 21.000đồng/m2/tháng, cư dân sống ở tòa nhà Keangnam hiện vẫn đang phản đối khi chủ đầu tư đưa ra mức phí quản lý 18.600 đồng/m2.


Dân phản đối phí quản lý 18.600 đồng/m2

Sau nhiều lần xin hoãn vì lý do bận việc, cuối cùng ông Ha Jong Suk, Chủ tịch Cty Keangnam - Vina đã có buổi làm việc chính thức với Ban đại diện lâm thời cư dân Keangnam vào ngày 11.8 vừa qua.

Bà Trịnh Thúy Mai, ban đại diện lâm thời cư dân Keangnam cho biết, tại buổi làm việc, ông Ha Jong Suk đã tích cực tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp để cải thiện chất lượng dịch vụ tại Keangnam, nhưng tất cả những điểm quan trọng nhất để cư dân có thể chấp nhận mức phí quản lý cao bằng Golden West Lake thì đều bị Keangnam kiên quyết từ chối.

Theo đó, tất cả tiện ích công cộng như phòng đọc, phòng bóng bàn, bi-a, sân tennis, bể bơi sẽ giữ nguyên và không được gia tăng vì Keangnam không còn diện tích trống. Việc miễn phí hoàn toàn bể bơi và phòng tập không được xem xét, Keangnam chỉ có thể áp dụng giá dịch vụ ưu đãi đối với cư dân của tòa nhà.

Những tiện tích chung chưa thỏa đáng nên cư dân Keangnam không chấp chận mức phí quản lý 18.600 đồng/m2. Ảnh: Nguyễn Lê
Những tiện tích chung chưa thỏa đáng nên cư dân Keangnam không chấp chận mức phí quản lý 18.600 đồng/m2.

“Vì cuộc thương lượng với Keangnam để gia tăng tiện ích cho khu chung cư và miễn phí các dịch vụ phòng tập, bể bơi đã không được như mong đợi nên chúng tôi đã chính thức từ chối chấp nhận mức phí quản lý 18.600 đồng/m2 mà Keangnam đưa ra”, bà Mai nhấn mạnh.

Cùng với đó, bà Mai cũng khẳng định “Trong tình thế này, ban đại diện lâm thời cư dân Keangnam sẽ liên kết với các khu chung cư khác để thúc đẩy thành phố Hà Nội ban hành mức giá trần cho phí quản lý. Hiện nay, Keangnam đang đưa ra bảng hạch toán chi phí với những chi phí hết sức vô lý và cao ngất trên trời (ví như: chi phí thuê máy photocopy là 6 triệu/ tháng)”.

Yêu cầu làm rõ chủ sở hữu 5 tầng của 2 tòa nhà

Trong văn bản ban đại diện lâm thời cư dân Keangnam đã gửi đến chủ đầu tư, Sở Tài chính và Sở Xây dựng Hà Nội có nêu rõ 2 yêu cầu:

Yêu cầu thứ nhất, cư dân đề nghị Cty Keangnam - Vina làm rõ chủ sở hữu của diện tích từ tầng 1 đến tầng 5 thuộc 2 tòa nhà chung cư A và B.

Bà Mai cho biết, hiện nay trong cộng đồng cư dân Keangnam có một số cư dân có ý kiến rằng phần diện tích mặt bằng các tầng từ tầng 1 đến tầng 5 thuộc hai tòa chung cư A và B mà phía Cty đã và đang thực hiện bán hoặc cho thuê dài hạn là không thuộc sở hữu của Cty Keangnam mà là sở hữu chung của tất cả các cư dân đã mua căn hộ thuộc hai tòa nhà đó.

Trong cuộc họp ngày 11.8 với Ban đại diện cư dân, ông Ha Jong Suk đã khẳng định rằng diện tích các mặt nêu trên trên là thuộc sở hữu của Cty Keangnam và Cty có quyền bán hoặc cho thuê.

Vì thế, để để tránh hiểu lầm trong cư dân, Ban đại diện cư dân đề nghị Cty có văn bản chính thức giải trình, chứng minh và làm rõ sự việc trên bằng các bằng chứng văn bản pháp lý cụ thể có tính thuyết phục như: Các văn bản phê chuẩn của các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, văn bản, chứng từ chứng minh rằng chi phí xây dựng các diện tích thuộc mặt bằng từ tầng 1 đến tầng 5 thuộc hai tòa A và B nói trên (trừ phần sử dụng cho các khu tiện ích công cộng của cư dân) là không bao gồm trong chi phí xây dựng hình thành nên giá bán căn hộ cho cư dân.

Thứ hai, cư dân yêu cầu Cty Keangnam gửi ngay số tiền 2% trích trên tổng số tiền bán căn hộ và phần diện tích giữ lại của Cty thuộc tòa nhà A và nhà B vào ngân hàng để phục vụ cho công tác bảo trì phần sở hữu chung theo quy định của pháp luật.

Trong hợp đồng bán căn hộ Keangnam Hanoi Landmark Tower ký với cư dân tại điều 3 có nêu rõ “Việc thanh toán giá căn hộ sẽ do bên mua thực hiện đối với bên bán theo như Phụ lục 2 đính kèm theo hợp đồng này và theo Luật nhà ở”.

Văn bản được các cư dân nêu rõ, điều 51 của nghị định Số: 71/2010/NĐ-CP ngày 23.6.2010 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật nhà ở số 56/2005/QH ngày 29.11.2005 quy định kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu:

a) Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng bán căn hộ kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì chủ đầu tư có trách nhiệm nộp các khoản kinh phí sau đây:

- Đối với diện tích nhà bán phải nộp 2% tiền bán, khoản tiền này được tính vào tiền bán căn hộ hoặc diện tích khác mà người mua phải trả và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán;

- Đối với phần diện tích nhà mà chủ đầu tư giữ lại, không bán (không tính phần diện tích thuộc sử dụng chung) thì chủ đầu tư phải nộp 2% giá trị của phần diện tích đó; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.

b) Khoản kinh phí quy định tại điểm a khoản này được trích trước thuế để nộp (Nhà nước không thu thuế đối với khoản kinh phí này) và được gửi vào ngân hàng thương mại do Ban quản trị nhà chung cư quản lý để phục vụ cho công tác bảo trì phần sở hữu chung theo quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư;

c) Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng bán căn hộ trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành mà chủ đầu tư chưa thu 2% tiền bán thì các chủ sở hữu căn hộ chung cư có trách nhiệm đóng góp khoản kinh phí để bảo trì phần sở hữu chung. Kinh phí đóng góp chỉ được thu khi phát sinh công tác bảo trì và được xác định đối với từng công việc bảo trì cụ thể.

2. Trường hợp kinh phí bảo trì quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này không đủ để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung thì các chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm đóng góp thêm kinh phí tương ứng với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của từng chủ sở hữu. Trong trường hợp nhà chung cư phải phá dỡ mà kinh phí bảo trì quy định tại khoản 1 Điều này chưa sử dụng hết thì được sử dụng để hỗ trợ tái định cư khi xây dựng lại nhà chung cư hoặc đưa vào quỹ bảo trì nhà chung cư sau khi xâydựng lại.

Tác giả: DHT - Sưu tầm

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2