Lượt thăm:243675340   Đang Online: 1010

Số lượt xem: 10357
Gửi lúc 10:15' 18/12/2018
Những điều cần biết về Bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trong tất cả cơ quan, đơn vị buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Vừa qua, Báo Người Lao Động nhận được nhiều thắc mắc của bạn đọc về mức đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cũng như điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Ông Trần Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm (DVVL) TP HCM, giải đáp những thắc mắc để bạn đọc được rõ.

* Tôi đi làm và đã đóng BHTN được 36 tháng. Mới đây, tôi bị công ty xử lý kỷ luật, cho thôi việc. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Mức hưởng TCTN như thế nào?

Nguyễn Thị Minh Tâm (quận 2, TP HCM)

- Ông Trần Xuân Hải trả lời: Điều 9 Luật Việc làm quy định người lao động (NLĐ) đang đóng BHTN được hưởng TCTN khi có đủ các điều kiện sau đây: Chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau: NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

NLĐ đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ.

NLĐ đã nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm DVVL theo quy định; chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp sau đây: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết.

Những điều cần biết về Bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 1.

Người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM

Trường hợp của chị đã đóng BHTN được 36 tháng, nay công ty sa thải và đã chấm dứt HĐLĐ vẫn được hưởng TCTN. Thời gian hưởng TCTN được tính theo số tháng đóng BHTN, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng TCTN, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng TCTN nhưng tối đa không quá 12 tháng. Trường hợp của chị đã làm việc ở công ty được 3 năm như vậy được hưởng 3 tháng TCTN.

* Cách đây 3 tháng, tôi có ký HĐLV với 2 công ty, công việc là bán thời gian. Vậy tôi phải đóng BHTN ở công ty nào?

Hoàng Mai Hoa (quận 7, TP HCM)

- Theo quy định, đối tượng tham gia BHTN bắt buộc là NLĐ làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 3 tháng trong tất cả cơ quan, đơn vị (không phân biệt số lượng lao động đơn vị đang sử dụng). Nếu NLĐ có ký HĐLĐ với nhiều công ty thì công ty đầu tiên phải có trách nhiệm tham gia BHTN cho NLĐ. Trong thời hạn 30 ngày kể từ khi HĐLĐ có hiệu lực, doanh nghiệp phải làm thủ tục tham gia BHTN cho NLĐ tại tổ chức BHXH.

Trường hợp của chị, công ty đầu tiên ký HĐLĐ phải chịu trách nhiệm tham gia BHTN theo quy định.

* Mới đây, tôi được một công ty may nhận vào làm công nhân và ký hợp đồng mùa vụ trong thời gian 3 tháng. Vậy tôi có phải đóng BHTN hay không và mức đóng như thế nào?

Nguyễn Thanh Tân (huyện Nhà Bè, TP HCM)

- Từ ngày 1-1-2015, chế độ BHTN theo quy định của Luật Việc làm nêu rõ: Đối tượng tham gia BHTN sẽ có thêm NLĐ làm việc theo hợp đồng mùa vụ từ đủ 3 tháng trở lên. Như vậy, trường hợp của anh vẫn phải đóng BHTN theo quy định.

Về mức đóng BHTN quy định như sau: Hằng tháng, doanh nghiệp đóng cho NLĐ và trích từ tiền lương tháng của NLĐ để đóng vào Quỹ BHTN với tỉ lệ đóng là 2%. Trong đó: Doanh nghiệp đóng 1% và NLĐ đóng 1% tiền lương tháng. Mức tiền lương tháng thấp nhất để tính đóng BHTN là mức lương tối thiểu vùng và mức tối đa là 20 lần mức lương tối thiểu vùng.

* Tôi đã làm việc tại công ty được 28 tháng và trong thời gian làm việc tôi đã đóng BHTN đầy đủ. Nay tôi xin nghỉ việc. Vậy mức hưởng TCTN của tôi sẽ như thế nào?

Minh Phúc (quận 7, TP HCM)

- Theo quy định mức hưởng TCTN hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với NLĐ thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quy định hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ Luật Lao động đối với NLĐ thực hiện theo chế độ tiền lương do doanh nghiệp quyết định.

Thời gian hưởng TCTN được tính theo số tháng đóng BHTN, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng TCTN, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng TCTN nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Trường hợp của anh đã làm việc ở công ty được 28 tháng như vậy được hưởng 3 tháng TCTN. 

Tác giả: Nguyên Khôi
Nguồn tin: nld.com.vn

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Video

Liên kết hữu ích

Tỷ giá ngoại tệ

MuaBán
Source vietcombank.com.vn

Quảng cáo

HANDICO6
DỰ ÁN C1 KHU ĐÔ THỊ TRUNG HOÀ NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
DỰ ÁN 1152 – 1154 ĐƯỜNG LÁNG
Dự án C1
Dự án C1
Dự án C2
DỰ ÁN C2 TRUNG HOÀ – NHÂN CHÍNH
Dự án C2